“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn

(VOV5) - Tối 11/10 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, vở diễn Mỵ chính thức ra mắt phục vụ công chúng tại sân khấu Nhà Hát Lớn, và sẽ được trình diễn định kỳ tại đây.
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 1 Một cảnh trong vở diễn

Vở diễn nghệ thuật “Mỵ” được chuyển thể từ tác phẩm văn học “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài do nghệ sĩ múa Tuyết Minh viết kịch bản, làm tổng đạo diễn.

Đây là vở diễn do Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch đặt hàng Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc dàn dựng.

Vở diễn “Mỵ” đã được công diễn tại Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc lần 1 tại Cao Bằng và thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Sau đó, “Mỵ” đã tìm được “bà đỡ” là Nam Hưng Media với dự án đầu tư quảng bá cho tác phẩm, đưa vở diễn đến gần hơn với công chúng, trong chương trình hợp tác giữa Nhà hát Lớn Hà Nội và các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp để phục vụ du khách trong và ngoài nước, diễn định kỳ tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vở diễn lần này được làm mới, với một phong cách hấp dẫn hòa trộn giữa nhiều loại hình sân khấu biểu diễn: múa, xiếc, ca trù..

Một số hình ảnh về vợ diễn “Mỵ”

“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 2Được chuyển thể từ tác phẩm văn học quen thuộc “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài, nghệ sĩ múa Tuyết Minh và các nghệ sĩ múa của Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc đã “hồi sinh” nhân vật "Mỵ" mới mẻ sáng tạo qua ngôn ngữ múa độc đáo.  
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 3 Vở diễn "Mỵ"với nội dung được chia làm 3 phần: Phần 1 với tựa đề “Lời yêu trên đỉnh núi” sẽ tái hiện khung cảnh đời sống sinh hoạt của người Mông bằng những tiếng khèn, tiếng sáo mèo,.. độc đáo. Bên cạnh đó còn có phần thể hiện âm nhạc theo phong cách Acapella hiện đại, thể hiện nhịp sống sôi động tại phiên chợ vùng cao.
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 4Phần hai với tựa đề “Con ma nhà Thống Lý” thể hiện thân phận nhỏ bé của những cô gái nghèo bị ép về làm dâu theo phong tục cướp vợ của người Mông. Thân phận "Mỵ" đại diện của những người phụ nữ vùng cao Tây Bắc phải chịu cảnh giày vò của ách thống trị tàn bạo cùng với tư tưởng thần quyền giết chết mọi ước mơ, khát vọng của con người.  
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 5Ảnh: Cảnh trong vở diễn 
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 6
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 7
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 8 Phần "Chạy đi" được dùng làm kết vở, cũng là cuộc sự trỗi dậy của Mỵ, chống lại sự đè nén của gia đình Thống lý. "Chạy đi, chạy xuyên màn đêm”- như lời của ca khúc thể hiện từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, Mỵ và A Phủ cùng nhau chạy về miền đất mới, hướng tới ánh sáng của tự do để được sống, được yêu, được hạnh phúc trên chính mảnh đất, núi rừng quê hương mình. Đó là sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do cháy bỏng của những kiếp người cơ cực nơi núi rừng Tây Bắc qua những gam màu đầy xúc cảm.
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 9Dàn nhạc chơi trong đêm diễn. 
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 10
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 11Những nét đặc sắc của văn hóa Tây Bắc được thể hiện qua nghệ thuật múa, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật xiếc 
“Mỵ” của “Vợ chồng A Phủ” chính thức lên sân khấu Nhà hál Lớn - ảnh 12

Ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc Nam An Show, giám đốc sản xuất của vở diễn cho biết: "Từ giờ đến cuối năm 2018, vở diễn “Mỵ” sẽ được công diễn 10 buổi tại Nhà hát Lớn với thời lượng full vở diễn là 75 phút. Còn với những buổi diễn theo tour thì ê kíp sẽ thu gọn trong thời lượng là 30 phút để phù hợp với khách du lịch quốc tế".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác