Nghệ thuật bài Chòi của Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

(VOV5) - Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức ghi danh di sản Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chiều 07/12, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức ghi danh di sản Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghệ thuật bài Chòi của Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - ảnh 1Hát Bài Chòi Trung Bộ. Ảnh: chinhphu.vn 

Theo Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam đáp ứng đầy đủ những tiêu chí là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Cụ thể là: nghệ thuật Bài Chòi là một hoạt động văn hoá quan trọng trong cộng đồng làng xã, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng; Các câu chuyện trong Bài Chòi là những bài học đạo đức, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng và những kinh nghiệm trong cuộc sống của người dân; Hồ sơ đề cử nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại đã chỉ ra được vai trò quan trọng của người lưu giữ di sản. Là một di sản của cộng đồng, việc truyền dạy Bài Chòi diễn ra chủ yếu trong gia đình, làng xóm, hội, câu lạc bộ và trường học; Việc thực hành di sản Nghệ thuật Bài Chòi thúc đẩy sự bình đẳng về giới tính cũng như sự tôn trọng lẫn nhau giữa các cộng đồng...

Việc UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng và các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 12 Di sản văn hóa phi vật thể do UNESCO công nhận, trong đó có 10 Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác