Nhà thơ Mai Văn Phấn nhận Giải thưởng văn học Cikada của Thụy Điển

(VOV5) - Thơ của ông đã được dịch ra 25 thứ tiếng và có trong nhiều tập thơ quốc tế.

Nhà thơ Mai Văn Phấn nhận Giải thưởng văn học Cikada của Thụy Điển - ảnh 1

Nhà thơ, tiến sĩ Lars Vargö, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Giải thưởng văn học Cikada của Thụy Điển trao bằng chứng nhận cho nhà thơ Mai Văn Phấn - Ảnh: vov.vn

Tối 1/12, tại Khu Di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Văn học Cikada Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Văn học Cikada cho Nhà thơ Mai Văn Phấn. Ông là nhà thơ thứ hai của Việt Nam nhận giải thưởng này.

Chia sẻ cảm xúc khi được nhận giải thưởng, Nhà thơ Mai Văn Phấn cho biết: "Tôi rất vui và bất ngờ, bất ngờ khi nghe tin Nhà thơ, Tiến sĩ Lars Vargo, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Cikada thông báo năm nay tôi là người đoạt giải Cikada. Tôi cũng rất vui khi không gian thơ riêng biệt của mình mang đậm dấu ấn văn hóa Việt lại đến được với những độc giả ở những địa tầng văn hóa khác, chính trị khác. Tôi rất vui khi thấy sự hòa nhập của thơ Việt Nam đương đại với bạn bè quốc tế, hòa nhập với thơ ca quốc tế, đó là một hiện thực trong đời sống văn hóa Việt".

Nhà thơ Mai Văn Phấn sinh năm 1955 tại Ninh Bình, hiện đang sinh sống tại thành phố Hải Phòng. Thơ của ông đã được dịch ra 25 thứ tiếng và có trong nhiều tập thơ quốc tế, như tập thơ tiếng Thụy Điển Igar - Tolv vietnamesiska poeter (Cho ngày hôm qua - Mười hai nhà thơ Việt Nam của Nhà xuất bản Tranan). Nhà xuất bản Tranan sẽ phát hành tập thơ đặc biệt của Mai Văn Phấn sang tiếng Thụy Điển trong thời gian tới.

Giải thưởng Văn học Cikada được sáng lập năm 2004, để tưởng niệm Harry Martinson, tác giả người Thụy Điển đoạt giải Nobel Văn học năm 1974. Đây là giải thưởng được trao cho các nhà thơ Đông Á lấy theo tên tập thơ Cikada của Harry Martinson.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác