Nhiều hoạt động sôi nổi phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2016

(VOV5) -  Hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng” được tổ chức hàng năm để tỏ lòng biết ơn, tri ân công đức các Vua Hùng đã tạo dựng nên một phong tục đẹp của dân tộc.


Ngày 13/04 (tức ngày 07/03 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2016 tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016. 

Nhiều hoạt động sôi nổi phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2016  - ảnh 1
Các đội trưng bày sản phẩm tại Hội thi. Ảnh: TTXVN.


Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, diễn ra Hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng”. Đây là hội thi được tổ chức hàng năm để tỏ lòng biết ơn, tri ân công đức các Vua Hùng đã tạo dựng nên một phong tục đẹp của dân tộc. Hai đội đoạt giải Nhất hội thi sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng vào ngày 10/03 Âm lịch năm 2017.

Trong khuôn khổ các hoạt động phục vụ lễ Giỗ Tổ còn diễn ra triển lãm các tư liệu ảnh, hiện vật quý mà đồng bào cả nước cung tiến Đền Hùng.Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng những hiện vật quý thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của mọi miền đất nước như: đàn đá Khánh Sơn; hai lọ lục bình làm từ gỗ Du Sam có độ tuổi 400 năm, nặng 1 tấn... Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày các tư liệu ảnh về các danh lam thắng cảnh, sản phẩm gốm, sứ, đồng (lọ lục bình, chóe sứ, lư hương…) do các nghệ nhân gốm Bát Tràng và tập thể, cá nhân những người con đất Tổ cung tiến.

Dịp này, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ giới thiệu đĩa DVD hát Xoan chọn lọc gồm 10 bài xoan cổ nằm do các nghệ nhân trẻ thuộc các phường xoan cổ thể hiện, được ghi hình trong không gian văn hóa của các phường xoan cổ gắn liền với những nghi lễ, tín ngưỡng.

Ngoài ra, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2016 cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động biễu diễn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh tham gia góp giỗ; các hoạt động văn nghệ, thể thao quần chúng.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác