Nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực vì đất nước

(VOV5) - Ngày 5/12 hàng năm là Ngày quốc tế những người tình nguyện, đồng thời cũng là Ngày tình nguyện quốc gia tại Việt Nam. Ngày quốc tế những người tình nguyện và Ngày tình nguyện quốc gia diễn ra nhiều hoạt động trên khắp cả nước, nhằm tôn vinh, động viên các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Nghe âm thanh bài viết tại đâyChiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè là một trong những hoạt động quan trọng và nổi bật của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Năm 2016, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè có chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, tập trung vào lựa chọn các địa bàn trọng tâm tại 111 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 12 tỉnh nghèo cả nước; các tỉnh bị mặn xâm nhập ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các địa phương bị hạn hán ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và tại các đảo tiền tiêu Tổ quốc. Phong trào Thanh niên tình nguyện này cũng tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 30.000 thanh niên nông thôn; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 400.000 người dân… Đánh giá những công việc của tuổi trẻ tình nguyện, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Võ Văn Thưởng, khẳng định:Chúng ta có 6 triệu đoàn viên và hơn 20 triệu thanh niên, điều kiện học tập và hoàn cảnh của thanh niên khác nhau, nhưng có điểm chung nhất là tinh thần tình nguyện. Chiến dịch tình nguyện này được tổ chức rộng khắp, đồng loạt nên thu hút sự tham gia nhiệt tình của thanh niên cả nước. Việc tổ chức chiến dịch này kết hợp từ tổ chức tình nguyện dài ngày vời tình nguyện ngắn ngày; từ việc tổ chức các đội hình ở các trường đại học đi đến các vùng sâu vùng xa... Cùng với đó kết hợp với các tổ chức tình nguyện quốc tế để làm sao tổ chức tốt tình nguyện trong nước, đưa các phong trào tình nguyện Việt Nam ngày càng ấn tượng tốt.

Nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực vì đất nước - ảnh 1
Lực lượng thanh niên tình nguyện nhiệt tình tham gia phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Ảnh: Triệu Hoa


Không chỉ có các hoạt động trong dịp hè, các bộ ngành từ Trung ương đến địa phương cũng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện mang tính xã hội hóa cao. Để khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Chương trình tình nguyện hiến máu nhân đạo năm 2016 và “Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival trái tim nhân ái”. Chương trình thực hiện tại Hà Nội và 16 tỉnh, thành phố khác trong cả nước, với mục tiêu tiếp nhận 7 nghìn đơn vị máu. Dương Thị Thu Thắm, sinh viên Trường đại học Mỏ Hà Nội, lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện cho biết:   Thông qua việc hiến máu có thể giúp cho những người cần sự giúp đỡ. Tôi hạnh phúc khi lượng máu của tôi có thể cứu sống người. Điều đó vô cùng ý nghĩa.

Nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực vì đất nước - ảnh 2
Trong đợt cứu trợ khẩn cấp này, hơn 200 thùng mì tôm và 100 thùng nước suối đã được trao cho người dân . Ảnh: baoquangngai.vn


Hoạt động tình nguyện của thanh niên không chỉ được thực hiện cho các hoạt động trong nước mà còn được thực hiện tại các hoạt động Quốc tế, được tổ chức tại Việt Nam. Tại Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5), diễn ra tại Đà Nẵng, hồi tháng 9/2016, những bóng áo xanh của lực lượng tình nguyện viên Việt Nam, năng động với các hoạt động hướng dẫn quan khách quốc tế và vận động viên, tại các điểm thi đấu... là hình ảnh quen thuộc trong mắt bạn bè quốc tế. Mỗi tình nguyện viên tại đây đều quan niệm được làm công việc mình thích, được cống hiến sức mình cho các hoạt động của đất nước là niềm vui trong cuộc sống. Nguyễn Thị Mỹ Huyền, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, tâm sự:  Khi là tình nguyện viên cho Đại hội này đối với tôi  là một vinh dự rất lớn. Đây không chỉ là nơi tôi được cống hiến sức trẻ của mình mà còn là môi trường tuyệt đối hoàn hảo để giao lưu ngoại ngữ, tiếng Anh, tiếng Trung, cơ hội rất tốt cho sinh viên rèn luyện ngoại ngữ.

Nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực vì đất nước - ảnh 3
Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ tham gia xây dựng cầu giao thong nông thôn trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Ảnh: doanhthanhnien.vn


Hoạt động tình nguyện của thanh niên Việt Nam trở thành trách nhiệm đối với xã hội. Sự tham gia của lớp thanh niên tình nguyện vẫn tiếp tục nhân rộng, để huy động sự tham gia của cộng đồng, xây dựng hình ảnh lớp thanh niên Việt Nam thân thiện và trách nhiệm, trong công cuộc xây dựng phát triển bền vững đất nước.


Phản hồi

Các tin/bài khác