Nhóm Hanoikids, những đại sứ văn hóa Hà Nội

(VOV5) - Được gọi là “Những sứ giả trẻ Thủ đô”, những thành viên của câu lạc bộ Hanoikids hầu hết là các sinh viên được nhiều du khách quốc tế mến mộ khi đến thăm Hà Nội. Với phương châm “No tips, no charge” (Không tiền boa, không thu phí), câu lạc bộ Hanoikids đã hướng dẫn hơn 7.000 tour với các khách du lịch quốc tế khám phá Hà Nội trong suốt 8 năm qua.
Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Xuất phát từ ý tưởng: Tại sao không tập hợp những bạn trẻ ngày ngày tìm khách nước ngoài trên Bờ Hồ để trò chuyện nâng cao ngoại ngữ thành một nhóm đi giới thiệu cho du khách về những điểm du lịch ở Hà Nội, Hanoikids đã ra đời đơn giản như thế vào năm 2006 với khoảng 20 thành viên. Những ngày đầu thành lập, khi chưa có chỗ đứng, Hanoikids gặp khá nhiều khó khăn trong việc giới thiệu câu lạc bộ tới du khách nước ngoài. Rồi đến trở ngại về lòng tin, không ít du khách băn khoăn liệu những bạn trẻ của Hanoikids có thể dẫn họ đi được những đâu. Bạn Lê Thị Hồng Nhật, Chủ tịch Câu lạc bộ dẫn tour tình nguyện Hanoikids, cho biết:“Trong thời gian đầu, câu lạc bộ gặp rất nhiều khó khăn bởi ngay từ đầu khách du lịch không thể tin tưởng các bạn trẻ nói là “Tôi muốn dẫn bạn đi thăm thành phố miễn phí” được. Chính vì vậy, câu lạc bộ Hanoikids thời gian đó đã phải in rất nhiều tờ rơi và các thành viên phải đi quanh Hồ Gươm để giới thiệu cho những khách du lịch biết về mình và các thành viên của câu lạc bộ còn phải đến tận sân bay để phát tờ rơi để giúp cho du khách biết được dịch vụ của câu lạc bộ.”

Nhóm Hanoikids, những đại sứ văn hóa Hà Nội - ảnh 1
Dẫn tour cho Đại tướng Herbert Carlisle, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ tại di tích nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Hanoikids

 Những ngày đầu đó cũng qua, sau khi làm được vài tour thành công thì hiệu ứng lan truyền hơn cả những gì Hanoikids mong đợi. Qua internet, qua email, qua các website, Hanoikids đã dần dần có uy tín và vị trí nhất định. Các thành viên trong câu lạc bộ luôn có ý thức trau dồi kinh nghiệm và Ban điều hành cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, nâng cao kỹ năng cho các thành viên. Hanoikids tự nhận mình là những travelmate (bạn đồng hành) chứ không phải là tour guide (hướng dẫn viên du lịch). Khách du lịch đến Hà Nội sẽ nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn miễn phí của Hanoikids. Mục tiêu của câu lạc bộ là quảng bá văn hóa Hà Nội đến với du khách chứ không phải chỉ quảng bá các địa điểm du lịch đơn thuần. Bạn Lê Thị Hồng Nhật, Chủ tịch Câu lạc bộ dẫn tour tình nguyện Hanoikids, cho biết thêm:
“Câu lạc bộ Hanoikids hoạt động với phương châm là “No tip, no charge”, điều này có nghĩa là các thành viên của câu lạc bộ hoàn toàn không nhận bất cứ khoản tiền nào từ khách du lịch sau khi dẫn tour cho họ. Hơn thế nữa, khẩu hiệu của câu lạc bộ Hanoikids là “Be ambassador of HaNoi”, chúng tôi muốn mình trở thành  những đại sứ nhỏ mang hình ảnh đẹp của Hà Nội đến những vị khách nước ngoài. Câu lạc bộ vừa tạo một môi trường tốt cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên tại Hà Nội có thể luyện tập tiếng Anh, giao lưu tìm hiểu văn hóa, làm quen với những người bạn nước ngoài, đồng thời cũng giúp cho các khách du lịch đến Hà Nội thêm yêu Hà Nội, hiểu về thành phố này cũng như có một điểm nhìn giống như người dân bản địa ở đây.”

Những địa điểm được các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Hanoikids dẫn du khách tới không phải là những địa chỉ quen thuộc được giới thiệu trên các website hay những địa chỉ đã nằm lòng trong ghi chép của những công ty du lịch mà là những nơi bình dị của Hà Nội. Các thành viên của Hanoikids đi cùng khách du lịch đến từng ngõ ngách của thủ đô, giúp du khách thêm hiểu thêm yêu cuộc sống của người dân Hà Nội
“Những địa điểm mà các thành viên của câu lạc bộ hay thường dẫn khách đến là: Văn Miếu, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng dân tộc học hay khu phố cổ, khu phố Pháp, bảo tàng phụ nữ. Bên cạnh đó, các thành viên của câu lạc bộ cũng dẫn khách đến nhiều nơi thể hiện đời sống của người Việt Nam như chợ Đồng Xuân, chợ Hàng Bè, những con phố bán đồ lưu niệm nổi tiếng như Hàng Gai, Hàng Đường, Hàng Than. Bất kì nơi nào mà khách có nhu cầu muốn tìm hiểu và đến thì câu lạc bộ Hanoikids đều có thể bố trí, sắp xếp. Ví dụ như những nơi hơi xa hơn một chút như Bát Tràng, làng Vạn Phúc thì đôi khi câu lạc bộ Hanoikids cũng đưa khách đến.”

Nhóm Hanoikids, những đại sứ văn hóa Hà Nội - ảnh 2
Hanoikids đã có gần 1 thập kỷ âm thầm truyền bá hình ảnh Hà Nội thân thiện đến với nhiều du khách. Ảnh: Hanoikids

 Anh Kenny, du khách đến từ Singapore chia sẻ cảm nhận về Hanoikids:
“Tôi là một du khách trẻ nên được làm quen với các sinh viên đại học rất thú vị. Họ chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm, không chỉ việc học, cuộc sống mà còn cả kiến ​​thức tuyệt vời về các địa điểm du lịch tại Hà Nội. Vì vậy, tôi muốn nhắn tới tất cả các khách du lịch đến Hà Nội trong tương lai: Hãy thử trải nghiệm với Hanoikids và tôi tin chắc bạn sẽ có một thời gian tuyệt vời.”
Mỗi năm, câu lạc bộ Hanoikids tổ chức 2 đợt tuyển thành viên mới với nhiều vòng thi, để chọn ra những bạn phù hợp nhất, có vốn hiểu biết nhất định về Hà Nội để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của khách du lịch.  Bên cạnh đó, ngoài nhiệm vụ chính là đi tour với khách nước ngoài, để quảng bá hình ảnh của Hà Nội đến với bạn bè quốc tế, Hanoikids cũng tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa, với mục đích gắn kết các thành viên trong câu lạc bộ cũng như giúp mọi người hiểu nhau hơn.

Những hoạt động của các thành viên trong câu lạc bộ Hanoikids đã góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thân thiện, hiếu khách. Câu lạc bộ Hanoikids đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về giới trẻ cũng như văn hóa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đối với bạn bè quốc tế./. 


Phản hồi

Các tin/bài khác