Sắp diễn ra Liên hoan Múa đương đại Sự gặp gỡ Á ‐ Âu Lần thứ 7

(VOV5) - Liên hoan Múa đương đại Quốc tế thường niên lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh từ 20-24/9 với các tác phẩm múa từ 6 quốc gia

Tại Hà Nội, chương trình diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ, L’Espace, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA; tại TP HCM là Nhà hát Thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Trường Múa Thành phố Hồ Chí Minh, The Factory Contemporary Arts Center, Arabesque Studio. 

Sắp diễn ra Liên hoan Múa đương đại Sự gặp gỡ Á ‐ Âu  Lần thứ 7 - ảnh 1Cảnh trong vở diễn Hang ổ của các nghệ sĩ Isabelle Schad v Laurent Goldring (Đức) - Ảnh: Ban tổ chức

Theo ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe tại Việt Nam, trưởng ban tổ chức sự kiện, thì: Năm nay là lần thứ 7 Liên hoan "Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu" được tổ chức với sự điều phối của Viện Goethe. Kể từ năm 2011, Liên hoan đã thu hút được sự quan tâm và nhận được sự hưởng ứng từ giới truyền thông cũng như từ đông đảo công chúng, góp phần tăng cường quảng bá nghệ thuật múa đương đại tại Hà Nội, cũng như tăng cường sự giao lưu và hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế.

“Múa Đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” là một sáng kiến của EUNIC, Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán Châu Âu tại Hà Nội, năm nay được tổ chức với sự phối hợp của Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp, Đại Sứ Quán Tây Ban Nha, Đại Sứ Quán Thụy Sỹ, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam và Trường Múa Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Wilfried Eckstein cho biết: Trong năm nay chúng tôi sẽ hỗ trợ hai vở diễn đầy hấp dẫn của dự án múa Wintercearig của các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hai vở diễn đã hình thành từ tinh thần hợp tác, một với đối tác Bỉ-Pháp và một với sự tham dự của Đức. Là cánh cửa mở ra thế giới nghệ thuậ t múa muôn màu ngoài Việt Nam, chúng tôi mang tới 4 vở múa từ Đức, Pháp, Canada, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha. 

Liên hoan năm nay còn được mở rộng với ba triển lãm về chủ đề Múa và Hình thể. Triển lãm sẽ chứng minh rõ hơn rằng, động lực sáng tạo trong không gian còn tạo ra những hình thức thị giác hoàn toàn mới mẻ độc đáo cho nghệ thuật múa, được trình bày dưới các hình ảnh tĩnh và động.

Vở diễn DER BAU (Hang ổ) của Isabelle Schad lấy cảm hứng từ truyện ngắn cùng tên của Franz Kafka, vở diễn cá nhân của cô sẽ nhân lên một nguồn năng lượng đáng kinh ngạc, bủa vây và dẫn dắt khán giả tuyệt đối.

Phần biểu diễn của Kim-Sanh Châu cũng tuyệt đẹp và sâu lắng. Tác phẩm BLACK & SCHOLES cùng 3 nghệ sĩ múa đến từ Liên hoan văn hóa Montréal là tác phẩm tỏa sáng xuất sắc của cô.

Tricia Nguyễn và các nghệ sỹ quốc tế đi theo một hướng hoàn toàn mới. Họ dũng cảm đối diện với những chủ đề cấm kỵ khác nhau. Dự án múa WINTERCEARIG của nhóm nghiên cứu những hình ảnh của bệnh trầm cảm và chứng rối loạn lo âu.

Nhóm nghệ sĩ Thụy Sĩ Asphaltpiloten dàn dựng một vở diễn hóm hỉnh mang tính phá cách có tên TAPE RIOT, phản kháng và trực tiếp trong không gian đô thị bao quanh chúng ta. Người xem sẽ phải phản ứng nhanh nhạy cùng với máy ảnh khi 4 nghệ sĩ xuất hiện chớp nhoáng tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh vào các buổi cuối tuần trong tháng 9.

Hai nữ nghệ sĩ Tây Ban Nha Cipriano López và Raquel Madrid cũng từ bỏ không gian nhà hát truyền thống, tiến vào không gian công cộng của thành phố. Tác phẩm Câu chuyện nhỏ trong một sự kiện dài đã được hai nữ nghệ sĩ xây dựng trên bãi biển Địa Trung Hải và giờ đây họ sẽ mang tới bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Tác phẩm hợp tác sản xuất Đức-Việt STIGMERGY (Phiên bản mở rộng) với các diễn viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam sẽ cho thấy hiệu quả của hành động và sự liên đới, chính xác hơn, nó là một cấu trúc phức hợp có tính trí tuệ, không cần tới sự cần thiết của việc dàn dựng, kiểm soát hay sự trao đổi trực tiếp giữa các diễn viên.

URBAN DISTORTIONS là tác phẩm hợp tác Pháp-Việt với sự tham gia của nhạc sĩ Teddy Chilla (Nguyễn Đức Trung Tuấn) và ca sĩ Suboi (chỉ có ở TP Hồ Chí Minh). Kết quả của sự phối hợp này là một bài thơ về không gian, tính chất vật lý và/hoặc ranh giới văn hóa của nó. Tác phẩm lấy cảm hứng từ hiện tượng di dân toàn cầu, nó đặt ra câu hỏi không gian sống là gì, chúng ta sẽ chia sẻ nó với ai? Chúng ta nhận thức như thế nào về sự khác biệt văn hóa và tha nhân?

Nghệ thuật múa luôn liên quan tới vấn đề cơ thể ở trong không gian. Không gian chính là thứ bao quanh chúng ta về mặt vật lý và văn hóa. Các nghệ sĩ đến từ mọi miền đã cung cấp cho chúng ta sự đa dạng của các cách thức tiếp cận và hình thức biểu hiện nghệ thuật, đó là một món quà to lớn dành cho công chúng. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác