Tỉnh Quảng Nam đón Bằng Di sản Văn hóa Thế giới nghệ thuật bài chòi

(VOV5) -Di sản "Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam" đã chính thức được UNESCO ghi danh trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tối 7/5, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ đón Bằng công nhận Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) trao tặng.

Tỉnh Quảng Nam đón Bằng Di sản Văn hóa Thế giới nghệ thuật bài chòi - ảnh 1Lễ đón Bằng công nhận Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Ngày 7/12/2017, tại phiên họp lần thứ 12, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc. Tại đây, Di sản "Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam" đã chính thức được UNESCO ghi danh trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự kiện quan trọng không chỉ riêng đối với các tỉnh miền Trung có các đội nghệ thuật hát Bài chòi hoạt động, mà còn góp phần khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam; cũng như thể hiện các cam kết của Việt Nam đối với công tác bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật của nhân loại. Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, cho biết: 

"Chúng tôi có những chính sách khuyến khích người dân ở mọi địa phương bảo tồn bài chòi, học để biểu diễn, các thế hệ nghệ nhân trước truyền cho thế hệ sau để làm sao chúng ta bảo tồn thật lâu dài. Bên cạnh đó chúng ta vinh danh và phát huy giá trị bài chòi để giúp cho văn hóa phát triển lên, tạo điều kiện cho du lịch phát triển và du khách trong, ngoài nước đến Quảng Nam, đến Hội An- Di sản văn hóa Thế giới còn được thưởng thức Di sản phi vật thể bài chòi trong thời gian tới."

Lễ đón Bằng do tổ chức UNESCO công nhận "Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Diễu hành rước Bằng công nhận trong Khu phố cổ với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên từ các đoàn nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh, biểu diễn ca cảnh, dân ca Bài chòi, hội chơi Bài chòi, thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách, góp phần quảng bá thương hiệu du lịch văn hóa tại Hội An (Quảng Nam) đến với du khách trong nước và quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác