Trải nghiệm với nghệ thuật kí họa

(VOV5) -  Những hoạt động nghệ thuật như thế này phần nào tiếp thêm năng lượng cho các bạn trẻ.

Vừa qua, tại Hà Nội Trung tâm thông tin TOTO phối hợp Câu lạc bộ Hồng Xiêm có tổ chức buổi workshop “Kí họa phiêu lưu kí” dành cho các bạn trẻ yêu thích và mong muốn tìm hiểu nghệ thuật vẽ và khám phá màu nước.

Trải nghiệm với nghệ thuật kí họa - ảnh 1

Sự kiện khám phá nghệ thuật này đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các bạn trẻ, khi mà Ban tổ chức đã phải lấy thêm nghế ngồi, thêm họa cụ để phục vụ các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật.

Giáo viên Huệ Phương đã có những hướng dẫn khá cụ thể dành cho các bạn bạn trẻ lần đầu tiên cầm cọ và tiếp xúc với bảng màu. Thông thường các lớp học vẽ như vậy chủ yếu thu hút các bạn nhỏ yêu thích nghệ thuật. Nhưng với buổi workshop “Kí họa phiêu lưu ký” thì lại thu hút đa phần là các bạn trẻ chưa một lần học vẽ, chưa một lần học cách pha chế màu. Chính vì thế trong quá trình học đã có những tiếng ồ, à của nhiều bạn trẻ khi trực tiếp vẽ kí họa về chính người ngồi đối diện.

Bạn Nguyễn Kim Giang, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Ngoại thương Hà Nội nói: “Mình không mong chờ một bức tranh hoàn hảo mà chỉ có thể là tận hưởng một cảm giác mới lạ. Đó là im lặng để quan sát. Vừa quan sát vừa vẽ. Tuy bức vẽ chưa được đẹp, nhưng đây là bức tranh đẹp. Cái đẹp đôi khi đến từ sự chưa hoàn hảo.”

Có khá nhiều bức kí họa đầu tiên được hình thành trong sự ngỡ ngàng của nhiều người trẻ. Thì ra hoạt động vẽ không quá phức tạp như nhiều người đã tưởng tượng, nhưng cũng không phải đơn giản như chúng ta thưởng thức một cây kẹo bông. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên những bức kí họa chân dung đầu tiên lần lượt ra đời. Tuy còn non nớt, góc cạnh chưa được sắc nhưng đây là những sản phẩm đầu tiên của nhiều bạn.

Bạn Nguyễn Trung Sơn và Lê Thùy Chi (Lớp 12A3 trường Trung học phổ thông Phạm Hồng Thái, thành phố Hà Nội) đã rất vui khi cầm cọ và trực tiếp pha màu: “Em chưa vẽ bao giờ nên tay bị cứng. Vì mình phải gồng mình lên. Bức vẽ hơi bị cứng và cũng khá khó.”“Thấy vui vì lần đầu tiên được vẽ và không bị áp lực là vẽ thế này là đúng, vẽ thế này là sau. Hiểu hơn về vẽ ký họa. Vẽ không thực sự đáng sợ nếu được hướng dẫn bài bản về cách vẽ, cách tô màu, đặc biệt là màu mước. Hình ảnh em vẽ ra đẹp và ổn hơn.” - Hai bạn nói.

Người truyền cảm hứng trong buổi workshop này chính là cô giáo trẻ Huệ Phương. Với cách khơi gợi niềm đam mê, đánh thức nhiều giác quan trong quá trình cầm cọ, Huệ Phương giúp các bạn trẻ tự tin thể hiện điều mình mong muốn. Mỗi bức kí họa không chỉ là sản phẩm tinh thần mà nó còn là phong cách, là suy nghĩ của chính người tạo ra. Với kinh nghiệm của một giáo viên dạy vẽ, Huệ Phương đã hướng dẫn những kỹ thuật khá đơn giản cho những người lần đầu đầu tiên cầm cọ. Tuy nhiên để có được nét vẽ đẹp, phóng khoáng thì Huệ Phương cho rằng chính người vẽ cần phải có tinh thần tươi trẻ, lạc quan: “Tinh thần học vẽ là quan trọng nhất. Bởi vì khi mới học vẽ thì mọi người hay học kỹ thuật quá nhiều. Điều quan trọng trong vẽ là tinh thần. Cảm giác người học thực hiện được thành công bức họa đầu tiên sẽ giúp họ có thêm nhiều cảm hứng. Chứ không phải là thực hiện bức tranh quá khó điều này dễ khiến người học nản trí. Để cân bằng trong cuộc sống không phải chỉ thư gian bằng cách không làm gì, mà thay vào đó chúng ta dồn năng lượng vào một việc làm khác, các giác quan khác, phần tư duy khác như hoạt động hội họa chẳng hạn."

Trải nghiệm với nghệ thuật kí họa - ảnh 2Một bức tranh của học viên Câu lạc bộ Hồng Xiêm 

Chị Vương Hồng Vân, phụ trách Trung tâm thông tin ToTo cho rằng việc tham gia hoạt động nghệ thuật vẽ không chỉ giúp các bạn phân biệt được vẻ đẹp của một bức tranh, mà còn khơi gợi niềm đam mê nghệ thuật dường như đang bị nhãng quên vì công việc, vì học tập: “Toto muốn truyền cho giới trẻ cảm hứng vẽ. Vì nhiều người cho rằng vẽ là một hoạt động nghệ thuật phức tạp, khó khăn. Nhưng thực ra vẽ không cần một tài năng đặc biệt nào cả. Bất cứ ai cũng có thể cầm cọ. Và vẽ cũng là môn nghệ thuật mà trung tâm Toto hướng đến trong các hoạt động của mình.”

Lần đầu tiên tổ chức nhưng buổi workshop “Kí họa phiêu lưu kí” đã thu hút được đông đảo các bạn trẻ quan tâm. Việc đánh thức niềm đam mê nghệ thuật không phải trong một sáng một chiều, mà đó là cả một quá trình. Những hoạt động nghệ thuật như thế này phần nào tiếp thêm năng lượng cho các bạn trẻ. Việc tìm đến bộ môn nghệ thuật nào đó sẽ là một xu hướng trong giới trẻ để họ không chỉ được tự do sáng tạo, khám phá bản thân mình mà còn có cơ hội thanh lọc tâm hồn, tái tạo sức lao động cho những công việc mới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác