Tưng bừng các lễ hội đầu năm Kỷ Hợi 2019

(VOV5) - Lễ hội Chùa Tiên tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình mang tính truyền thống, lịch sử lâu đời, là nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần, đi vào tiềm thức của người địa phương và du khách trong nước và quốc tế. 

Ngày 8/2 (tức mùng 4 Tết Kỷ Hợi 2019), người dân làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cùng hàng nghìn du khách thập phương mở lễ hội rước pháo. Hội rước pháo Đồng Kỵ là 1 trong 15 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận năm 2016.

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ năm 2019 được tổ chức với 2 phần lễ chính: Lễ rước pháo và rước Ông đám với các nghi thức truyền thống, trang trọng. Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng, dài 6m với đường kính hơn 60 cm. Cùng với lễ rước pháo, Ban tổ chức lễ hội còn chú trọng duy trì nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc với các hoạt động sôi nổi như đấu vật dân tộc, chọi gà, hát quan họ, thi đấu cờ tướng... thu hút du khách thập phương tham dự.

Tưng bừng các lễ hội đầu năm Kỷ Hợi 2019 - ảnh 1 Cảnh sắc ở Chùa Tiên - Ảnh: hanotour

Cũng trong ngày 8/2 (tức mùng 4 Tết Kỷ Hợi), hàng nghìn người dân và du khách thập phương, tăng ni, phật tử đã tham dự Lễ khai hội Chùa Tiên, tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình năm 2019. Lễ hội Chùa Tiên mang tính truyền thống, lịch sử lâu đời, là nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần, đi vào tiềm thức của người địa phương và du khách trong nước và quốc tế. Du khách đến với Chùa Tiên không chỉ để tham quan, vãn cảnh, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người Mường cổ, thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian... mà còn là dịp để người dân lễ Phật, cầu may, ôn lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, tưởng nhớ những bậc tiền nhân đã có công khai phá và tạo dựng nên những vùng đất mầu mỡ, trù phú qua các thời kỳ.

Cùng ngày 8/2 (tức mùng 4 Tết), Lễ hội Khán hoa mẫu đơn (hay còn gọi là hội Phật Tích) tại chùa Phật Tích (xã Phật Tích - huyện Tiên Du – tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến lễ Phật, du xuân, trảy hội. Lễ hội Khán hoa mẫu đơn là một trong những lễ hội diễn ra với quy mô lớn, sớm nhất tỉnh Bắc Ninh. Việc tổ chức lễ hội nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, khơi dậy lòng tự hào của nhân dân địa phương về di sản văn hóa; đồng thời cổ vũ động viên nhân dân thi đua yêu nước, hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác