Tưởng niệm Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và khai hội đền Bia

(VOV5) - Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh đã để lại nhiều bài thuốc quý.

Ngày 15/5, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Bia, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và khai hội đền Bia năm 2018.

Tưởng niệm Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và khai hội đền Bia - ảnh 1 Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ hội - Ảnh: daidoanket

Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, sinh năm 1330, tại làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, phù Thượng Hồng, nay thuộc thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh đã để lại nhiều bài thuốc quý. Các sách y lý của ông đã được các thế hệ sau thu thập, biên tập thành những cuốn sách như: Hồng Nghĩa giác tư y thư, Nam dược thần hiệu… với 580 vị thuốc Nam, 10 khoa chữa bệnh tổng hợp, gần 4000 phương thuốc trị 184 loại bệnh. Các cuốn sách này nêu rõ nguyên nhân bệnh lý, phương pháp trị liệu... Những tác phẩm của ông hiện vẫn là di sản quý báu và được các thế hệ đi sau kế thừa và phát huy trong việc xây dựng nền y học dân tộc. Ông được người đời sau suy tôn là “Vị thánh thuốc Nam”. Hiện nay, tại đền thờ ông (đền Bia) còn có một vườn thuốc Nam với nhiều loại cây dược liệu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác