Việt Nam giúp Lào phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo

(VOV5)- Đây là lần thứ 4 trong vòng 8 năm qua, Bệnh viện mắt TP HCM tổ chức đoàn các bác sĩ giỏi sang khám, chữa và mổ đục thủy tinh thể miễn phí cho người nghèo tại nhiều địa phương trên nước bạn Lào.

Từ ngày 25 - 28/8,  Hội Cựu chiến binh thủ đô Viêng Chăn và Hội Cựu chiến binh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh Viện mắt TP Hồ Chí Minh và Ngân hàng Vietinbank tổ chức khám, chữa và phẫu thuật mắt miễn phí cho các cựu chiến binh, gia đình cựu chiến binh và người nghèo bị  bệnh đục thủy tinh thể tại thủ đô Viêng Chăn(Vientiane)-Lào.

Việt Nam giúp Lào phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo - ảnh 1
Các bệnh nhân được mổ mắt miễn phí


Ông Nouseuam Sengsulith, Hội cựu chiến binh huyện Xỉ xắt tạ nạc, thủ đô Viêng chăn, là cựu chiến sỹ công binh, năm nay 75 tuổi, bị đục thủy tinh thể đã lâu nên việc sinh hoạt, đi lại đối với ông rất khó khăn. Ông vừa là một trong số 70 người đầu tiên được phẫu thuật miễn phí do nhóm bác sĩ của Bệnh viện mắt TP HCM thực hiện, hôm nay ông đến đây để được các bác sĩ kiểm tra và chăm sóc mắt: "Tôi được các bác sĩ khám, siêu âm và phẫu thuật thay thủy tinh thể ngày hôm qua. Mắt của tôi bị kém từ cách đây hơn 7 năm rồi, nay được các bác sĩ Việt Nam chữa, tuy vẫn chưa khôi phục lại thị lực 100% nhưng tôi mừng lắm".

Việt Nam giúp Lào phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo - ảnh 2
Các bác sĩ khám mắt cho bệnh nhân

Đoàn công tác của Bệnh viện mắt TP HCM do Phó giáo sư, tiến sỹ, Bác sỹ Trần Anh Tuấn- Giám đốc Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh cùng hơn 20 bác sĩ chuyên khoa mắt đã tiến hành khám sàng lọc, chữa và mổ mắt miễn phí cho các bệnh nhân là cựu chiến binh, gia đình cựu chiến binh và người nghèo, ước khoảng 200 bệnh nhân sẽ được phẫu thuật trong đợt này, đa phần là những bệnh nhân đã không còn nhìn được. Ông Trần Anh Tuấn cho biết, hiện mới có khoảng 100 bệnh nhân thôi, đây là những ca khó vì bệnh nhân phần lớn đục thủy tinh thể từ lâu: "Chúng tôi sang đây đem theo máy móc và các dụng cụ hiện đại, kỹ thuật cao, thủy tinh thể, vật liệumổ  cao cấp để phục vụ cho bà con, còn số vật tư còn lại chúng tôi tặng lại cho bệnh viện. Ngoài mục đích mổ cho người nghèo chúng tôi còn muốn giao lưu với đồng nghiệp Lào ở bệnh viện mắt trung ương để trao đổi về kỹ thuật mổ,  cũng như có hợp tác về lâu dài như đào tạo cho phẫu thuật viên Lào. Hiện tại ở đây có có 9 bác sỹ trẻ, chúng tôi sẽ bàn với bệnh viện để giúp đỡ đào tạo 9 người này trở thành phẫu thuật viên giỏi trong tương lai."

Việt Nam giúp Lào phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo - ảnh 3

Ông Anusone Phannavong, công nhân huyện Xỉ khốt ta bong rất vui vì mắt đã sáng trở lại:"Tôi rất vui mừng vì được sự giúp đỡ của Hội cựu chiến binh. Gia đình tôi rất khó khăn, không có tiền để chữa trị, hôm qua được các bác sĩ khám rất kỹ và làm phẫu thuật,  mắt tôi giờ đã được nhìn thấy, tôi và gia đình tôi rất cảm ơn các bác sĩ đến từ Việt Nam".

Việt Nam giúp Lào phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo - ảnh 4
Ông Khamphou Soutthíombat

Ông Khamphou Soutthisombat - Giám đốc Trung tâm chữa và bảo vệ mắt, Bộ y tế Lào cho biết, các bác sỹ bệnh viện mắt TP HCM đã sử dụng phương pháp mổ pha cô, tức là đặt thủy tinh thể nhân tạo mềm và phẫu thuât chỉ với đường rạch nhỏ 3 mm, một ca phẫu thuật chỉ mất khoảng 10-15 phút cho những ca khó như ở đây. Đây đều là những bác sỹ giỏi hàng đầu của bệnh viện mắt thành phố HCM, các ca mổ đã rất thành công, thông thường sau một ngày là bệnh nhân đã có thể thấy ánh sáng, chỉ cần chăm sóc mắt, nhỏ thuốc trong vòng nửa tháng là bệnh nhân có thể hoàn toàn trở lại với cuộc sống bình thường: "Chương trình mổ đục thủy tinh thể này chúng tôi làm nhiều rồi, đây là một vấn đề gặp nhiều. Thấy rằng chương trình mổ này có ích đối với người nghèo, làm cho họ có thể nhìn thấy lại được ánh sáng. Chương trình này  có ý nghĩa rất lớn vì đã tạo cơ hội cho những người nghèo có cơ hội tiếp cận với những dịch vụ tốt nhất, làm cho họ có thể trở về cuộc sống bình thường, làm ăn sinh sống, xây dựng kinh tế gia đình và không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội nữa."

Ngoài hoạt động giúp các cựu chiến binh, gia đình cựu chiến binh và người nghèo chữa trị mắt, các bác sĩ Bệnh viện mắt TP HCM còn giao lưu, trao đổi các kinh nghiệm trong khám chữa bệnh, cũng như bàn bạc các kế hoạch hợp tác trong tương lai, hoạt động này cũng đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam nói chung  cũng như sự hợp tác sâu rộng và có hiệu quả giữa hai thành phố kết nghĩa là TP HCM và Viêng Chăn nói riêng.

Phản hồi

Các tin/bài khác