Việt Nam triển khai công tác phòng chống dịch Zika

(VOV5)- Sau khi công bố 2 trường hợp đầu tiên tại Việt Nam bị nhiễm vi rút Zika, các đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam phối hợp cùng các địa phương gấp rút triển khai công tác phòng chống dịch tại địa bàn.

Ngày 5/4, đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam làm việc tại tỉnh Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh, là các địa phương có bệnh nhân nhiễm virus Zika. Đến nay, lực lượng y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành điều tra dịch tễ, phun thuốc diệt lăng quăng, bọ gậy tại nơi cư trú của bệnh nhân, đồng thời sẵn sàng chuẩn bị các phương tiện, vật tư để phòng chống dịch.

Trong ngày 5/4, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định công bố dịch Zika theo quy mô xã, phường. Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên, khoanh vùng ngay nơi mà bệnh nhân đã mắc. Trong sáng ngày mai, thành phố Nha Trang sẽ tập trung tổ chức các đội xe phun thuốc ở một số phường có nguy cơ lây nhiễm cao. Sau đó sẽ mở chiến dịch huy động toàn thể các xã phường diệt lăng quăng, bọ gậy liên tục trong tháng 4/2016.”

Việt Nam triển khai công tác phòng chống dịch Zika - ảnh 1
Lãnh đạo Bộ y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Zika

Đối với trường hợp bệnh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh, Phó giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, cho biết các biện pháp phòng ngừa sự lây lan virus Zika cho người dân thành phố: “Sau khi phát hiện có muỗi và lăng quăng tại khu vực xung quanh nhà bệnh nhân thì Viện Pasteur thành phố đã phối hợp với y tế trên địa bàn để làm các xét nghiệm Zika đối với côn trùng. Điều này có nghĩa là trong bán kinh 200m, sau 1 ngày phát hiện bệnh nhân thì véc tơ truyền bệnh là muỗi và lăng quăng đã được quản lí tốt hơn. Đối với tòa nhà thì đã phun hóa chất diệt muỗi tại tầng hầm. Tuy nhiên điều đáng chú ý là khu vực Thảo Cầm Viên là nơi có mật độ muỗi và lăng quăng cao nên cần có biện pháp kiểm soát.”

Lãnh đạo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngoài việc thực hiện giám sát trọng điểm tại 30 cơ sở y tế thì các cơ sở điều trị của thành phố đã sẵn sàng về nhân lực, thuốc men để phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế thành phố đã khuyến cáo các hãng hàng không chủ động phun hóa chất diệt muỗi trên máy bay trước khi đến sân bay Tân Sơn Nhất đối với các chuyến bay đến từ vùng dịch Zika, hoặc trên máy bay có hành khách trở về từ vùng dịch.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao việc chuẩn bị ứng phó của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa đối với việc phòng chống dịch Zika. Bộ trưởng cho biết ngành y tế Việt Nam đã có sự chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch Zika.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác