VIỆT VỊ - Những góc tối của môn thể thao vua

(VOV5) - VIỆT VỊ tái hiện các sự kiện và câu chuyện có thật, các “góc tối” trong lịch sử môn túc cầu, gắn với một số kì World Cup.

Hòa chung nhịp đập trái tim của hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới hướng về Giải bóng đá lớn nhất hành tinh, một dự án sách đặc biệt xoay quanh câu chuyện về trái bóng tròn của hai tác giả trẻ sắp ra mắt với tên gọi: VIỆT VỊ.

VIỆT VỊ - Những góc tối của môn thể thao vua - ảnh 1

Tác giả đầu tiên của cuốn sách là nhà báo Dũng Lê - Đồng sáng lập kiêm cây viết phân tích chiến thuật cho 4231.vn, từng đặt bút cho goal.com, FourFourTwo, báo Thể thao & Văn hóa, đã tổ chức nội dung các góc phân tích chiến thuật và chương trình Sa bàn cho K+ từ 2015-2017.

Cộng sự của Dũng Lê trong dự án này là designer trẻ Duy Đào. Anh tốt nghiệp khoa thiết kế tại Art Center College of Design, Los Angeles, Mỹ. Đã được nhận giải từ Art Directors Club, Type Directors Club, The One Show, The American Institute of Graphic Arts, Behance và International Design Award.

VIỆT VỊ - Những góc tối của môn thể thao vua - ảnh 2

Khác với những cuốn sách thông thường viết về đề tài bóng đá (tự truyện, kiến thức phổ thông, các đội tuyển và các câu lạc bộ, những kỉ lục, các huyền thoại…), VIỆT VỊ tập trung khai thác những mặt ít được nói đến, ít được nhìn thấy - những “góc tối” trong lịch sử của môn thể thao vua.

“[…] Trái bóng không xoay, không lăn một mình trên thảm cỏ. Nó được chuyền qua chuyền lại không chỉ bởi 22 cầu thủ. Xoay quanh nó là hàng trăm công việc, hàng nghìn nét văn hóa, hàng vạn ước mơ, hàng triệu trái tim thấp thỏm. Bóng đá hoàn toàn có thể là tấm gương phản chiếu con người.

Trái bóng cổ điển gồm 32 mảnh ghép. 12 trong đó là những mảnh màu tối, chiếm 37,5%. Chúng ta có thể xem con số đó là một biểu tượng của môn thể thao vua - những mặt đẹp, tích cực, trong trẻo chiếm tới 62,5%. Phần còn lại sẽ được nói đến trong cuốn sách này.” - Tác giả Dũng Lê.

VIỆT VỊ - Những góc tối của môn thể thao vua - ảnh 3

Luật việt vị là một luật rất nhạy cảm trong bóng đá. Phạm luật này cầu thủ không bị đuổi khỏi sân, không bị coi là phi thể thao, nhưng việc thổi hay không thổi việt vị ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả trận đấu và thường gây tranh cãi. Tác phẩm được đặt tên VIỆT VỊ ngụ ý những câu chuyện được đề cập tới trong sách cũng nhạy cảm và gây tranh cãi như vậy.

VIỆT VỊ tái hiện các sự kiện và câu chuyện có thật, các “góc tối” trong lịch sử môn túc cầu, gắn với một số kì World Cup. “Trận chiến Santiago” tại Chile năm 1962 và sự ra đời của luật thẻ vàng, thẻ đỏ; vấn đề nhức nhối “hooligan” và tệ nạn ngoài sân cỏ; các vụ mất tích, bê bối và bất ổn chính trị, những “sự thật giật mình” về công cuộc đăng cai World Cup... qua lối viết sắc sảo, giàu thông tin của một cây viết phân tích chiến thuật “có nghề”. Đặc biệt là góc nhìn khách quan, không né tránh và quyết liệt về những góc tối, những “trận thua” trong lịch sử bóng đá - vốn được thế giới xem là những bài học kinh nghiệm đắt giá trong thể thao. “Chính từ những “trận thua” đó chúng ta mới học được cách gọt dũa dần cho quả bóng ngày một tròn. Bóng tròn thì chắc chắn lăn được xa hơn.” - Tác giả Duy Đào.

VIỆT VỊ - Những góc tối của môn thể thao vua - ảnh 4

VIỆT VỊ có trên dưới 200 hình ảnh sống động và nhuốm màu thời sự về các trận đấu, các sự kiện, nhân vật lịch sử, trong và xoay quanh các kì World Cup, những sân cỏ trên khắp thế giới... được NXB Kim Đồng mua bản quyền sử dụng hay tận dụng từ các nguồn công khai.

Không chỉ là một ấn phẩm có nội dung độc đáo, VIỆT VỊ còn là một thể nghiệm sáng tạo về hình thức thiết kế. Designer Duy Đào đảm nhiệm toàn bộ phần thiết kế của VIỆT VỊ, lấy cảm hứng rất nhiều từ chính bộ môn bóng đá. Sách dày hơn 300 trang, có kích thước mô phỏng theo tỉ lệ sân bóng đá tiêu chuẩn. Thiết kế tận dụng màu xanh của mặt cỏ sân bóng, màu trắng của vạch vôi, màu vàng và đỏ của các loại thẻ, sự tương phản giữa hai mặt sáng-tối khi dùng hai màu đen-trắng...

Phần mở và kết của cuốn sách được thiết kế theo hiệu ứng điện ảnh - “tua chậm” cảnh mở đầu và kết thúc của một trận Chung kết World Cup kinh điển, với những “mẫu câu” điển hình trong bình luận bóng đá, đem tới cảm giác căng thẳng đến nghẹt thở sau mỗi trang giấy được lật...

VIỆT VỊ - Những góc tối của môn thể thao vua - ảnh 5

VIỆT VỊ là dự án được khởi nguồn từ tình yêu bóng đá của những người hâm mộ trẻ Việt Nam, với tinh thần chia sẻ để gắn kết các thế hệ cùng yêu thích bộ môn túc cầu. Cuốn sách cũng là một “thử thách” dành cho những người hâm mộ bóng đá chân chính, để yêu và để hiểu bóng đá từ vẻ đẹp của các bàn thắng, nhưng đồng thời vẫn đủ can đảm để nhìn vào những góc tối của môn thể thao vua.

“Có lẽ từ bao lâu nay, chúng ta xem bóng đá còn là để kiếm tìm cái gì đấy chân thật giữa người với người. Con người vốn ít khi có dịp để thật với nhau về cảm xúc, ấy vậy mà tình yêu bóng đá, vô tình thôi, lại là dịp cho chúng ta thật với nhau về cảm giác.” - Tác giả Duy Đào.

VIỆT VỊ - Những góc tối của môn thể thao vua thuộc thương hiệu sách trẻ WINGS BOOKS của NXB Kim Đồng. Sách dự kiến phát hành toàn quốc từ tháng 08/2018.

• Tác giả - Nhà báo Dũng Lê (1993): Đồng sáng lập, biên tập viên kiêm cây viết phân tích chiến thuật cho 4231.vn.

Dũng đã tổ chức nội dung các góc phân tích chiến thuật và chương trình Sa bàn cho K+ từ 2015-2017.

Anh hiện đang làm việc tại trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF.

• Designer Duy Đào (1995): Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Duy tốt nghiệp khoa thiết kế tại Art Center College of Design, Los Angeles, Mỹ.

Duy đang sống và làm việc tại tiểu bang California, Mỹ.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác