Bác sĩ Đặng Cát cả đời làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - Bác sĩ quân y Đặng Cát ở Tây Hồ, Hà Nội được nhiều người biết đến bởi lòng yêu nghề, thương người, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Ông luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lấy chữ “tâm”, chữ “đức” làm đầu để cống hiến cho xã hội. Suốt 25 năm qua, bác sĩ Đặng Cát đã khám chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người mà không mảy may đến lợi ích vật chất cho riêng mình. Bài viết “Bác sĩ Đặng Cát cả đời làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” của phóng viên Đài TNVN.
Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Bác sĩ quân y Đặng Cát sinh năm 1938 tại Nam Định, trong một gia đình có truyền thống về nghề y. Năm 1952, khi mới vào bộ đội, ông được phân công làm y tá cho Đội Điều trị 2 của Cục Quân y, phục vụ khắp các chiến trường từ Tây Bắc đến Thượng Lào và cả chiến trường Điện Biên Phủ. Thời gian đầu, ông chữa bệnh bằng tây y nhưng rồi hiệu quả bất ngờ từ những bài thuốc nam cổ truyền “hấp dẫn” ông lúc nào chẳng hay. Ông kể: năm 1969, ông được phân công lên Sơn La làm Chủ nhiệm quân y của Công an vũ trang Sơn La. Chính tại mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này, ông đã được nghe rất nhiều những bài thuốc dân gian mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dùng. Đó là cách Chủ tịch Hồ Chí Minh xoa bóp bằng lá ngải cứu để giảm đau do sưng tấy mỗi chặng hành quân xa. Từ Sơn La về, ông chuyên tâm nghiên cứu những bài thuốc nam dân gian kết hợp với tây y để đưa ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất. Thấy ông cặm cụi, mầy mò sưu tầm, nghiên cứu từng bài thuốc cổ truyền của dân tộc, có người hỏi: Sao ông không dùng thuốc bắc sẵn ngoài thị trường? Ông bảo: Cây thuốc nam hợp với người Việt mình hơn thuốc bắc nhiều. Dùng thuốc nam lại đỡ tốn kém, người dân có thể tự trồng nên về lâu về dài nguồn thuốc sẽ dễ dàng hơn thuốc bắc. Bác sĩ Đặng Cát chia sẻ: “Phương pháp chữa bệnh của tôi là phải tìm ra nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh chứ không chữa triệu chứng miên man. Điều tâm đắc nhất của tôi là chữa bệnh cứu người mà đã chữa bệnh, cứu người thì phải mang hết khả năng ra cứu người ta. Tôi không nói là tôi chữa được hoàn toàn nhưng cũng được 70 – 80% là ổn định sức khỏe, có thể lao động bình thường.”

Bác sĩ Đặng Cát cả đời làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1
Bác sỹ Quân y Đặng Cát (Ảnh: TH)


Bác sĩ Đặng Cát quan niệm sức khỏe là vốn quý của con người mà không tiền bạc nào có thể mua được nên ông muốn mang những kiến thức của mình để giúp đỡ mọi người. Ngay sau khi về hưu, ông không lựa chọn cuộc sống nghỉ ngơi, an nhàn bên gia đình, con cháu mà mở phòng khám miễn phí ngay tại nhà. Lúc đầu, bệnh nhân của ông chỉ là bà còn lối xóm, sau dần thấy ông chữa bệnh “mát tay” lại ân cần, chu đáo với người bệnh, tiếng lành đồn xa, nhiều người trong Nam ngoài Bắc và cả người nước ngoài cũng tìm đến bác sĩ Cát để được tư vấn, chữa bệnh. Mỗi bệnh nhân đến, ông đều tận tình cứu chữa:“Cái đau đớn của bệnh nhân thì chính như đau đớn của mình, bệnh của bệnh nhân cũng là bệnh của mình, người ta khổ như thế nào thì mình đau, mình khổ như thế cho nên mình phải thương. Mang tấm lòng thương mến người ta thì cái điều đó là điều quan trọng nhất mà không có tiền bạc nào mua được. Cho nên làm thế nào chữa được bệnh cho bệnh nhân rẻ tiền nhất, đỡ tốn kém nhất và đồng thời hiệu quả nhất.”

Ở đâu cần là ông tới, chẳng quản đường xa hay vất vả. Với chiếc xe đạp cũ, ông rong ruổi khắp nơi để thăm khám, chữa bệnh cho mọi người mà không đòi hỏi một điều gì. Những trường hợp nặng, ông yêu cầu bệnh nhân phải đến nằm viện. Khi điều trị từ viện về, cần bác sĩ chăm sóc thì ông lại sẵn sàng đến. Với những gia đình bệnh nhân nghèo, nay ông mua cân đường, mai mang hộp sữa, hoa quả… đến để động viên như với người thân thiết. Nhiều người muốn đưa tiền công, ông chỉ cười rồi nói: “Tôi có nhà nước nuôi bằng lương hưu rồi”. Tấm lòng nhân ái của vị bác sĩ già ấy đã khiến bao người cảm kích và trân trọng. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Viễn, người bạn lâu năm của bác sĩ Đặng Cát, chia sẻ:“Những người như ông là quá tốt, bởi họ đã bỏ tâm, bỏ sức ra. Đó là một tấm gương tốt về học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, những gì làm lợi cho dân cho Tổ quốc, cho xã hội thì đó là những tấm gương học tập theo Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Niềm vui của bác sĩ Đặng Cát là được thấy người bệnh khỏe mạnh. Sự tận tâm tận lực của ông cũng là vì mục tiêu này. Bởi vậy, Thành phố Hà Nội tặng ông danh hiệu “người tốt việc tốt”, còn nhiều người dân thì yêu mến gọi ông là “bác sĩ của nhân dân”. Gần 80 tuổi nhưng chưa lúc nào bác sĩ Đặng Cát muốn ngừng công việc chữa bệnh cứu người. Có lẽ, "gia tài" lớn nhất cuộc đời ông được xây nên bởi tình yêu thương con người trong cuộc sống./.


Phản hồi

Nguyễn van thoa

Cho toi xin đia chi nha và số điên thoai cua bác sy Đạng Cát . Cam ơn

Thanh Tâm

Cho tôi xin địa chỉ nhà và số điện thoại của bác sĩ Đặng Cát ạ . Cảm ơn

Khanh

So dien thoai cua bac si

Hoàng Thanh Tuấn

Xin VOV5 cho xin số nhà, điện thoại của bác sĩ Đặng Cát ạ. Thanks

dang van tuan

Tôi muốn gặp BS Đặng Cát ở địa chỉ nào thì thuận lợi. Xin cám ơn.

Các tin/bài khác