Bạch Đằng - Chuyện về dòng sông lịch sử

(VOV5) - Lễ giỗ trận trên dòng sông Bạch Đằng, một trong những hoạt động quan trọng của năm Du lịch Quốc gia Quảng Ninh 2018 được tổ chức với nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân.

Bạch Đằng là con sông chứng kiến 3 chiến công nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Năm 938, Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán; Năm 981, Hoàng đế Lê Đại Hành đập tan hàng chục vạn quân Tống xâm lược và đến năm 1288, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đại thắng đội quân Nguyên Mông trên dòng sông lịch sử này. Để tri ân các bậc tiền nhân, Lễ giỗ trận Bạch Đằng đã được tổ chức tại khu vực Đền thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ở phường Yên Giang, (Quảng Yên, Quảng Ninh). Đây cũng là sự kiện nổi bật của năm du lịch Quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức. 

Bạch Đằng - Chuyện về dòng sông lịch sử - ảnh 1

 Đoàn rước Đức Thánh Trần Hưng Đạo trong lễ hội truyền thống Bạch Đằng - Ảnh: quangninh.gov.vn

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

“Sông Đằng một dải dài ghê/Sóng hồng cuồn cuộn trôi về bể Đông/Những người bất nghĩa tiêu vong/Nghìn xưa chỉ có anh hùng lưu danh”.

Dọc theo dòng sông Bạch Đằng, vẫn còn đó những chứng tích của những trận thủy chiến ngàn năm trước như bãi cọc, bến đò, cây lim Giếng Rừng… minh chứng sống động cho đỉnh cao nghệ thuật quân sự của cha ông, nhắc nhớ mỗi người con đất Việt về truyền thống quật cường chống giặc xâm lăng, về lòng yêu nước của dân tộc. Để ghi nhận những giá trị lịch sử to lớn của cụm di tích chiến thắng trên sông Bạch Đằng, năm 2012, Chính phủ đã công nhận quần thể di tích Bạch Đằng giang là khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là địa điểm thu hút đông đảo du khách thăm quan.

Ông Bùi Văn Chùy, thành phố Hạ Long, cho biết: "Dù bận rộn đến đâu chăng nữa, đoàn của chúng tôi cũng cố gắng sắp xếp về đây để tham quan, nơi ghi lại tất cả những chiến công lịch sử của ông cha ta ở sông Bạch Đằng. Nơi đây cảnh quan rất là đẹp, khí hậu thì thoáng mát. Du khách thập phương nên đến đây để chứng kiến những thành tích, những công lao của ông cha ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước".

Khu vực cửa sông Bạch Đằng ở Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, nơi diễn ra những trận thủy chiến, nay trở thành con song thanh bình, giao thương tấp nập. Cùng với các di tích lịch sử, các di sản văn hóa phi vật thể như lễ hội rước Tiên công, lễ hội Cầu ngư, lễ hội xuống đồng… vẫn được lưu truyền giúp Quảng Yên có điều kiện phát triển du lịch, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của nhân dân. Hiện trên địa bàn Thị xã Quảng Yên có 24 ngôi chùa và nhiều đình, đền với kiến trúc cổ kính, đậm nét đặc trưng của văn hóa đồng bằng Bắc Bộ. Các điểm di tích lịch sử, văn hóa này đã đón hơn 200 nghìn lượt du khách trong năm ngoái và dự kiến còn tăng cao trong năm Du lịch Quốc gia Quảng Ninh 2018.

Bạch Đằng - Chuyện về dòng sông lịch sử - ảnh 2

Toàn cảnh thị xã Quảng Yên - Ảnh: enternews.vn

Đại đức Thích Thanh Lịch, Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh, trụ trì chùa Đống Phúc, Thị xã Quảng Yên, chia sẻ: "Giáo hội rất muốn là chúng ta có những cái quảng bá sâu rộng và sâu sắc hơn nữa để những người dân thập phương biết đến khu vực Bạch Đằng giang lịch sử. Trong đó có những ngôi chùa đã gắn liền với những chiến công hiển hách của nhà Trần".

Phát triển du lịch dựa trên những di sản văn hóa đặc biệt là hướng đi được Thị xã Quảng Yên triển khai bởi đây không chỉ đơn thuần là một cách làm kinh tế mà còn là cách để những câu chuyện văn hóa lịch sử đến với du khách và bạn bè quốc tế. Ông Ngô Đình Dũng, Phó trưởng phòng văn hóa thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, cho biết: "Chúng tôi khát vọng làm du lịch, khát vọng để cho các di tích cũng như là các điểm du lịch ngày càng đông khách. Tuy nhiên phải làm từng bước và có lộ trình cụ thể. Thà rằng chúng ta làm tốt công tác chuẩn bị để có những điểu kiện thuận lợi nhất từ chất lượng dịch vụ, để khi đưa sản phẩm du lịch sẽ đáp ứng và làm cho du khách hài lòng, đến một lần và sẽ tiếp tục đến nữa".

Lễ giỗ trận trên dòng sông Bạch Đằng, một trong những hoạt động quan trọng của năm Du lịch Quốc gia Quảng Ninh 2018 được tổ chức với nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân. Lễ giỗ diễn ra từ ngày mùng 7 đến mùng 9/3 âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc. Ông Vũ Văn Tĩnh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, chia sẻ: "Đây là lễ hội hàng năm được tổ chức  nhằm kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Hôm nay khách thập phương nhiều nơi cũng về dự. Đây là truyền thống biết ơn các cha ông, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, của các vị tiền bối đã lập nên những chiến công oanh liệt, đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông ra khỏi đất nước Việt Nam".

Để bảo đảm đón và phục vụ hàng chục nghìn du khách, Thị xã Quảng Yên đã hoàn thiện, chỉnh trang nhiều hạng mục để mở rộng khuôn viên, đầu tư chỉnh trang khu vực trung tâm di tích Bạch Đằng, tạo điểm nhấn về cảnh quan cũng như không gian của di tích tâm linh Quốc gia đặc biệt này. Với lộ trình đầu tư bài bản, cùng những quyết sách đổi mới, Thị xã Quảng Yên sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ từ du lịch văn hóa tâm linh, bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc gắn với dòng sông Bạch Đằng lịch sử.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác