Chỉ huy trưởng xuất sắc ở Trường Sa

(VOV5) - Trong số 40 gương mặt tiêu biểu của bình chủng  Hải quân được biểu dương trong cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ- Người chiến sĩ Hải quân" có một sỹ quan đạt thành tích xuất sắc trong bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đó là  Trung tá Hoàng Minh Sơn, Chỉ huy trưởng đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Chỉ huy trưởng xuất sắc ở Trường Sa - ảnh 1Bình minh trên đảo Nam Yết. Ảnh CTV Phan Anh Tú 

Năm 2017, Trung tá Hoàng Minh Sơn đã có thâm niên 25 năm công tác trong Quân chủng Hải quân. Phần lớn thời gian của chặng đường một phần tư thế kỷ này anh gắn bó với biển đảo. Vậy nhưng, không giống với hình dung của nhiều người về một sĩ quan hải quân ăn to nói lớn, từng trải với sóng gió, Trung tá Hoàng Minh Sơn có vẻ ngoài dễ gần, chuyện trò nhẹ nhàng, lịch thiệp giống như một “chính khách”. Anh kể: "Ra đảo Nam Yết thì tôi ra từ đầu năm 2015, tôi thấy rằng đảo Nam Yết là đảo có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc với tôi. Sâu sắc nhất đó là tình đồng chí, tình đồng đội và tình anh em. Mỗi chiến sĩ ở một vùng quê, vùng miền khác nhau, nhưng cái đọng lại và cái ấn tượng nhất đó là tình cảm, tình con người".

Chỉ huy trưởng xuất sắc ở Trường Sa - ảnh 2
Trung tá Hoàng Minh Sơn

Từ cách nghĩ, cách sống đặt tình cảm, tình người lên trên, Trung tá Hoàng Minh Sơn luôn coi cán bộ, chiến sĩ như trong một nhà; sâu sát với anh em cả trong quá trình triển khai nhiệm vụ lẫn đời sống, hiểu rõ tâm lý, tâm tư của anh em. Nhờ đó, anh đã động viên, phát huy được tối đa nội lực của từng cán bộ chiến sĩ luôn giữ vững bản lĩnh,  giữ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc . Dưới sự chỉ huy của Trung tá Hoàng Minh Sơn, năm 2016, đảo Nam Yết được Quân chủng Hải quân công nhận là Đơn vị Quyết thắng, Bộ Quốc phòng tặng bằng khen là Đơn vị Huấn luyện giỏi. Các chiến sĩ trẻ coi Trung tá Hoàng Minh Sơn như người chú, người anh gương mẫu và luôn nói về anh với sự kính trọng, tin yêu, xen lẫn tự hào. Chiến sĩ trẻ Nguyễn Thành Phong, quê ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định ra đảo Nam Yết được 4 tháng, chia sẻ: "Chỉ có thời gian ngắn tiếp xúc với Chỉ huy trưởng cũng thấy chú tốt và hiền lành. Tụi em mới lên cũng còn nhiều bỡ ngỡ, chỉ huy trưởng cũng dẫn đi đến nơi giới thiệu. Làm nhiềm vụ  dưới quyền của chỉ huy trưởng đảo, chú Hoàng Minh Sơn là niềm vinh dự và tự hào. Chú là một người chỉ huy rất tốt và dẫn dắt cán bộ chiến sĩ trên đảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Liên tục công tác ở những nơi đảo xa, cuộc sống còn nhiều khó khăn luôn phải đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo đã rèn luyện cho trung tá Hoang Minh Sơn tác phong công tác rất khoa học. Anh cũng là một trong những người thường xuyên đưa ra những sáng kiến trong huấn luyện, công tác và sẵn sàng chiến đấu. Nhờ đó chất lượng huấn luyện của đơn vị đảm bảo tốt yêu cầu được giao. Đại tá Đào Giang Hải, Phó Chính ủy Lữ đoàn Vùng 4 Hải quân, nhận xét: "Chúng tôi đánh giá rất cao trình độ, năng lực chỉ huy đảo của trung tá Hoàng Minh Sơn, đặc biệt là trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và trong xử lý các tình huống. Năm 2016, Hoàng Minh Sơn là đảo trưởng xuất sắc nhất trong các khối đảo ở Trường Sa. Quá trình công tác ở ngoài đảo thì tuy khó khăn, vất vả nhưng đã biết chia sẻ, động viên cấp dưới, đặc biệt là các chiến sĩ; là một trong những nhân tố tích cực lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo".

Trước khi ra đảo Nam Yết, Trung tá Hoàng Minh Sơn từng giữ nhiều cương vị ở những vùng khó khăn, như đảo phó đảo Đá Lớn, đảo phó đảo Đá Đông, rồi đảo trưởng đảo Đá Đông. Nói về thành tích của cá nhân, Đảo trưởng xuất sắc nhất ở Trường Sa chỉ khiêm tốn:

"Chính vì qua nhiều vị trí khác nhau thì tôi cũng học hỏi ở rất nhiều các thế hệ trước và từ đó thì tôi cũng đúc rút được nhiều kinh nghiệm học hỏi từ thế hệ này qua thế hệ khác và thậm chí học hỏi qua người chiến sĩ nữa để xây dựng cho mình có bản lĩnh chính trị và quyết tâm trong quá trình công tác và thực hiện nhiệm vụ".

25 năm phục vụ trong quân chủng hải quân, phần lớn thời gian gắn bó với Trường Sa, nhưng biển mặn, nắng, gió không làm lung lay ý chí và nghị lực kiên cường của người chiến sĩ hải quân ở nơi đầu sóng ngọn gió. Chỉ huy  trưởng,  Trung tá Hoàng Minh Sơn, cùng các đồng chí, đồng đội của mình đang ngày đêm giữ chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác