Độc đáo “bảo tàng” bóng đá của cựu danh thủ Hà Bôn

(VOV5) - Dù nay đã gần 80 tuổi, cựu danh thủ bóng đá một thời Hà Bôn vẫn miệt mài tìm kiếm những kỷ vật của bóng đá Việt Nam và thế giới.


Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Trong căn nhà nhỏ trên phố Núi Trúc, Hà Nội mà nhiều người vẫn quen gọi là “bảo tàng bóng đá” của cựu thủ môn Hà Bôn, hàng trăm kỷ vật độc đáo, hiếm có về một thời hào hùng của bóng đá Việt Nam và thế giới đều được ông Hà Bôn lưu giữ cẩn thận. Nếu ai có dịp ghé tham “bảo tàng bóng đá” của Hà Bôn thì mới cảm nhận được hết tình yêu, niềm đam mê bóng đá của ông.

Độc đáo “bảo tàng” bóng đá của cựu danh thủ Hà Bôn - ảnh 1
Cựu danh thủ Hà Bôn và chiếc áo của Đội tuyển bóng đá Việt Nam do NSND Hoàng Dũng tặng lại. (Ảnh: Phương Thúy)


Căn nhà nhỏ chỉ 40m2 của cựu danh thủ Hà Bôn dường như ngày nào cũng có khách tới thăm quan. Họ là những cầu thủ đã rời xa sân cỏ, hoặc đang thi đấu hay người hâm mộ bóng đá. Biết tiếng ông thích sưu tập các hiện vật về bóng đá, nhiều người tự nguyện đem kỷ vật của mình đến tặng ông. Ông Đặng Văn Phượng, Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Honda Việt Nam, cho biết: “Đến nhà ông Bôn trước hết chiêm ngưỡng bảo tàng của ông, sau là mắt thấy tai nghe tay được sờ vào những kỉ vật mà bao năm nay không phải dễ ai cũng có được một bảo tàng như của ông Bôn. Tôi cũng có một kỷ niệm là cái áo thi đấu gửi gắm lại, để lớp sau biết được ít ra trong bảo tàng bóng đá ông Bôn cũng có một kỷ vật của giải bóng đá liên doanh Việt Nhật từ những năm 1999".

Không chỉ có các kỷ vật của bóng đá Việt Nam, những chữ ký và áo đấu của các danh thủ nổi tiếng thế giới như Ronaldo, Ronaldinho, Petr Cech, Oliver Kahn... đều có mặt trong bộ sưu tập của Hà Bôn. Ông còn sưu tập được đôi giày thi đấu của cầu thủ David Beckham, bức hình cá nhân kèm lời ký tặng của thủ môn huyền thoại người Đức Schumacher, bức hình vô địch thế giới năm 1990 của đội tuyển Đức cùng chữ ký của tất cả thành viên đội bóng này trên một trái bóng. Là thủ môn, nên ông Hà Bôn được tặng rất nhiều đôi găng tay và quả bóng. Ngoài ra, trong bộ sưu tập của ông còn có vô số cờ lưu niệm, khăn cổ động, kỷ niệm chương, đồ lưu niệm, và cả bộ sưu tập rượu bóng đá. Tất cả những hiện vật, kỷ vật quý này đều được ông sắp đặt ngăn nắp, gọn gàng, sinh động trong nhà của mình. Kết thúc mỗi trận cầu, người ta thường quan tâm tỷ số hay các cầu thủ, còn với Hà Bôn, những trái bóng sẽ gợi nhớ về kỷ niệm khó quên: “3 quả bóng vô địch của đội Bình Dương là huấn luyện viên Lê Thụy Hải tặng tôi. Kia là những quả bóng của đội tuyển nữ Việt Nam qua các kỳ vô địch Seagame. Các đội bóng nam giành huy chương Đồng hay huy chương Bạc qua các giải cũng đều có chữ ký ở nhà tôi. Còn đây là quả bóng Công Vinh đánh đầu vào lưới đội tuyển Thái Lan, đem lại vô địch cho bóng đá Việt Nam lần đầu tiên. Tất cả là hơn 100 quả. Từ lúc trẻ là tôi đã có ý định sau khi nghỉ hưu sẽ có một phòng lưu niệm để anh em đồng đội xưa cùng đến, ôn lại những kỉ niệm thời xa xưa khi mình còn trẻ".


Độc đáo “bảo tàng” bóng đá của cựu danh thủ Hà Bôn - ảnh 2
Cựu danh thủ Hà Bôn (thứ 3 từ trái sang) bên những người bạn tới thăm bảo tàng bóng đá. (Ảnh: Phương Thúy)

Gìn giữ một cách cẩn trọng từng trái bóng, đôi găng tay, chiếc áo... gần hai chục năm nay, mỗi ngày ông Hà Bôn đều dành thời gian chăm sóc cho bảo tàng của mình. Ông cho rằng mình là người may mắn, được nhiều người tin tưởng gửi gắm các kỷ vật. Ông Hà Bôn cũng có tiêu chí rất cụ thể khi chọn lựa hiện vật cho bảo tàng của mình: “Những người nào tôi cảm thấy không xứng đáng để hiện vật ở bảo tàng của tôi thì không bao giờ có hình ảnh ở đây và không bao giờ có kỷ vật ở chỗ này. Anh có tài, có đức thì tôi lưu giữ trong bảo tàng của tôi. Còn ai có giỏi đến mấy nhưng không có tư cách đạo đức thì không bao giờ có một vật gì ở trong bảo tàng của tôi. Tặng vào đây là sự vinh dự, để mọi người được chiêm ngưỡng".

Ông Hà Bôn nhận được sự động viên, khích lệ rất lớn của vợ trong công việc sưu tập kỷ vật bóng đá của mình. Bà Nguyễn Thị Huyền, vợ ông Hà Bôn, cho biết: “Lúc đầu tôi nghĩ chồng tôi chỉ làm bảo tàng ở tầng 3 thôi nhưng nhiều hiện vật quá nên cho xuống phòng khách, rồi phòng khách cũng chật, lại cho xuống cả bếp luôn. Đam mê thì làm sao ngăn cản được, tôi cũng bằng lòng, thôi thì còn không gian nào thì cứ treo cho hết. Bởi vì cũng tiếc những cái ảnh, cái nào cũng muốn treo. Nếu có điều kiện làm thêm tầng nữa thì cũng trưng bày hết cho thỏa niềm đam mê của chồng".


Ước mơ của cựu danh thủ Hà Bôn là Việt Nam sẽ sớm có một bảo tàng bóng đá và ông sẽ hiến tặng những kỷ vật mà ông có cho bảo tàng bóng đá Việt Nam. Cả cuộc đời gắn bó với bóng đá, Hà Bôn luôn tự hào về những kỷ vật bóng đá ghi dấu ấn lịch sử của mình. Với ông, những kỷ vật trong bộ sưu tập về bóng đá của mình là vô giá.

Phản hồi

Các tin/bài khác