Gáo Gồng, khu du lịch sinh thái hấp dẫn ở Đồng Tháp Mười

(VOV5) -  Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (hay vườn chim Gáo Giồng) từ lâu đã nổi tiếng là “ốc đảo xanh” với cảnh quan thiên nhiên quyến rũ, đặc trưng cho vùng đất trũng, được xem là  vùng Đồng Tháp Mười thu nhỏ. Miền đất ấy ngày nay trở thành một trong những khu du lịch sinh thái hấp dẫn bậc nhất ở miền Tây Nam bộ.


Gáo Gồng, khu du lịch sinh thái hấp dẫn ở Đồng Tháp Mười - ảnh 1
đội xuồng chèo tay đưa khách đi tham quan. Ảnh: tourmientayNghe âm thanh bài viết tại đây:

Khu du lịch Gáo Giồng, được thành lập từ tháng 7 năm 2003, nằm trong khu vực rừng tràm thuộc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh chừng 150 km. Khu Giáo Giồng là cả vùng rừng tràm nguyên sinh cùng hệ thống sông nước bao la với 70 km kênh rạch, có không gian thoáng mát, không khí trong lành. Đây là vựa cá nước ngọt lớn nhất ở Đồng Tháp Mười. Nguồn thức ăn này khiến nhiều loài chim trời chọn nơi đây sinh sống. Tại đây có nhiều loài chim như: trích mồng đỏ, cồng cộc, le le, vịt trời, diệc…nhưng nhiều nhất vẫn là loài cò trắng, có thời điểm lên tới hàng chục nghìn con, khiến nơi đây được xem là vườn cò lớn nhất Đồng Tháp Mười. 

Trước khi vào thăm vườn chim ở khu du lịch Gáo Giồng, hướng dẫn viên khu du lịch phát cho khách ống nhòm và mời lên đài quan sát cao 18m, từ đây có thể bao quát gần như toàn bộ vườn chim. Ông Nguyễn Quốc Đạt, một trong những nhà nhiếp ảnh nhiều năm chụp ảnh ở vườn chim, cho biết: “Vườn chim, rừng tràm này được hình thành từ năm 1986, kể từ đó đến nay vẫn giữ được vẻ hoang sơ của vùng đất ngập nước. Ở đây người ta dành 350 ha để bảo tồn các loài cá và 40 ha để bảo tồn các loài chim, đặc biệt loài Nhan Điển là chim quý  nằm trong sách đỏ. Ở đây vẫn bảo tồn loài các khu vực ngập nước trong đó có giống sen tự nhiên, các loại rau, cỏ, củ đặc trưng của Đồng Tháp Mười như “củ năn” là loại thức ăn mà nhiều loài chim ưa thích”.

Sau khi được nghe giới thiệu về vườn chim, đội xuồng chèo tay ở khu du lịch sẽ đưa khách tiếp cận khu vườn chim. Khách tham quan sẽ tận mắt ngắm, quan sát tập tục của nhiều loài chim trong tự nhiên. Lúc bình minh hay hoàng hôn, vườn chim sống động, nhộn nhịp với tiếng chim gọi đàn và từng đàn cò trắng từ bốn phương trở về tổ. Hàng nghìn con trích mồng đỏ quy tụ về khu vườn sen vui múa, nhộn nhịp suốt ngày. Trên bãi ăn của trích, hàng nghìn con dạn dĩ, mồng đỏ ối trên bộ lông xanh lam ung dung kiếm ăn, đôi khi chúng cất tiếng gáy hay trình diễn những vũ điệu tuyệt đẹp.

Cũng như các nơi khác ở vùng Đồng Tháp Mười, khu du lịch Gáo Giồng chia làm hai mùa rõ rệt, mùa khô và mùa nước. Ông Nguyễn Văn Hải, hướng dẫn viên du lịch của tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Mùa nước thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch của năm trước kéo dài đến tháng 6 âm lịch của năm sau. Các loài chim thường về đây vào mùa nước để sinh sản, vì vào thời điểm này có nhiều thức ăn. Chim về đây chủ yếu tập trung ở vực 40 ha theo từng tập đoàn, có khu vực riêng, có khu vực cò làm tổ, có  khu vực của cồng cộc, còn Nhan Điển kiếm ăn ở khu vực xung quanh”.

Vào mùa khô, khi nước rút, nơi này có thể tổ chức cắm trại, đi thuyền thăm rừng tràm, tham quan các sân chim hoặc câu cá. Du khách cũng sẽ có dịp được tận hưởng các món đặc sản cổ truyền của vùng Đồng Tháp Mười như cá lóc nướng gói với đọt sen, lá sâu nhái chấm với mắm me, rắn nướng mọi, cá linh nấu canh chua bông điên điển, mắm kho chấm với rau dừa, rau mát, bông súng và nhâm nhi rượu mật ong tràm trong sáng.

Nhờ có hệ thống đi lại tiện lợi cả bằng đường thuỷ và đường bộ nên số lượng khách tham quan đến với khu du lịch sinh thái Gáo Giồng ngày càng tăng. Khách đến đây chủ yếu để hưởng thụ bầu không khí trong lành và nhất là được hòa mình vào thiên nhiên, nghỉ ngơi dưới tán lá tràm mát rượi.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác