Làng nghệ thuật cộng đồng ở Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam

(VOV5) - Tam Thanh còn sở hữu những giá trị văn hóa, nghệ thuật từ cộng đồng làng xã đến cảnh quan tự nhiên. Nơi đây đã hình thành một Làng nghệ thuật cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam.

 

Tam Thanh là xã nằm cách trung tâm thành phố Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam  khoảng 0,7 km về phía Đông. Ngoài địa thế tự nhiên trước sông, sau biển, Tam Thanh còn sở hữu những giá trị văn hóa, nghệ thuật từ cộng đồng làng xã đến cảnh quan tự nhiên. Nơi đây đã hình thành một Làng nghệ thuật cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam.

Nghe âm thanh tại đây:

Tháng 3/2017, thành phố Tam Kỳ tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc phát triển du lịch ở xã Tam Thanh. Theo đó, tại xã Tam Thanh sẽ hình thành một làng nghệ thuật cộng đồng làm cơ sở để phát triển du lịch bền vững ở Tam Thanh nói riêng và Tam Kỳ nói chung. Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Tam Kỳ, cho biết:

Làng  nghệ thuật cộng đồng ở Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam - ảnh 1Những bức bích họa vẽ chân dung, miêu tả hoạt động của con người tại các miền quê. Ảnh: Tùng Lâm 

Khi chúng tôi đánh giá lại tiềm năng cũng như đặc điểm của Tam Thanh thì nó có điều kiện tự nhiên rất riêng biệt, một làng chài ven biển, một bên sóng biển rì rầm, một bên dòng sông Trường giang êm ả và đặc biệt ở đây con người cũng như là đời sống sinh hoạt của người dân ở đây, và đặc biệt phong cảnh ở đây còn nguyên sơ, do đó có đủ điều kiện để phát triển du lịch sinh thái văn hóa trải nghiệm dựa vào cộng đồng.

Làng  nghệ thuật cộng đồng ở Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam - ảnh 2 Những bức bích họa vẽ chân dung, miêu tả hoạt động của con người tại các miền quê. Ảnh: Tùng Lâm 

Trước đó, đầu tháng 6/2016,  hơn 100 trăm ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ ở xã Tam Thanh đã được khoác lên mình lớp áo mới tươi tắn của những bức bích họa về thiên nhiên, con người trong dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn Quốc – Việt Nam do UBND thành phố Tam Kỳ và Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (The Korea Foundation – KF) thực hiện.

Cùng với những bức tường, hàng rào và lối đi của mỗi nhà được các họa sĩ trang trí bằng những hình vẽ, họa tiết với màu sắc rực rỡ. Những con đường nhỏ dẫn ra biển bỗng trở nên thơ mộng lạ kỳ. Cuộc sống của người dân nơi đây dường như trở nên nhẹ nhàng thư thái hơn bao giờ hết, khác hẳn gam màu trầm lam lũ của một làng chài ven biển trước kia. Quan trọng hơn là làng bích họa đã kéo chân lượng lớn du khách đến đây tham quan và người dân địa phương được hưởng lợi từ hoạt động du lịch này. Chị Đỗ Thị Cúc, người đang cùng nhóm bạn chụp ảnh ở làng bích họa Tam Thanh, cho biết:    Họ bỏ một số tiền lớn để làm và đây cũng là ý tưởng làm cho làng sống dậy, không như hồi xưa nữa. Điều này làm cho nơi đây có một cảnh để đi thăm quan, đi du lịch và người ta thấy mơ mộng, trở lại với ký ức tuổi thơ.

Tiếp theo thành công của làng bích họa, đầu năm 2017, hơn 100 chiếc thuyền thúng với những bức vẽ sinh động, được sắp đặt hai bên đường ở làng bích họa Tam Thanh, tạo thành con đường thuyền thúng dài 1,5 km độc nhất vô nhị tại Việt Nam. Đây là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, qua đó gửi gắm sự gìn giữ những giá trị cốt lõi, tốt đẹp thông qua các hình ảnh phản ánh đời sống, sinh hoạt và cảnh vật của quê hương làng chài ven biển. Ông Phan Thế Hiển, người dân ở Tam Kỳ, Quảng Nam, cho biết:Con đường thuyền thúng mang tính nghệ thuật. Nghệ thuật của hội họa là nghệ thuật của sắc màu. Người ta đã vẽ lên đó những hình ảnh mang tính địa phương, ví dụ như con thuyền, người đánh cá ra khơi và cả những biểu tượng mang tính văn hóa đặc trưng, đặc sắc của hành trình di sản văn hóa  của Quảng Nam. Và bên cạnh đó cũng có những nét riêng của con người xứ Tam Thanh này. Ngay cả khi nhìn chiếc thuyền nan, thuyền thúng thì mình cũng đã thấy những cái riêng của nó rồi.

Làng  nghệ thuật cộng đồng ở Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam - ảnh 3 Những hình ảnh ấn tượng tại Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh. Ảnh: vietnamtourism.com

Với những bức bích họa và con đường thuyền thúng, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh được hình thành như  một giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho người dân dựa trên các giá trị cốt lõi của địa phương. Điều này cho phép người dân địa phương có cơ hội tham gia vào việc tạo ra và tôn vinh văn hoá bản địa. Ông Nguyễn Minh Nam cho biết thêm:Khi triển khai dự án con đường thuyền thúng và một số công việc liên quan khác thì chúng tôi phát động phong trào nhân dân hiến tặng các con thuyền cũ, các chum, vại, mái, lu mà trước đây người dân sản xuất cũng như là làm muối mắm. Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần cũng như là sự  vào cuộc của nhân dân Tam Thanh  và chúng tôi cũng mong muốn nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đó để tiếp tục xây dựng, phát triển du lịch ở đây tốt hơn về mọi mặt.

Làng  nghệ thuật cộng đồng ở Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam - ảnh 4 Ảnh: vieetnamtourism.com

Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 09/6/2017 nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam 2017. Cho đến nay, làng đón khoảng hơn 40.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm. Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh mang tính biểu tượng của miền Trung Việt Nam về sự thay đổi diện mạo làng ven biển và phát triển du lịch dựa vào cộng đồng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác