Ngũ Hành Sơn - Biểu tượng của Thành phố du lịch Đà Nẵng

(VOV5) - Ngũ Hành Sơn giữ vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển, tạo nên sự đa dạng của Phật giáo trên vùng đất này. 

Du khách khi đến với Thành phố Đà Nẵng đều không thể bỏ qua điểm du lịch hấp dẫn Ngũ Hành Sơn. Không gian thơ mộng, với những ngôi đền, chùa và hang động, cây cỏ, sóng biển… Ngũ Hành Sơn trở thành chốn thiên đường để du khách thưởng lãm.

Ngũ Hành Sơn -  Biểu tượng của Thành phố du lịch Đà Nẵng - ảnh 1

Ngũ Hành Sơn, hay còn gọi là núi Non Nước là một quần thể danh thắng gồm 5 ngọn núi đá nhô lên ở ven biển, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km về phía đông nam

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam, trên một bãi cát dài gần bờ biển làng Hoà Khuê, huyện Hòa Vang, quận Ngũ Hành Sơn. Ngũ Hành Sơn với năm ngọn núi được nằm theo hệ Ngũ Hành là một kiệt tác của thiên nhiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng. Nhìn từ trên cao Ngũ Hành Sơn giống như một bàn tay của Trời ấn định nơi đây là vùng đất thiêng. Những ngọn núi hình thành Ngũ Hành Sơn có tên lần lượt là: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn.

Theo truyền thuyết, thuở xa xưa có một lão ngư sống giữa bãi cát mênh mông bên bờ biển. Một hôm, lão ngư thấy một con rồng rất lớn đến đây đẻ trứng. Bỗng từ đâu một con rùa vàng hiện lên, tự xưng là thần Kim Quy, đào cát vùi quả trứng xuống, rồi giao cho ông lão một cái móng chân của mình và dạy cách trông coi trứng rồng. Nhờ có móng rùa thần, mà ngư ông đã ngăn chặn được diều hâu và các loài thú dữ đến xâm phạm nơi ấp trứng. Sau đó, quả trứng ngày một lớn dần. Cho đến một hôm, trứng nở ra một thiếu nữ xinh đẹp, và vỏ trứng tách thành năm mảnh, trở thành năm ngọnnúi: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Ngũ Hành Sơn -  Biểu tượng của Thành phố du lịch Đà Nẵng - ảnh 2

Chùa Linh Ứng - cũng là một ngôi chùa cổ, được khởi đựng từ giữa thế kỷ 18, sau cũng được xây dựng lại vào năm 1825 dưới thời vua Minh Mạng

Ngày nay, Danh thắng Ngũ Hành Sơn là một vùng sinh thái tự nhiên đan xen các di tích lịch sử và tâm linh. Đến vãn cảnh chùa ở Ngũ Hành Sơn trong tiếng gió reo, tiếng mõ chiều vang vọng giữa thinh không, mùi hương trầm thoảng đưa trong gió, ánh sáng huyền ảo tràn vào khe đá khiến lòng người phiêu diêu như lạc vào cõi Phật. Từ khi đưa vào khai thác du lịch, danh thắng Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách trong nước và nước ngoài. Bà Ali Collier, du khách nước Anh, chia sẻ: "Tôi thật sự ấn tượng với cảnh vật nơi đây, có nhiều hang động rất kỳ thú và đặc biệt nữa. Khung cảnh quá tuyệt vời! Tôi cảm thấy rất thích và muốn tìm hiểu, khám phá lịch sử văn hóa ở đây, vì vậy mà chắc chắn tôi sẽ còn quay lại đây".

Tại các chùa và hạng động tại Ngũ Hành Sơn đang lưu giữ một số lượng lớn các văn bản “ma nhai” – hệ thống các văn khắc Hán Nôm. Qua khao sát, có khoảng 90 văn bản ma nhai hiện lưu tại 5 hang động; 8 bia ký phật giáo thời các chúa Nguyễn được lưu trên các vách động Huyền Không, Tàng Chơn và Vân thông.

Đại Đức Thích Không Nhiên, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, cho biết trong lịch sử Phật giáo Quảng Nam - Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn giữ vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển, tạo nên sự đa dạng của Phật giáo trên vùng đất này. Tất cả các văn bản, thư tịch cổ, bi ký, tư liệu cũng như các di vật di sản hiện nay đang còn lưu lại trên Ngũ Hành Sơn, đó là cơ sở, bằng chứng xác thực để chứng minh rằng Ngũ Hành Sơn là một trung tâm phật giáo, quy tụ rất nhiều các bậc cao tăng, các vị tín đồ ở trong nước cũng như quốc tế đến đây hành hương, chiêm bái.

Ngũ Hành Sơn -  Biểu tượng của Thành phố du lịch Đà Nẵng - ảnh 3

Động Huyền Không là một không gian rộng lớn trong lòng núi, cũng là một không gian tâm linh

Không chỉ đẹp về cảnh quan, danh thắng Ngũ Hành Sơn còn có giá trị to lớn về lịch sử. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, di tích Ngũ Hành Sơn với lợi thế về vị trí chiến lược và địa hình núi non, hang động đã một thời là địa chỉ đỏ của quân và dân Quảng Nam - Đà Nẵng. Năm vừa qua, danh thắng này đón gần 2 triệu lượt khách.

Với việc đón nhận bằng di tích cấp quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn tiếp tục là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Quản lý Danh thắng Ngũ Hành Sơn, cho biết: "Năm nay, việc trùng tu, tôn tạo, công tác quảng bá, giao tiếp với các tour du lịch lữ hành được phối hợp một cách chặt chẽ. Cho nên thông tin cũng được lan tỏa, chính vì thế du khách đến tương đối đông. Chắc chắn trong năm 2019 này, với danh hiệu là cấp quốc gia đặc biệt và được nâng tầm lên và du khách chắc chắn sẽ đến đông hơn".

Từ năm 1980, khi được công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia, thành phố Đà Nẵng đã lên kế hoạch hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, tham mưu xây dựng các quy định, quy chế dự án kế hoạch về quản lý, bảo tồn về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng. Với những giá trị văn hóa - lịch sử - tâm linh ít nơi nào có được, Danh thắng Ngũ Hành Sơn là điểm đến hấp dẫn của Thành phố biển Đà Nẵng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác