Người kết nối Đài Tiếng nói Việt Nam với các gia đình liệt sĩ

(VOV5) - Gần 11 năm qua, ông viết hơn 17.000 lá thư báo phần mộ liệt sĩ cho các gia đình trên khắp mọi miền đất nước, nhờ đó hàng trăm gia đình đã tìm được mộ người thân.

Tuần nào cũng vậy, cứ đến giờ phát sóng chương trình phát thanh “Những thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc” của Đài tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Xuân, 81 tuổi, ở xóm Chợ, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, lại chăm chú lắng nghe và ghi chép cẩn thận lại những thông tin về tên, tuổi, quê quán và nơi mộ phần của những liệt sĩ chưa được người thân đến nhận.

Người kết nối Đài Tiếng nói Việt Nam với các gia đình liệt sĩ - ảnh 1Cuốn sổ ghi chép danh sách mộ liệt sĩ của ông Nguyễn  Tiến Xuân. 

Ông Nguyễn Tiến Xuân sinh ra trong gia đình có công với nước. Gia đình ông có 2 anh trai của ông đều là liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, trong đó một người anh trai của ông đến nay vẫn chưa tìm thấy phần mộ. Từ năm 2007 đến nay, ông Nguyễn Tiến Xuân hàng ngày cần mẫn viết thư báo phần mộ liệt sĩ cho nhiều gia đình trên khắp cả nước, với mong muốn phần mộ của các liệt sĩ sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, với quê hương. Ông Nguyễn Tiến Xuân kể: “Tôi nghe Đài Tiếng nói Việt Nam chuyên mục thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc. Thời gian mỗi thời kỳ khác nhau hiện nay là thời gian 14h15’ thứ hai, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. Tôi theo dõi như thế đến nay là 11 năm. Tôi nghĩ rằng có thể có những gia đình liệt sĩ chưa nghe được. Bởi vậy, tôi quyết định viết thư báo cho các gia đình liệt sĩ. Đài tiếng nói Việt Nam đem chương trình phục vụ cho các gia đình liệt sĩ, tôi là cầu nối từ Đài Tiếng nói Việt Nam đến các gia đình liệt sĩ. Tôi cũng là cộng tác viên của Đài Tiếng nói Việt Nam. Chị Bích Hà ở Đài Tiếng nói Việt Nam có viết cho tôi một lá thư nói rằng chương trình của Đài rất may mắn được bác tình nguyện làm công việc mang ý nghĩa cao cả".

Người kết nối Đài Tiếng nói Việt Nam với các gia đình liệt sĩ - ảnh 2Ông Nguyễn Tiến Xuân giới thiệu Kỷ niệm chương của Đài Tiếng nói Việt Nam trao tặng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập VOV. 

Sau này, khi có điện thoại thông minh, ông Nguyễn Tiến Xuân ghi âm chương trình trên Đài Tiếng nói Việt Nam và nghe lại từ điện thoại để ghi chép thông tin cho chính xác. Nhận được thư của các địa phương và thân nhân liệt sĩ, ông Xuân lại cặm cụi viết thư báo tin tới Đài Tiếng nói Việt Nam để thông báo trên sóng phát thanh. Đặc biệt, ông còn chăm lo phần mộ của những gia đình do điều kiện kinh tế khó khăn không thể tìm đến, họ gọi điện nhờ ông thắp nén hương cho người thân. Ông Nguyễn Tiến Xuân cho biết: “Năm nay tôi không chỉ dựa vào Đài Tiếng nói Việt Nam mà tôi mở trang mạng Internet tìm tòi luôn. Kết quả đến nay đã có 276 liệt sĩ tìm được mộ. Tôi rất xúc động, bởi hài cốt liệt sĩ là tài sản đặc biệt của quốc gia. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ghi lòng tạc dạ với công ơn của các liệt sĩ".

Năm 2017, ông Nguyễn Tiến Xuân gửi thư đề nghị bàn giao lại danh sách các liệt sĩ đã tìm được cho Bộ Quốc phòng. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã giao Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô tiếp nhận, hợp tác cùng ông đưa thông tin mộ liệt sĩ tới các gia đình liệt sĩ. Về dự định sắp tới, ông Nguyễn Tiến Xuân cho biết: “Tôi có ý tưởng sau này sẽ mở phòng truyền thống triển lãm tại gia đình, giúp các gia đình liệt sĩ trước khi vào nghĩa trang thực địa tìm đỡ mất công, tốn kém. Khi tập hợp được nhiều tôi sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, ai muốn tìm mộ liệt sĩ cứ qua tôi. Tôi sẽ tới Sở Lao động, Thương binh, Xã hội Hà Nội để hỏi danh bạ gần 3000 nghĩa trang liệt sĩ cả nước để tìm kiếm khoa học, có nhiều thông tin báo mọi người".

Việc làm tình nghĩa của ông Nguyễn Tiến Xuân góp phần tích cực vào công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Với những cống hiến thầm lặng của mình, ông Nguyễn Tiến Xuân đã được Bộ Quốc phòng cấp Bằng khen, Đài Tiếng nói Việt Nam trao tặng Kỷ niệm Chương Vì sự nghiệp phát thanh.

Phản hồi

Các tin/bài khác