Nhịp sống Đồng Tháp Mười mùa nước nổi

(VOV5) - Khi con nước từ thượng nguồn sông Mekong mang nặng phù sa đổ về hạ lưu cũng chính là mùa nước nổi bắt đầu. Mùa nước nổi ở Đông Tháp Mười cũng là mùa sôi động nhất trong năm, mùa của cá nước chim trời cùng những sinh hoạt sông nước của người dân. Về thăm Đồng Tháp Mười mùa nước nổi là dịp để cảm nhận vẻ đẹp, chứng kiến sự hào phóng mà thiên nhiên ban tặng cho xứ sen hồng.

Nghe âm thanh bài viết tại đâyCách thành phố Hồ Chí Minh chưa đầy 200 km, Đồng Tháp Mười được xem là tỉnh có nhiều khu du lịch sinh thái nổi tiếng cả nước, như khu du lịch Xẻo Quýt, Gò Tháp, Gáo Gồng, Tràm chim… là những cảnh đẹp vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng. Nhưng những cảnh đẹp thiên nhiên ấy càng nổi bật và sinh động hơn vào mùa nước nổi. Mùa nước nổi là mùa người dân thu hoạch sản vật mà thiên nhiên ban tăng cho con người.Nhịp sống Đồng Tháp Mười mùa nước nổi - ảnh 1
Ảnh vietnamtourism.com


Vào mùa nước nổi, đâu đâu cũng thấy dân buông chài, bủa lưới, thả câu. Bởi lũ về là mùa mưu sinh, nhiều sản vật trôi theo con nước. Trong đó cá linh và bông Điên Điển là hai loại đặc sản của mùa nước nổi và đó cũng là món quà thiên nhiên được người dân đón chờ nhất mỗi khi nước lũ tràn đồng. Cá linh theo con nước từ đầu nguồn trôi về nhiều nhất là ở khu vực Hông Ngự, Đông Tháp. Mùa nước lũ năm nay về muộn, nhưng lớn và lượng tôm cá cũng nhiều hơn năm trước. Ông Đoàn Văn Nam ở thị trấn Tràm chim mấy tháng trước làm nghề phu hồ xây dựng, khi con nước đổ về ông lại dựng chòi thả lưới bắt cá linh. Ông cho biết: Làm nghề phu hồ thì vất vả, nhưng làm dân câu ở đây thì không có sóng gió, dễ sống hơn. Cá năm nay nhiều hơn, mình vừa có cá, mắm ăn luôn, thu nhập cũng đỡ hơn nhiều.

Nhịp sống Đồng Tháp Mười mùa nước nổi - ảnh 2


Vào mùa nước nổi ở Tràm chim, một địa danh nổi tiếng Đồng Tháp Mười nhiều tôm cá theo lũ trôi về đây khiến cho đủ loại chim như: cồng cộc, le le, diệc, vịt trời, trích, cò trắng..bay về đây kiếm ăn. Những cánh cò bay rợp rờn trên đồng đồng cỏ, trên cánh rừng tràm ngút ngàn màu xanh khiến cho cảnh sông nước rất đỗi thanh bình. Khi lũ bắt đầu rút tại Vườn quốc gia Tràm chim có đàn sếu đầu đỏ, một loài chim quý hiếm bậc nhất trên thế giới theo chu kỳ hàng năm bay về phương Nam để tránh rét. Chị Vũ Kim Anh hướng dẫn viên ở Trung tâm du lịch sinh thái Tràm Chim, cho biết: Sếu đầu đỏ thường về tràm chim vào mùa khô, khoảng thời gian cuối năm cho đến tháng 3 tháng 4 năm sau. Đó là khi nước lũ rút đi, có nhiều thức ăn và sếu đầu đỏ có nơi cư trú tránh rét. Sếu đầu đỏ thường chỉ tập trung trong vùng lõi, ở đoạn cuối sông, nơi có nhiều phèn.


Khoác trên mình bộ lông xám mượt cùng đôi cánh rộng dài, đôi chân cao vút, mỗi màn chao lượn, những điệu múa của đôi sếu đầu đỏ giống như một vũ điệu thiên nhiên tuyệt đẹp lúc hoàng hôn đã được nhiều nhà nhiếp ảnh chớp lấy khoảng khắc, sáng tác nhiều tác phẩm nhiếp ảnh ấn tượng, từng đoạt giải trong các trong các cuộc thi nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.     

Nhịp sống Đồng Tháp Mười mùa nước nổi - ảnh 3
Nơi đây có 13 loài chim quý hiếm của thế giới, đặc biệt là loài chim hạc còn gọi là sếu đầu đỏ (Grus antigone) hay sếu cổ trụi. Ảnh: kenh14.vnVào mùa nước nổi Đông Tháp Mười càng nổi bật bởi những cánh đồng sen nước ngập mênh mang. Ở đây có loại sen màu trắng tinh khôi và cả những cánh sen màu phơn phớt hồng. Hoa sen ở Đồng Tháp Mười đẹp nổi tiếng ở Việt Nam. Cả một vùng rộng lớn hoa sen đưa hương tinh khiết dịu dàng trong gió. Trên mặt nước còn có những bông hoa súng màu trắng hay màu tím ngắt in bóng lung linh. Giữa thiên nhiên hoang dã, giữa hoa sen, hoa súng, còn có các sinh vật đặc hữu của vùng Đồng Tháp Mười như:  trăn mốc, rái cá, rùa hộp... đôi khi có thể nghe rõ tiếng cá quẫy nước lẫn tiếng gió thổi rì rào.


Hàng năm, cứ vào mùa nước nổi, từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch, Đồng Tháp Mười lại đón tiếp hàng chục ngàn lượt du khách tới tham quan. Du lịch Đồng Tháp  Mười mùa nước nổi với cảnh đẹp tự nhiên, hoang sơ cùng những món ăn mang dấu ấn thời khẩn hoang đã và đang tạo điểm nhấn, thu hút ngày càng nhiều du khách.

Phản hồi

Các tin/bài khác