Những ca khúc ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh

(VOV5) - Những ca khúc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là những bài hát được yêu thích và phổ biến rộng rãi trong lòng công chúng. Có lẽ khi đặt bút viết về Người các nhạc sĩ luôn có những cảm xúc chân thành và sâu sắc nhất. Chính vì vậy, những lời ca, nốt nhạc trong ca khúc của mỗi nhạc sỹ là sự thăng hoa của tình cảm, sự kính trọng, biết ơn đối với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:Đối với người Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đặt nền móng và lãnh đạo công cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc mà còn là vị lãnh tụ luôn yêu thương, hết lòng vì đồng bào, đồng chí và nhân loại. Bởi vậy, nguồn cảm xúc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như không bao giờ vơi cạn trong lòng các nhạc sỹ ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đã có biết bao ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam.


Một đêm sau chiến thắng Buôn Ma Thuột, Huế, Đà Nẵng, bước chân của đoàn quân giải phóng dầm dập tiến về Sài Gòn, nhà báo Đăng Trung được yêu cầu chuẩn bị một số báo đặc biệt đón chào ngày chiến thắng, một bài viết về thành phố Sài Gòn. Ông thức trắng đêm viết bài báo “Từ thành phố này người đã ra đi”. Thật bất ngờ chính lúc bài thơ hoàn thành thì nhạc sỹ Cao Việt Bách đến chơi và bàn về thơ ca, âm nhạc cho ngày chào mừng giải phóng. Lúc chia tay bạn, nhà báo Đăng Trung đưa Cao Việt Bách bản thảo bài thơ mới viết và mong muốn cùng nhạc sỹ Cao Việt Bách “phải có một cái gì về ngày trọng đại này”. Ngay hôm sau, nhạc sỹ Cao Việt Bách đã có ca khúc "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" hoàn chỉnh.


Những ca khúc ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1


Bài hát ra đời khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi về cõi vĩnh hằng, nhưng hình ảnh về Người vẫn mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam: "Thành phố Hồ Chí Minh ngời ngời rực sáng tương lai, trong mỗi trái tim, trong mỗi ước mơ, trong mỗi cuộc đời ta luôn nhớ Bác". Cảm nhận ca khúc này, ông Nguyễn Hữu Châu, cựu phóng viên Đài Phát thanh Giải phóng, cho biết: Có thể nói bài ca này rất hùng hồn, sôi động nhưng tôi thích nhất ca từ “trong mỗi trái tim,  trong mỗi giấc mơ, trong mỗi cuộc đời ta luôn có Bác”. Cái đó biểu hiện sự đại đoàn đoàn kết dân tộc mà Bác là biểu tượng.


 Những ca khúc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ sống mãi trong lòng con dân đất Việt, cũng như hình ảnh Bác mãi trường tồn với thời gian. Đây cũng là nội dung ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ Tịch của tác giả Văn Cao khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua năm tháng, ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch được nhiều nghệ sỹ lớn thể hiện thành công làm toát lên hình ảnh vị cha già dân tộc hiền hậu và gần gũi với nhân dân.  Lớp trẻ hiện nay không có cơ hội gặp Người, nhưng qua những câu chuyện của lớp người đi trước và trang lịch sử hào hùng của dân tộc, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở nên quá đỗi thân thương. Ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch được ca sỹ trẻ Tùng Dương thể hiện vô cùng sâu lắng và thiết tha.Cảm nhận sâu sắc khi thể hiện ca khúc này, ca sỹ Tùng Dương chia sẻ:Bài hát là ca khúc rất quen thuộc được trình diễn qua rất nhiều nghệ sỹ tên tuổi. Mình tự hào và xúc động mỗi khi thể hiện ca khác này. Ngày hôm nay mình mạnh dạn làm mới ca khúc với một bản hòa âm mới nhưng không thể mất đi tính thiêng liêng trong một không gian rộng lớn khi cất tiếng hát ca ngợi về Bác.

Những ca khúc ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2


Mỗi bài hát đều thể hiện cảm xúc riêng của người sáng tác, song tất cả đều toát lên hình ảnh một con người tiêu biểu cho trí tuệ và tâm hồn Việt Nam. Trong mạch nguồn ca khúc về Người, các nhạc sĩ đặc biệt khai thác vai trò của lãnh tụ đối với lịch sử và vận mệnh dân tộc. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Thái, chia sẻ:Các tác phẩm ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tính chính trị cao. Trong sự ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh thì cũng là vinh quang nhân dân Việt Nam. Chúng ta tự hào có Bác và không khỏi tự hào có các nhạc sỹ viết về Bác hay đến thế.   
  

Bao giờ cũng vậy, trước hình ảnh thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các ca khúc viết về Người làm cho mọi người xích lại gần nhau để yêu quý, trân trọng những giá trị cốt lõi của dân tộc. Ca khúc “Bác Hồ, một tình yêu bao la” là một trong số những bài hát hay nhất của nhạc sĩ Thuận Yến. Ca khúc dẫn dắt người nghe đến bên Bác qua từng lời hát: “Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại…”. Hầu hết những tác phẩm âm nhạc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đều khắc họa hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại nhưng cũng hết sức bình dị, thân thương. Đây cũng chính là lý do khiến cho mảng ca khúc viết về Người luôn để lại những ấn tượng bền lâu trong lòng người yêu nhạc./.

 

Phản hồi

Các tin/bài khác