Phong Nha Kẻ Bàng – Điểm đến hấp dẫn du khách

(VOV5) -Nằm ở miền Trung Việt Nam, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam,.

Phong Nha - Kẻ Bàng là một thắng cảnh thiên nhiên mà tạo hoá đã ban tặng cho người dân Quảng Bình. Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng là sự giao hoà của những dãy núi đá vôi, rừng nguyên sinh và dòng sông Son, cùng với hệ thống hang động tự nhiên tạo nên một bức tranh thuỷ mặc làm say lòng người. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Nghe chương trình bài viết tại đây:

Nằm ở miền Trung Việt Nam, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam, Vườn Quốc gia Phong Nha -  Kẻ Bàng được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí giá trị địa chất, địa mạo (2003) và tiêu chí sinh thái và đa dạng sinh học (2015) .

Phong Nha Kẻ Bàng – Điểm đến hấp dẫn du khách - ảnh 1Tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát trước cửa động Phong Nha.Ảnh dulich Quang Binh 

Đây là một phần của khu vực núi đá vôi cổ nhất ở Châu Á được tạo lập từ hơn 400 triệu năm trước, gắn liền với các chu kỳ kiến tạo và phát triển chính của lịch sử trái đất.  Hệ thống hang động ở đây có tổng chiều dài khoảng 80km (phần đã được phát hiện). Theo báo cáo khoa học của đoàn thám hiểm Hội Địa lý Hoàng Gia (nước Anh), chiều dài của hang Phong Nha phần xác định được là 7.729m. Hang động Phong Nha được đánh giá với “7 nhất”: sông ngầm đẹp nhất; cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất; hồ nước ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất và hang nước dài nhất.

Hiện tại nhiều hang động đã đưa vào khai thác du lịch phục vụ du khách. Tiêu biểu là hang Sơn Đoòng hang động lớn nhất thế giới, hang én lớn thứ 3 thế giới. Những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng do thiên nhiên tạo thành những hình thù kỳ vĩ như những tác phẩm nghệ thuật của tự nhiên, làm cho du khách không thể rời mắt. Du khách tới đây sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, được trang bị các thiết bị bảo hộ đóng mình là các chuyên gia khám phá hang động.

Phong Nha Kẻ Bàng – Điểm đến hấp dẫn du khách - ảnh 2Vẻ đẹp của tour mạo hiểm xuyên Sơn Hồ 4.500m 

Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du Lịch tỉnh Quảng Bình cho biết: "Trước khi tổ chức du lịch phải có hướng dẫn cho du khách các động tác đu dây và khi thành thạo rồi thì sẽ đưa khách đi tham quan và kbhi đó thì các đơn vị đưa tua sẽ có trải nghiệm đảm bảo phương tiện, và hỗ trợ sơ cứu khi có vấn đề xảy ra vì vậy từ khi mở tưa đến giớ thì chưa có xảy ra vấn đề an toàn"

Nắm bắt được nhu cầu và sở thích của du khách, sau khi thăm động nước Phong Nha, du khách thường đi thăm động khô là động Tiên Sơn. Phong Nha - Tiên Sơn là một cặp song sinh của tạo hóa, một chỉnh thể thống nhất. Tọa lạc ở độ cao khoảng 200m trên trần động Phong Nha, động Tiên Sơn có chiều dài là 980m và không ăn chung với động Phong Nha. Nếu Phong Nha đẹp tựa chốn Thủy cung, thì động Thiên Đường được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất” nằm trong lòng một quần thể núi đá vôi ở độ cao 191m, bao quanh là khu rừng nguyên sinh. Những vòm thạch nhũ tráng lệ và huyền ảo trong các hang động khiến du khách thường liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế. Trong động là vô vàn thạch nhũ với nhiều hình thù khác nhau và được những người khai phá đặt tên như: Thác Thiên Hà, Cung Giao Trì…

Phong Nha Kẻ Bàng – Điểm đến hấp dẫn du khách - ảnh 3 Dong Thien Duong 7000m

Anh Lê Huy Dũng, người thường xuyên đưa khách tham quan tại Phong Nha chia sẻ: "Thực ra khi du lịch ở Phong Nha 6 năm trở lại đây phát triển nhưng mình nhận thấy, thị trường khách quốc tế ngày càng quan tâm đến du lịch bền vững họ thích trải nghiệm nhiều hơn và khám phá môi trường nguyên sinh nên mình đi theo hướng đó."

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng là một điểm đến hấp dẫn. Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có tổng diện tích hơn 343.000ha, trong đó có hơn 83% diện tích là rừng nguyên sinh. Tại vườn quốc gia này các nhà khoa học đã thống kê được 2.400 loài thực vật bậc cao, trong đó có nhiều loài quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ của Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó còn có hàng trăm loài chim thú, chim, loài bò sát.., , trong đó nhiều loài thuộc danh mục Sách Đỏ của Việt Nam và thế giới như: sao la, voọc Hà Tĩnh, mang thú...

Phong Nha Kẻ Bàng – Điểm đến hấp dẫn du khách - ảnh 4Chèo thuyền Kayak suối Nước Moọc 

Cùng với các địa danh du lịch nổi tiếng  như: bãi tắm Đá Nhảy, Nhật Lệ, Vũng Chùa-Đảo Yến, Vịnh Hòn La, di tích khảo cổ Bàu Tró... đã và đang tạo nên sức lan tỏa, đưa Quảng Bình trở thành một trong những địa danh du lịch hấp dẫn nhất cả nước. Mới đây, Tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới Lonely Planet đã xếp hạng Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong hai điểm đến đáng trải nghiệm nhất Việt Nam theo bình chọn của du khách, của những người quan tâm đến Châu Á và yêu thích du lịch khu vực Châu Á.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác