Quần đảo Hải Tặc - Một địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách

(VOV5) - Nằm cách Thị xã Hà Tiên, khoảng 30km, quần đảo Hải Tặc được ví như một viên ngọc thô của du lịch tỉnh Kiên Giang.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:Không nổi tiếng như Phú Quốc và quần đảo Nam Du, thế nhưng quần đảo Hải Tặc, thuộc xã Tiên Hải, hấp dẫn du khách ngay từ tên gọi huyền bí, vẻ đẹp hoang sơ và đời sống mộc mạc của người dân trên đảo. Trong những năm qua, Thị xã Hà Tiên đã tập trung đầu tư nguồn lực nhằm đưa Tiên Hải và quần đảo Hải tặc trở thành điểm đến hấp dẫn của thị xã du lịch này. 


Quần đảo Hải Tặc - Một địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách - ảnh 1

Toàn bộ quần đảo Hải Tặc đều thuộc xã Tiên Hải, trong đó, hòn Tre Lớn hay còn gọi là hòn Đốc là trung tâm xã đảo Tiên Hải nơi tập trung dân cư sinh sống. Với 16 hòn đảo lớn nhỏ được người dân gọi bằng những cái tên rất độc đáo như: hòn Kèo Ngựa, Kiến Vàng,  hòn Tre Lớn, Tre Vinh, hòn Gùi, hòn Ụ, hòn Giang, hòn Đước hòn Đồi Mồi.

Cũng như người dân ở các vùng biển khác, người dân nơi đây bao đời vẫn sinh sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Cả xã đảo hiện có khoảng 70 hộ dân làm nghề nuôi cá lồng bè với trên 200 bè nuôi, chủ yếu là các loại hải sản có giá trị cao như: cá bớp, cá mú, cá chẻm… Do nằm khuất trong vịnh Hà Tiên - Rạch Giá và vịnh Thái Lan nên vùng biển này ít bị bão, nước trong xanh và không bị ô nhiễm nên rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản cũng như phát triển du lịch. Ông Hồng Xuân Thân, ở tổ 5, ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải, một người sinh ra và lớn lên ở xã đảo, chia sẻ: Những năm trước, ngư dân chỉ biết ra khơi đánh bắt hải sản, thấy du khách đến đảo, mình xem như người nhà, không có chỗ ngủ mình cho họ ngủ nhờ, họ muốn tham quan bè cá, đi thuyền quanh đảo, lặn bắt nhum, mò cua, bắt ốc… thì mình đưa đi, vậy mà khách họ thích, người này nói người kia nên ngày càng đông du khách tìm đến. Nhờ vậy mà hòn đảo xa xôi này nhộn nhịp hẳn lên, người dân trên đảo cũng có thêm nhiều việc để làm có thêm thu nhập. Ông Hồng Xuân Thân cho biết: "Ở đây thỉnh thoảng có đoàn nào bà con muốn ra xem thì mình hỗ trợ. Thấy có đoàn này đoàn kia tới vùng này thì địa phương cũng có thêm lợi nhuận như chỗ ăn chỗ nghỉ, người dân cũng có thêm công việc, thêm thu nhập".

Quần đảo Hải Tặc - Một địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách - ảnh 2


Sức hấp dẫn của hòn đảo này, đầu tiên là từ tên gọi độc nhất vô nhị của nó, những du khách đầu tiên đặt chân tới tham quan chủ yếu cũng từ sự hiếu kỳ về cái nơi có tên “hải tặc”. Thế nhưng, một khi đã đến thăm đảo, vẻ đẹp của cát trắng, biển xanh, nắng vàng, cùng với nhiều truyền thuyết về những băng cướp biển đã gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất này là một sức hút rất riêng đối với du khách. Anh Nguyễn Thanh Sang, một du khách đến từ An Giang, chia sẻ: "Nghe mấy bạn giới thiệu ở đảo Hải Tặc còn rất hoang sơ nên mình muốn đi khám phá thử. Đi du lịch ở đây thấy không có giống mấy chỗ du lịch khác như ở nhà trọ, khách sạn. Ở đây mình ở trong mấy túp lều lá  còn hoang sơ, mình thích thú hơn".

Quần đảo Hải Tặc - Một địa chỉ du lịch hấp dẫn du khách - ảnh 3


30 ngàn lượt khách đến với xã đảo Tiên Hải trong năm 2015, mang về cho địa phương gần 8 tỷ đồng. Một con số còn rất khiêm tốn đối với các điểm đến hấp dẫn khác của tỉnh, thế nhưng đối với xã đảo nhỏ bé, xa xôi như Tiên Hải thì thật là ấn tượng. Ông Tăng Hồng Phước, chủ tịch UBND xã Tiên Hải, cho biết: Với nhiều tiềm năng về phát triển du lịch nhưng hiện quần đảo này vẫn chưa có nhiều dịch vụ du lịch để phục vụ du khách. Hiện để khai thác những vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho quần đảo này, tỉnh Kiên Giang đã chấp thuận cho nhà đầu tư thuê một số hòn đảo thuộc quần đảo Hải Tặc để phát triển các khu du lịch sinh thái biển, đảo; khu nghỉ dưỡng, thể thao biển và các dịch vụ giải trí, du lịch khác trên các đảo. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư trên đảo như: đường quanh đảo, hệ thống cấp nước sạch, hỗ trợ vốn vay cho người dân xây dựng cơ sở lưu trú… nhằm tạo đà cho Tiên Hải phát triển du lịch. Ông Tăng Hồng Phước, cho biết: "Trong các địa điểm mục tiêu đầu tư cho du lịch thì có xã Tiên Hải. Trong tương lai nếu được đầu tư đồng bộ, kể cả các doanh nghiệp như Vinpearl làm tua tuyến thì du lịch của Tiên Hải sẽ phát triển nhanh chóng".

Trong năm nay, nhiều công trình lớn sẽ được triển khai xây dựng tại xã Tiên Hải như: trung tâm hành chính xã, chợ, khu dân cư tập trung, bến tàu, khu du lịch sinh thái, nhà máy xử lý rác… Và sau các đảo Phú Quốc, Hòn Tre, Lại Sơn, Hòn Nghệ, dự kiến năm 2017 Tiên Hải cũng sẽ hòa vào điện lưới quốc gia, đánh thức những tiềm năng, vẻ đẹp của quần đảo Hải Tặc này. Chính vì vậy, trong tương lai không xa, du lịch tại quần đảo này sẽ phát triển mạnh mẽ để chào đón những du khách gần xa khắp mọi nơi đến khám phá.

Phản hồi

Các tin/bài khác