Vẻ đẹp núi Thới Lới trên đảo Lý Sơn

(VOV5) - Trong các tour du lịch Lý Sơn thì núi Thới Lới luôn là điểm được du khách lựa chọn đến thăm đầu tiên. 

Được hình thành từ sự phun trào của núi lửa cách đây hàng triệu năm, đảo Lý Sơn ở phía  Đông bắc tỉnh Quảng Ngãi với ngọn núi Thới Lới trên đảo là thắng tích tự nhiên  độc đáo và là điểm du lịch hấp dẫn mà khách du lịch Lý Sơn không thể bỏ qua.

Nghe âm thanh tại đây:

Nhìn từ xa, núi Thới Lới trên đảo Lý Sơn sừng sững nổi bật giữa biển khơi. Từ dưới nhìn lên, núi Thới Lới như bức tường thành, với những khối đá đủ mọi hình thù, xếp chồng lên nhau. Trên đỉnh núi có ngọn hải đăng và lá cờ chủ quyền nổi bật trên nền trời xanh. Trong các tour du lịch Lý Sơn thì núi Thới Lới luôn là điểm được du khách lựa chọn đến thăm đầu tiên. Đường lên núi quanh co, có những đoạn đường đá gập ghềnh gấp khúc, vì vậy khách du lịch theo đoàn, theo nhóm thường chọn đi xe  điện hay xe Tuk tuk để lên đỉnh núi. Trong khi các vị khách đi lẻ, những người thích khám phá lại chọn hình thức thuê xe máy để tha hồ dừng chân ngắm cảnh, thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên trên đường đi.  

Vẻ đẹp núi Thới Lới  trên đảo Lý Sơn - ảnh 1

Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà xung quanh núi Thới Lới có nhiều di tích thắng cảnh như: như chùa Hang, Cột cờ chủ quyền, ngọn hải đăng và hồ nước ngọt trên núi được hình thành từ miệng núi lửa…Con đường men theo sườn núi lên đỉnh núi không quá xa, nhưng có vài đoạn đường hẹp cua khá gấp, khiến  những người đi lần đầu cảm thấy khá lo lắng. Thế nhưng băng qua con đường trên núi, thì nỗi lo như dần tan biến, thay vào đó là  cảm giác choáng ngợp trước phong cảnh núi non, trời biển. Điểm dừng chân đầu tiên là cột cờ Tổ quốc. Con đường dẫn lên chân cột cờ với một bên là núi, một bên nhìn xuống biển. Cột cờ  cao hơn 20 mét  được xây dựng bên vách đá trông ra biển, mặt hướng về quần đảo Hoàng Sa. Mặt chính trên thân đài cột cờ ghi vị trí kinh độ, vĩ độ của đảo Lý Sơn. Thân bệ cột cờ được sơn màu đỏ của Quốc kỳ, biểu tượng khẳng định  chủ quyền biển đảo Việt Nam. Anh Nguyễn Quốc Phong, du khách ở tỉnh Phú Yên, bày tỏ cảm nghĩ: Nói về Lý Sơn thì trong suy nghĩ của mình thì lúc nào mình cũng có ước mơ   được tới đây để biết  hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc . Hơn nữa mình được bạn cho biết đây là nơi du lịch rất đẹp và phần nữa là trong tiềm thức của mình của mình luôn hướng về Tổ quốc, hướng về biển đảo.

Vẻ đẹp núi Thới Lới  trên đảo Lý Sơn - ảnh 2

Trên đường lên đỉnh Thới Lới còn có nhiều dấu vết của núi lửa tạo nên những danh thắng như : chùa Hang nên thơ trong lòng núi, Hang Câu với vách đá dựng đứng, hằn những  nếp gấp trên đá, dấu vết của các lớp nham thạch núi lủa. Đặc biệt, hồ nước ngọt trên đỉnh Thới Lới được tạo thành từ miệng núi lửa lớn nhất trên đảo. Đây là công trình kết hợp của tạo hóa và sự sáng tạo của con người. Từ năm 2012  một con đập lớn được xây dựng đã tạo nên hồ nước.  Hồ nước ngọt này không chỉ góp phần phủ thêm màu xanh trên đảo mà còn là nguồn nước chủ yếu cung cấp nước tưới cho những cánh đồng hành, tỏi, góp phần làm đổi thay cuộc sống cuộc sống của người dân. Từ trên đỉnh núi nhìn xuống là cánh đồng tỏi Lý Sơn phân chia thành nhiều ô như bàn cờ đa sắc, dưới chân núi sóng biển xô vào vách đá tung bột trắng xóa, tạo nên  cảnh đẹp hài hòa giữa biển, núi và đất liền. Anh Trần Đình Trước, hướng dẫn viên du lịch trên đảo Lý Sơn, bày tỏ cảm xúc: Mình sinh ra và lớn lên trên đảo Lý Sơn này, mình thấy du khách đến đây đều rất vui. Ngắm nhìn phong cảnh đẹp mênh mông của núi của biển, những du khách đến đây cảm thấy  yêu quê hương đất nước và mình cũng tự hào về quê hương mình  

Đứng trên tháp cao nhất của ngon hải đăng trên đỉnh núi Thời Lới có thể quan sát toàn bộ cảnh trời mây sóng nước, không gian rộng lớn của cả vùng biển Lý Sơn. Dưới chân núi là làng mạc, những cánh đồng hành tỏi xanh mênh mông, những làng chài ẩn mình dưới rặng dừa…Tất cả đã làm nên vẻ đẹp Lý Sơn đầy cuốn hút.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác