Tiễn biệt nhạc sĩ Hoàng Lương về nơi an nghỉ cuối cùng

(VOV5) - Nhạc sĩ – NSƯT về nơi an nghỉ cuối cùng trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư, nhạc sĩ – NSƯT Hoàng Lương, Phó Giám đốc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), đã ra đi vào hồi 4h45’ ngày 22/9/2017 (tức ngày 3/8 năm Đinh Dậu. Hưởng dương 59 tuổi.

Lễ viếng của nhạc sĩ Hoàng Lương được tổ chức giản dị vào 7h30 - 8h30 sáng nay (25/9 - tức 6/8 năm Đinh Dậu) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Hà Nội). Đến viếng và tiễn đưa nhạc sĩ Hoàng Lương về nơi an nghỉ cuối cùng có ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV; các Phó Tổng Giám đốc: Vũ Hải, Trần Minh Hùng, Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Xuân Huy; đại diện các đơn vị trong VOV; các nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Trọng Đài, Phó Đức Phương, NSND Thanh Hoa, Trọng Tấn, Việt Hoàn…và nhiều đồng nghiệp, bạn bè, người thân của ông.

Tiễn biệt nhạc sĩ Hoàng Lương về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 1
Lễ viếng nhạc sĩ Hoàng Lương diễn ra vào sáng 25/9.

Ông Hoàng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Nhà hát Đài TNVN – nơi nhạc sĩ Hoàng Lương làm việc đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, chia sẻ về người bạn bè, người đồng nghiệp thân thiết: “Anh và tôi có nhiều kỷ niệm vì là bạn bè từ thuở ấu thơ. Hoàng Lương từng tâm sự với tôi rằng, anh không có tham vọng gì ngoài việc sáng tác âm nhạc. Anh muốn nhận sổ hưu tại Nhà hát của mình! (Nhà hát Đài TNVN). Nhưng chỉ tiếc, cái mong ước tưởng chừng nhỏ nhoi, đơn giản ấy của anh đã không thành”.

Ông Hoàng Ngọc Sơn vẫn còn giữ 2 lá thư tay của nhạc sĩ Hoàng Lương, viết về bệnh tình của mình. Trong bức thư có đoạn: “Rất nhớ đồng nghiệp, nhớ tổ ấm nhỏ bé đầy tình cảm của chúng ta. Nhưng tôi chưa thể đến dù chỉ để chào một câu. 4 tháng bệnh nặng chỉ nhìn nồi cơm, đĩa rau luộc bốc hơi nóng hổi mà thèm. Chỉ được ăn cháo. Điểm đau nằm ngay “cửa ngõ vào”. Một ngụm nước cũng đau. Thuốc thì phải nghiền từng viên trong thành bột, hòa nước, không nuốt cả viên được. Trong các loại ung thư, tôi lại mắc đúng loại người ta sợ nhất…”.

Tiễn biệt nhạc sĩ Hoàng Lương về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 2
Gia đình nhạc sĩ Hoàng Lương.

Vì bệnh tình của mình mà nhạc sĩ Hoàng Lương đã từng làm đơn xin rút khỏi chức danh Phó Giám đốc và Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định Âm nhạc Nhà hát Đài TNVN. Nhưng lãnh đạo Đài TNVN và Nhà hát Đài TNVN đã quyết định kéo dài chức vụ của ông đến khi nghỉ hưu. Chỉ tiếc, căn bệnh quái ác đã cướp ông đi quá nhanh. Những ngày cuối cùng trên giường bệnh, không thể nói được nhưng ông vẫn nhớ về công việc, nhớ về những người thân và đồng nghiệp thân yêu.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, ghi trong sổ tang: “Đảng ủy, lãnh đạo Đài, Công đoàn Đài TNVN, toàn thể cán bộ công chức – viên chức – nghệ sĩ Đài TNVN trân trọng ghi nhớ công lao đóng góp của nhạc sĩ – NSƯT Hoàng Lương đối với sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp phát triển Đài TNVN. Luôn trân trọng, quý mến một nghệ sĩ tài năng, đức độ, nhân cách, nhân văn”.

Tiễn biệt nhạc sĩ Hoàng Lương về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 3
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV ghi sổ tang.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: “Vô cùng thương tiếc NSƯT Hoàng Lương. Giới âm nhạc Việt Nam ghi công lao nhạc sĩ – một tài năng âm nhạc, 1 đồng nghiệp hết lòng vì bạn bè, 1 người lao động quên mình vì nghệ thuật chân chính, 1 người con hiếu thảo đã làm rạng danh gia đình, họ tộc. Những tác phẩm của ông, những công trình ông đã hợp tác còn sống mãi trong nền âm nhạc Việt Nam”.

Sau lễ viếng, lễ truy điệu được tổ chức vào hồi 8h30 - 9h00 cùng ngày và hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ.

Nhạc sĩ Hoàng Lương sinh ngày 15/4/1959 trong một gia đình công chức nhỏ ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Từ thuở thiếu thời, ông đã tỏ rõ năng khiếu âm nhạc. Tháng 6/1975, ông thi đỗ vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), theo học Khoa sáng tác và luôn là học sinh xuất sắc.

Đến năm 1982, ông được tuyển dụng và làm diễn viên đàn organ của Đoàn Ca nhạc Đài TNVN (nay là Nhà hát Đài TNVN). Ngoài ra ông còn chơi thành thạo các loại nhạc cụ khác như guitar chant, guitar bass và là người chịu trách nhiệm phần phối âm, phối khí của Đoàn. 

Hơn 35 năm công tác tại Đài TNVN, nhạc sĩ Hoàng Lương luôn là người nghệ sĩ, nhạc sĩ say mê với nghề, có trách nhiệm cao với âm nhạc. Nhạc sĩ đã sáng tác hàng trăm ca khúc kể từ ca khúc đầu tay năm 13 tuổi “Em vui chiến thắng Đường 9 - Nam Lào”. Một số ca khúc tiêu biểu của ông như “Ánh sao biển”, “Xuân về trên môi em”, “Hà Nội mùa đông”, “Mùa xuân tiếng hát Việt Nam”... Ông sáng tác nhiều tác phẩm khí nhạc, nhạc cho phim, sân khấu.

Không chỉ có sự nghiệp sáng tác đồ sộ, nhạc sĩ, NSƯT Hoàng Lương còn giúp rất nhiều thế hệ nghệ sĩ trưởng thành trên con đường nghệ thuật riêng. Có rất nhiều ca sĩ đã trưởng thành từ phòng thu cá nhân của nhạc sĩ Hoàng Lương từ 20-30 năm trước. Nhiều ca sĩ như: Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Anh Thơ, Trần Hồng Nhung… đã thành danh với những bản phối khí của nhạc sĩ Hoàng Lương ở dòng nhạc cách mạng.

Nhạc sĩ, NSƯT Hoàng Lương được Nhà nước tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001, Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1995, Giải Nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1996, Giải Đặc biệt Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1999 với đồng tác giả - cố nhạc sĩ Hoàng Hà (thân phụ của NSƯT Hoàng Lương), Giải Vàng cuộc thi hợp xướng quốc tế Johannes Brahms tổ chức tại Wernigerode, Đức lần thứ 7 vào năm 2011. Và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Phản hồi

Các tin/bài khác