25 năm hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Wallonie - Bruxelles

(VOV5) - Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam trong 25 năm qua.

Năm 2018 đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Wallonie-Bruxelles, theo Hiệp định Văn hóa kí kết ngày 23/9/1993 tại Bruxelles, giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp. Sau 25 năm, quan hệ hợp tác về văn hóa giữa Việt Nam và Wallonie-Bruxelles phát triển tốt đẹp.

25 năm hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Wallonie - Bruxelles  - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam trong 25 năm qua. Về lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa,  Wallonie-Bruxelles đã thực hiện các khóa đào tạo về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, như dự án Đào tào vệ bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được thực hiện từ năm 2007 đến năm 2012. Phái đoàn đã phối hợp với Viện Văn hóa Việt Nam tập trung vào một số nội dung như: phương pháp lưu trữ di sản bằng công nghệ số; các ngành nghề, kỹ thuật và nguyên tắc trùng tu, phục hồi di sản văn hoá phi vật thể và kiến trúc ; đào tạo liên quan đến công tác bảo tồn di sản...

Từ năm 2010, trong khuôn khổ Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Wallonie-Bruxelles, các đối tác Wallonie-Bruxelles và Việt Nam đã xây dựng dự án «Bảo tồn và phát huy di sản di chỉ khảo cổ Thành cổ Thăng Long » với mục tiêu đảm bảo công tác bảo tồn các di tích khảo cổ thuộc khu di tích Ba Đình. Những chuyến công tác của các chuyên gia – nhà khảo cổ vùng Wallonie được thực hiện tại Việt Nam nhằm nghiên cứu, bảo tồn, bảo quản, phục dựng… di tích, di vật trong các khu di sản cũng như kinh nghiệm quảng bá, tuyên truyền và phát huy giá trị Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Ngoài ra, Wallonie & Bruxelles có hợp tác và hỗ trợ trong đào tạo các nhà khảo cổ học Việt Nam liên quan đến dự án Thành cổ Hà Nội, dự án hỗ trợ về quản lý khu phố cổ Hà Nội. Còn ở Phước Tích, Thừa Thiên Huế, Wallonie-Bruxelles là đối tác chính trong dự án bảo tồn làng cổ. Bà Anne Lange, Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam cho biết: «Cách đây 25 năm, chính phủ của người Bỉ nói tiếng Pháp và chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã ký một hiệp định hợp tác về văn hóa. Trong 25 năm qua, chúng tôi đã làm được rất nhiều việc hiệu quả. Wallonie-Bruxelles đã thực hiện với các đối tác của Việt Nam như trường Đại học Sân khấu điện ảnh, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hãng phim tài liệu trung ương, nhà hát Tuổi trẻ... Qua 25 năm, các hoạt động càng ngày càng đa dạng hơn, phong phú hơn. Tôi nghĩ rằng mảng văn hóa đóng vai trò rất tích cực ».

25 năm hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Wallonie - Bruxelles  - ảnh 2 Trong buổi tiếp bà Anna Lange, Trưởng đại diện các chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie-Bruxelles, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sự giúp đỡ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm của chính quyền vùng Wallonie-Bruxelles đối với Hà Nội thời gian qua - Ảnh: hanoimoi

Trong lĩnh vực bảo quản và phục chế di sản bảo tàng, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles phối hợp cùng với các đối tác Việt Nam trong đó đại diện cơ quan quản lý nhà nước của ngành là Cục Di sản Văn hóa xây dựng dự án «Hỗ trợ đào tạo bảo quản, phục chế di sản bảo tàng tại Việt Nam». Dự án này là cơ hội tốt cho những người làm công tác bảo tàng Việt Nam mà nòng cốt là Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng như giảng viên hai trường Đại học Văn hóa Hà Nội và Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh có điều kiện nâng cao hoạt động nghiệp vụ chuyên môn trong công tác bảo quản, phục chế hiện vật gốm, tranh sơn dầu.... Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục phó Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, cho biết trong lĩnh vực văn hóa, Wallonie–Bruxelles đã trở thành một trong những đối tác có hoạt động hết sức toàn diện trên nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật: «Văn phòng đại diện của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp là một trong những đối tác đến Việt Nam từ rất sớm từ những năm 1993 và thực hiện đường lối chính sách đối ngoại làm bạn với các nước trên thế giới. Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp đã đến Việt Nam trở thành đối tác, trở thành những người bạn thân thiết đối với chúng tôi thông qua các hoạt động về di sản, về kịch múa, âm nhạc, văn học cho đến xuất bản...».

Đa dạng văn hóa và ngôn ngữ là một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong chương trình hợp tác song phương giữa Việt Nam và Wallonie-Bruxelles. Điều này đã được khẳng định thông qua các sáng kiến và hoạt động chung do hai bên cùng đưa ra và tổ chức trong những năm qua.

Các nghệ sĩ của Wallonie-Bruxelles có nhiều buổi biểu diễn tại Việt Nam trong các hoạt động văn hóa nhân các sự kiện như : Ngày Quốc tế Pháp ngữ; Liên hoan phim Châu Âu; Liên hoan Âm nhạc Châu Âu, Liên hoan Nghệ thuật Múa đương đại Á – Âu, Festival Huế...

25 năm hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Wallonie - Bruxelles  - ảnh 3 Vở kịch huyền thoại "Con chim xanh" của nước Bỉ được tái hiện trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie -Bruxelles tại Việt Nam - Ảnh: tapchicongthuong

Tiếp theo thành công của sự kiện lần đầu tiên và lần thứ hai giới thiệu Liên hoan Quốc tế Phim Tình yêu Mons (FIFA Mons) tại VN vào năm 2016 và năm 2017, năm nay, sự kiện điện ảnh FIFA Mons lần thứ 3 do Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại VN phối hợp với Ban Tổ chức Liên hoan Phim và Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương tổ chức, diễn ra tại Hà Nội từ 21/9 đến 24/9 với 5 tác phẩm điện ảnh đã nhận được nhiều giải thưởng tại các Liên hoan phim danh giá.

25 năm hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Wallonie - Bruxelles  - ảnh 4 Poster phim La Chouette trong Liên hoan Quốc tế phim tình yêu (FIFA Mons)

Nhiều đạo diễn tên tuổi của nền điện ảnh Wallonie-Bruxelles như Thierry Michel, Violaine de Villers, Kathleen de Béthune, Jasna Krajinovic, Louis Heliot, Meryl-Fortunat Rossi … là giảng viên của các lớp tập huấn về phân tích và viết kịch bản phim tài liệu dành cho các nhà làm phim chuyên nghiệp Việt Nam. Bà Anne Lange cho rằng những thành công trong hợp tác văn hóa giữa hai bên trong 25 năm qua có sự đóng góp rất lớn của các đối tác Việt Nam: «Các đồng sự của tôi đã làm việc rất nhiều, rất bền bỉ để đem lại những kết quả một cách xứng đáng cho mối quan hệ song phương này. Nhân dịp này, tôi xin cảm ơn các đồng sự đã nỗ lực, đã cố gắng hết sức để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương này».

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2016-2018 với 18 dự án, ngoài các lĩnh vực như giáo dục - đào tạo nghề, y tế, môi trường, khoa học - công nghệ, thì hai bên vẫn tăng cường hợp tác và đặc biệt ưu tiên đến lĩnh vực đa dạng văn hóa. Bà Anne Lange mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác theo hướng đi vào chiều sâu hơn nữa và trở thành cầu nối quan trọng giữa hai nước Việt Nam – Bỉ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác