AIPA-38: Việt Nam đề xuất hợp tác xây dựng AEC phát triển đồng đều và tăng trưởng bao trùm

(VOV5) - Các ủy ban chức năng của AIPA- 38 thảo luận và trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề đang đặt ra thách thức đối với khu vực và thế giới, có ý nghĩa quan trọng với Cộng đồng ASEAN.

Sáng 19/9, tại thủ đô Manila của Philippines, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 38 (AIPA- 38) họp phiên toàn thể thứ hai với nhiều nội dung quan trọng. Với chủ đề “AIPA và ASEAN: Đối tác vì sự thay đổi bao trùm”, trong 4 ngày diễn ra hội nghị, các ủy ban chức năng của AIPA- 38 thảo luận và trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề đang đặt ra thách thức đối với khu vực và thế giới, có ý nghĩa quan trọng với Cộng đồng ASEAN.

AIPA-38: Việt Nam đề xuất hợp tác xây dựng AEC phát triển đồng đều và tăng trưởng bao trùm - ảnh 1 Quang cảnh phiên họp thứ hai (ngày 19/9) Đại hội đồng AIPA-38 tại Manila, Philippines. (Ảnh: Việt Dũng/Vietnam+)

Tại AIPA-38, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham gia tất cả các phiên họp, đóng góp nhiều ý kiến thảo luận quan trọng vào các nghị quyết được các ủy ban đưa ra và đề xuất một nghị quyết về hợp tác nội khối nhằm xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN phát triển đồng đều và tăng trưởng bao trùm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những ý kiến đóng góp sửa đổi đối với nghị quyết về giải quyết chất thải nhựa và nhựa siêu nhỏ ở biển do Indonesia đề xuất. Đoàn Việt Nam bổ sung 2 nội dung và được hội nghị nhất trí, đó là: nhấn mạnh Mục tiêu (số 14) phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG) về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển; khuyến khích chính phủ các nghị viện thành viên AIPA thúc đẩy các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi và thói quen sử dụng túi nilon của người tiêu dùng.

Trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA (AIWA), đoàn Việt Nam tham gia đóng góp nội dung nghị quyết khuyến khích AIPA/Ủy ban nữ nghị sĩ AIPA về nữ lao động di cư. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác