Báo chí là cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với cử tri

(VOV5) -Quốc hội sẽ tổ chức khen thưởng và biểu dương các nhà báo và cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền Quốc hội.

Chiều 19/6, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội, Báo Đại biểu nhân dân tổ chức hội thảo khoa học Báo chí với hoạt động của Kỳ họp Quốc hội.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng với sự tham gia đưa tin kịp thời của báo chí mà nhiều phiên họp của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội về công tác xây dựng pháp luật, công tác giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước đã thu hút sự quan tâm, theo dõi và ủng hộ của người dân.

Báo chí là cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với cử tri - ảnh 1Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phú. Ảnh Báo Thanh tra 

Quốc hội cần ban hành Quy chế tổ chức công tác báo chí phục vụ hoạt động của Quốc hội hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động đổi mới của Quốc hội. Đại diện các cơ quan báo chí nêu ý kiến về việc thông tin hoạt động của kỳ họp Quốc hội đã được mở rộng hơn cho báo chí, thế nhưng tiếp cận các đại biểu Quốc hội trong kỳ họp vẫn khó khăn. Trước khi Quốc hội tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn cần tổ chức họp báo công bố công khai những vấn đề được chọn chất vấn.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam, cho rằng: “Đề tuyên truyền cho các kỳ họp tốt nhất tôi nghĩ các cơ quan báo chí nên xác định nhóm phóng viên chuyên trách của 1 nhiệm kỳ Quốc hội. Như vậy, phóng viên sẽ hiểu về Quốc hội, từ hiểu phóng viên sẽ thông tin về Quốc hội chính xác nhất và đúng định hướng. Các cơ quan thông tin Quốc hội cũng nên lập nhóm phóng viên Nghị viện để thông qua nhóm phóng viên nghị viện này, các cơ quan quốc hội có thể gửi, trao đổi thông tin một cách nhanh nhất và cởi mở nhất. Tôi cho rằng, các cơ quan Quốc hội và báo chí cần có mối liên hệ quan hệ chặt chẽ hơn nữa, thông tin hai bên đến với nhau để thông tin tốt nhất nội dung kỳ họp đến cử tri cả nước”.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, khẳng định sự tương tác giữa Quốc hội và cử tri với cơ quan báo chí là rất quan trọng. Do đó, cần tiếp tục các phiên phát thanh và truyền hình trực tiếp để thông tin từ nghị trường đến với cử tri một cách nhanh và đầy đủ, chính xác nhất.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Vừa qua báo chí hoạt động rất tốt, tích cực. Làm cho tương tác giữa đại biểu quốc hội và phóng viên thân thiện hơn, cởi mở hơn giữa phóng viên và đại biểu quốc hội cởi mở hơn, chia sẻ nhiều hơn. Đại biểu cũng được rãi bày suy nghĩ của mình đối với nội dung liên quan để chia sẻ cùng phóng viên. Mong thời gian tới có đổi mới báo chí đối với Quốc hội, làm tốt hơn công tác tuyên truyền Quốc hội đến cử tri”.

Thời gian tới Quốc hội sẽ tổ chức khen thưởng và biểu dương các nhà báo và cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền Quốc hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác