Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở Vịnh Hạ Long để phát triển du lịch

(VOV5) - Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định dừng hoạt động khai thác thủy sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long. 

Mới đây, sau các đợt kiểm tra thực tế hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân tại khu vực biển thuộc Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định dừng hoạt động khai thác thủy sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long. Ngoài việc cấm tất cả các hoạt động khai thác thủy hải sản theo kiểu tận diệt, tỉnh Quảng Ninh còn phát động chiến dịch bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. 

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở Vịnh Hạ Long để phát triển du lịch - ảnh 1 Hầu hết các tàu đánh bắt cỡ nhỏ đều sử dụng các dụng cụ tận diệt. Ảnh: Nguyễn Hùng

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, vịnh Hạ Long, đón một lượng khách du lịch rất lớn, chính vì vậy nhu cầu sử dụng thức ăn, nhất là các loại hải sản, rất cao. Thời gian qua, do khai thác chưa đúng cách, nguồn lợi hải sản trong vùng Vịnh Hạ Long, Bài Tử Long và các vùng lân cận có chiều hướng suy giảm. Việc dừng khai thác thủy sản giải pháp rất hữu hiệu để bảo vệ, gìn giữ nguồn lợi thủy hải sản đảm bảo đời sống ổn định, bền vững lâu dài cho chính người dân sinh sống khu vực ven biển, nghề biển của tỉnh. 

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết: "Tỉnh Quảng Ninh sẽ cấm toàn bộ phương tiện đánh bắt thủy sản không đúng quy cách. Đặc biệt là các vùng lân cận, vùng đệm Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Hiện trong Vịnh Hạ Long là tạm thời không cho đánh bắt. Chúng tôi đang chú trọng phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm như câu cá, lặn biển."

Tỉnh Quảng Ninh đã có giao các địa phương thông tin, tuyên truyền người dân trên địa bàn biết các chỉ đạo của tỉnh về việc dừng khai thác thủy sản trong vùng lõi Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Từ đó tập trung phát triển loại hình du lịch trải nghiệm câu cá trên Vịnh, tạo hướng chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân. Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết:"Đợt này tỉnh Quảng Ninh sẽ làm một chiến dịch tổng thể toàn tỉnh chứ không chỉ một vùng. Làm tổng thể và tất cả các địa phương phải ra quân. Công tác truyền thông phải làm trước một bước. Chúng tôi cũng sẽ ngăn chặn việc mua bán các thiết bị khai thác tận diệt hải sản."

Trong tháng 8, tỉnh Quảng Ninh triển chương trình trên toàn tỉnh về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.Việc làm này của tỉnh Quảng Ninh đối với Vịnh Hạ Long, Di sản thiên nhiên thế giới hai lần được Unesco công nhận, không chỉ giúp bảo tồn vẻ đẹp, sự đa dạng sinh học của di sản này, mà còn giúp bảo vệ môi trường, phát triển bền vững các loại hình du lịch sinh thái hấp dẫn khác.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác