Các địa phương huy động nhiều lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 10

(VOV5) - Các địa phương đã huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên hỗ trợ người dân và chính quyền dựng lại nhà ở, trường học, bệnh viên bị bão số 10 làm hư hại, tốc mái. 

Tính đến sáng 17/9, thiệt hại do bão số 10 có tên quốc tế là Doksuri, đổ bộ ngày 15/9 vào các tỉnh miền Trung Việt Nam ( từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình),  đã làm 9 người chết, 4 người mất tích và 112 người bị thương. Mưa to, gió lớn làm cho gần 165 nghìn ngôi nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng, ngập, gần 200 tàu cá, thuyền nhỏ bị chìm, cuốn trôi; hơn 16.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, hàng chục nghìn ha lúa,  hoa màu cây trồng lâu năm bị ngập... Gió to làm gần 1600 cột điện hạ thế đổ gãy khiến cho khoảng 530 nghìn khách hàng bị mất điện. Hiện các địa phương đang tích cực triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão, sớm ổn định đời sống nhân dân.

 Các địa phương huy động nhiều lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 10 - ảnh 1Công an lợp lại mái trường học tại xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh. (Ảnh: Vietnamnet). 

Tỉnh Hà Tĩnh đang huy động các lực lượng bộ đội, biên phòng, công an, đoàn thanh niên… cùng người dân nỗ lực khắc phục những thiệt hại do bão Doksuri. Trong đó, trọng tâm là việc giúp người dân ổn định cuộc sống, không để người dân thiếu đói và sửa chữa cở sở vật chất bị hư hỏng, dọn dẹp, vệ sinh các trường học để thứ hai bắt đầu dạy và học lại. Lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên, chính quyền cơ sở đã hỗ trợ người dân lợp, dựng lại những ngôi nhà hư hỏng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã… cũng cử cán bộ xuống kiểm tra những vùng bị ngập úng. Thực hiện các giải pháp khơi thông trục tiêu thoát lũ, khôi phục sản xuất, sửa chữa cầu, đường bị sạt lở và ổn định đời sống nhân dân.

Tỉnh Quảng Bình là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất về lưới điện trong bão Doksuri. Đến nay, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã khôi phục, đóng điện toàn bộ 8/8 Trạm biến áp 110kV. Đến 7 giờ sáng nay, đơn vị đã cấp điện trở lại cho 58.700 khách hàng. Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho biết: "Khắc phục hiện tại, cơ bản các trung tâm thị trấn, thị tứ đã có điện hết rồi. Bây giờ đang hoàn thiện tiếp cho những khu vực còn lại để phục hồi mấy cơ sở sản xuất. Hiện nay, cơ sở sản xuất chưa đi vào hoạt động trở lại nên mức độ mang tải mới ở mức 50% thôi, chưa phục hồi được 100%. Khi nào các cơ sở sản xuất đưa vào hoạt động trở lại thì công suất mới đủ, chừ tập trung phục hồi cho dân. Các lực lượng đem đèn chiếu, xe cẩu, xe nâng làm việc suốt đêm".

 Các địa phương huy động nhiều lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 10 - ảnh 2 Thanh niên và bộ đội giúp dân dọn nhà đổ sau bão

Cũng trong ngày 17/9, tại tỉnh Quảng Trị trời đã có nắng, biển lặng sóng. Sau khi khắc phục tạm thời thiệt hại do bão gây ra, người dân đã bắt đầu ổn định sản xuất. Tại các địa phương ven biển, ngư dân bắt đầu ra khơi.Thượng tá Đặng Ngọc Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Việt, cho biết hàng trăm tàu thuyền trong và ngoài tỉnh đã rời khỏi nơi trú bão: "Hiện nay sau bão, ngư dân đã tích cực ra khơi bám biển. Tàu đánh bắt xa bờ của các tỉnh vừa rồi vào tránh trú bão tại khu neo đậu tàu thuyền Cửa Việt đã ra khơi. Đồn Biên phòng đã chỉ đạo Trạm kiểm soát Phú Hội làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, đăng kí xuất nhập lạch cho bà con đảm bảo an toàn về mọi mặt đặc biệt là đảm bảo an toàn hàng hải". 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác