Cân đối sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế để người dân có lợi hơn

(VOV5) - Chính phủ đã đề xuất các giải pháp để quản lý, sử dụng, cân đối quỹ bảo hiểm y tế, nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm chế tài xử phạt với các trường hợp nợ, trốn đóng bảo hiểm y tế.

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 7, thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2016; tình hình 2 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Cân đối sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế để người dân có lợi hơn - ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp. (Ảnh: Minh Châm/VOV)

Phân tích nguyên nhân gia tăng chi quỹ bảo hiểm y tế, Chính phủ cho rằng do mức đóng không thay đổi trong khi đã có sự điều chỉnh về mức hưởng cộng thêm, việc thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế vừa qua, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh và điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế. Tuy nhiên, một nguyên nhân rất đáng chú ý là do tình trạng lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế. Đại biểu Phạm Xuân Thăng, đoàn Hải Dương, nêu rõ: “Vấn đề xã hội hóa, đưa trang thiết bị hiện đại vào khám chữa bệnh có tính chất 2 mặt. Nếu chúng ta phát huy tốt, quản lý tốt thì mang lại lợi ích cho bệnh nhân. Nhưng nếu quản lý không tốt thì lại trở thành gánh nặng cho quỹ bảo hiểm y tế. Tôi đề nghị trong bối cảnh các đơn vị sự nghiệp y tế công đang chịu một sức ép ngày càng gia tăng về việc thực hiện lộ trình tự chủ về kinh phí hoạt động và với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế. Đây là mối quan hệ có tính chất kinh tế nên chúng ta phải giải quyết bằng các quy định mang tính pháp luật về mặt kinh tế.”

Cân đối sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế để người dân có lợi hơn - ảnh 2 Toàn cảnh phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban về các vấn đề xã hội. (Ảnh: Minh Châm/VOV)

Chính phủ đã đề xuất các giải pháp để quản lý, sử dụng, cân đối quỹ bảo hiểm y tế, nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm chế tài xử phạt với các trường hợp nợ, trốn đóng bảo hiểm y tế; Tiếp tục thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ để người dân thấy tham gia bảo hiểm y tế có lợi hơn. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác