Câu lạc bộ Saving Green ở tỉnh Kiên Giang truyền cảm hứng sống xanh

(VOV5) - Những hoạt động của CLB và các bài viết nói về tác hại của rác thải nhựa trên fanpage nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bạn học sinh trong trường và cả cộng đồng bên ngoài.

Một năm trở lại đây, người dân ở thành phố Rạch Giá không còn xa lạ với hình ảnh các nhóm bạn trẻ ở Câu lạc bộ bảo vệ môi trường Saving Green thu dọn rác thải ở những nơi công cộng. Việc làm ý nghĩa này góp phần làm sạch môi trường, lan tỏa, truyền cảm hứng và tuyên truyền ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng.

Câu lạc bộ Saving Green ở tỉnh Kiên Giang truyền cảm hứng sống xanh - ảnh 1

Trang fanpage của câu lạc bộ

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Cuối năm 2018, Câu lạc bộ bảo vệ môi trường Saving Green được thành lập với 20 thành viên đến từ nhiều lớp ở Trường Trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Em Trần Tiểu My, học sinh lớp 10, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Saving Green, cho biết bản thân bị lôi cuốn bởi những clip về sống xanh, bảo vệ môi trường của một du học sinh Việt Nam ở nước ngoài, và từ đó My nảy sinh ý tưởng lên thành lập một Câu lạc bộ tuyên truyền về ý thức sống xanh, hạn chế rác thải nhựa. My tìm những bạn có cùng chung sở thích và nhóm bạn chia nhau đi đến các lớp để vận động các bạn tham gia Câu lạc bộ. Tháng 12/2018, Trần Tiểu My hoàn thành bản kế hoạch về việc thành lập Câu lạc bộ và được Ban giám hiệu nhà trường phê duyệt. Câu lạc bộ Saving Green hiện có 80 thành viên và có riêng một fanpage trên facebook.

Em Trần Tiểu My, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Saving Green, cho biết: “Các bạn ở ký túc xá thì tự dặn nhau là không mua cơm trong hộp xốp nữa mà mua cơm trong các hộp đựng cơm, từ chối bọc nilong khi đi mua đồ. Từ đó những bạn trong trường cũng học tập, làm theo và bây giờ các bạn không ngại việc sống xanh nữa, luôn tự hào là thành viên của Câu lạc bộ Saving green. Em muốn trường Huỳnh Mẫn Đạt trong tương lai sẽ là một ngôi trường không có rác thải nhựa và các tầng lớp học sinh đi ra từ trường sẽ là những người văn minh, sống xanh, sống sạch”.

Câu lạc bộ Saving Green ở tỉnh Kiên Giang truyền cảm hứng sống xanh - ảnh 2

Hoạt động thu dọn rác thải của câu lạc bộ Green Saving

Từ khi thành lập, các bạn nhỏ tổ chức thành từng nhóm để đi thu gom rác thải, đăng bài tuyên truyền về ý thức sống xanh, kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, sưu tầm nhiều bài viết nói về tác hại của rác thải nhựa trên fanpage và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bạn học sinh trong trường và cả cộng đồng bên ngoài.

Em Đoàn Thị Minh Thư, thành viên Câu lạc bộ Saving Green, bày tỏ: “Em tham gia Câu lạc bộ em học được nhiều điều hay. Lúc đầu em đi tới những quán nước thì em bỏ uống ống hút, từ từ em thay đổi bằng cách đem bình nước theo, vừa tiết kiệm tiền cho chính mình vừa bảo vệ môi trường. Em thay đổi dần dần bằng cách sử dụng túi vải, em quan tâm hơn vấn đề sử dụng những hóa mỹ phẩm trong nhà bằng sản phẩm hữu cơ để bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cho gia đình em. Hãy làm những việc nhỏ nhất như không uống ống hút, đem bình nước theo… Mỗi người giúp một ít thì môi trường sẽ sạch đẹp hơn”.

Khi tham gia Câu lạc bộ Saving Green, các bạn trẻ có những trải nghiệm tuyệt vời, nâng cao ý thức, trách nhiệm với môi trường sống. Các thành viên ở Câu lạc bộ Saving Green còn tự đóng góp tiền lập quỹ để có kinh phí hoạt động. Em Trương Mỹ Anh, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Saving Green, cho biết: “Tham gia Câu lạc bộ giúp cho mình hiểu thêm về hoạt động sống, môi trường và hiểu môi trường đang bị huỷ hoại như thế nào trước cách làm sai của con người, có trách nhiệm với chính mình và với cuộc sống xã hội mà mình đang sống. Mong muốn mọi người có thể hiểu mục tiêu mà nhóm em đưa ra là tuyên truyền và ngăn chặn việc xả rác ra môi trường chứ không phải thành lập ra Câu lạc bộ chỉ để đi nhặt rác và Câu lạc bộ ngày càng phát triển”.

Không chỉ tuyên truyền trong khuôn khổ của Câu lạc bộ, ở nhà trường, tới đây Câu lạc bộ bảo vệ môi trường Saving Green dự định phối hợp cùng với thành đoàn thành phố Rạch Giá, tổ chức chương trình “không rác thải” tại Kiên Giang; mở chiến dịch “làm đi chờ chi” lấy ý tưởng từ chương trình Gamshow bảo vệ môi trường “Chạy đi chờ chi”. Kế hoạch của Câu lạc bộ sẽ kéo dài trong 1 tháng, có hội thảo để trao đổi kinh nghiệm làm sao để sống xanh, mời các Vlogger nổi tiếng hoặc những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng cùng tham gia để tác động sâu rộng tới cộng đồng, nhất là giới trẻ. Với những việc mà các bạn trong Câu lạc bộ Saving Green đã và đang làm, họ có thể tự hào là những người mang lại môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác