Chiến sĩ đảo Đá Đông vững vàng bám trụ nơi đầu sóng

(VOV5) -  Phát huy truyền thống bộ đội Trường Sa “Chiến đấu anh dũng, đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, giữ vững chủ quyền”, các cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác tham gia huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tăng cường tuần tra, canh gác, trực chiến để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. 

Đá Đông là đảo đá ngầm san hô thuộc quần đảo Trường Sa, có thời tiết khắc nghiệt, mùa khô nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít; còn mùa mưa thì biển động, hứng chịu nhiều bão tố. Dù khó khăn, gian khổ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày nhưng cán bộ, chiến sĩ cụm đảo Đá Đông vẫn thực hiện tốt các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chiến sĩ đảo Đá Đông vững vàng bám trụ nơi đầu sóng - ảnh 1 Phóng viên VOV5 phỏng vấn chiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng, điểm đảo Đá Đông B.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Ở ngoài đảo xa, các cuộc vận động và phong trào thi đua trong đó có phong trào thi đua quyết thắng được đoàn viên, thanh niên đảo Đá Đông thực hiện sôi nổi với tinh thần hăng hái, quyết tâm cao. Phát huy truyền thống bộ đội Trường Sa “Chiến đấu anh dũng, đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, giữ vững chủ quyền”, các cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác tham gia huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tăng cường tuần tra, canh gác, trực chiến để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. Chỉ huy trưởng đảo Đá Đông B Trần Minh Phúc cho biết: “Năm vừa rồi kết nạp được hai quần chúng xuất sắc vào hàng ngũ của Đảng. Điểm mạnh nhất của kết quả phong trào thanh niên là gây dựng được phong trào thi đua quyết thắng. Thứ nhất, trong năm vừa qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được giấy khen là chi đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thứ hai, với đội ngũ đoàn viên thì thường xuyên bồi dưỡng tu dưỡng để chọn ra những đoàn viên nòng cốt, xuất sắc để kết nạp vào Đảng”.

Bên cạnh việc nâng cao nhận thức chính trị, đảm bảo công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, mỗi cán bộ, chiến sĩ thấm nhuần việc học tập và làm theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những điều giản dị nhất. Mùa khô hiếm nước ngọt nên việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã trở thành thói quen trong đời sống sinh hoạt của các chiến sĩ trên đảo Đá Đông. Chiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng cho biết dù khó khăn, các anh vẫn cố gắng tập trung tăng gia để những luống rau lên xanh tốt: “Khi trồng cây ở ngoài đảo thì phải đổ đất lên bồn, bỏ phân đạm vào cho cây sống. Mình che chắn gió. Lúc nào mưa gió to thì mình phải phủ bạt lên để cho khỏi đổ cây. Ở đây chúng tôi trồng được bốn, năm loại rau: rau muống, rau cải, mồng tơi, mướp đắng, su su”.

Chiến sĩ đảo Đá Đông vững vàng bám trụ nơi đầu sóng - ảnh 2
Chiến sĩ đảo Đá Đông vững vàng bám trụ nơi đầu sóng - ảnh 3 Không chỉ có rau muống, rau cải, các chiến sĩ đảo Đá Đông còn trồng được cả rau thơm, mướp đắng...

Ngoài những giờ luyện tập sẵn sàng chiến đấu, những người lính đảo còn có những giây phút thật sự thư giãn bên nhau qua các buổi sinh hoạt chung.

Chiến sĩ đảo Đá Đông vững vàng bám trụ nơi đầu sóng - ảnh 4Đoàn viên Ngô Văn Tiên (bìa trái)

Đoàn viên Ngô Văn Tiên cho biết: "Phong trào sinh hoạt đoàn ở đảo Đá Đông khá sôi nổi. Anh em đồng đội đoàn kết, thương yêu nhau, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.  

Ở đây, nhiều người đến từ nhiều vùng quê khác nhau nhưng khi sống ở ngoài này thì tình đoàn kết rất cao. Anh em cùng đoàn kết giúp đỡ nhau để vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chỉ huy giao cho". 

Cuộc sống xa nhà, xa gia đình, xung quanh chỉ có nắng, gió và sóng biển mặn mòi, những chiến sĩ đã coi nhau như anh em một nhà, yêu thương, giúp đỡ, động viên nhau khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi lần tàu cập đảo, gặp người từ đất liền ra thăm, các chiến sĩ vui như ngày hội. Còn các cô bác trong đoàn thì ca hát, động viên, tiếp thêm nghị lực cho người lính đảo vững vàng nơi đầu sóng. Ông Hoàng Tế Độ, kiều bào Cộng hòa Séc, từng là người lính, tham gia hai cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ. Đến đảo Song Tử Tây, ông xúc động và còn đọc thơ tặng các chiến sỹ: “Nói về các chiến sĩ, tôi có mấy câu như thế này: Nghèo mà trong sạch/ Bé nhỏ mà kiên cường/ Dịu dàng mà bất khuất/ Đơn sơ mà phong phú/ Giản dị mà vĩ đại. Cho nên, tôi xin chúc các anh chân cứng đá mềm. Kỷ cương đoàn kết vững vàng tiến lên”.

Đến Trường Sa, bà con người Việt xa quê thấm thía sự hi sinh thầm lặng của các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm bảo vệ đảo xa. Ông Phạm Cao Phong, Phó Bí thư Đảng ủy ngoài nước, nhận xét: “Nhiều bà con phát biểu rằng mỗi chuyến đi Trường Sa cảm nhận về lòng yêu nước thiết tha trong mỗi người Việt dù sống ở trong nước hay đang công tác, học tập, làm việc ở nước ngoài nhân lên gấp bội. Khi bà con về nơi mà bà con đang sinh sống để dấy lên một phong trào mạnh mẽ hơn, ủng hộ cho các chiến sĩ biển đảo quê hương bằng vật chất hoặc tinh thần đóng góp vào việc gìn giữ biển đảo quê hương”.

Chia tay những người lính trẻ ở cụm đảo Đá Đông, những người đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ, đề cao cảnh giác, không để bất ngờ trong mọi tình huống, bà con kiều bào khâm phục tinh thần “còn người, còn đảo” của các chiến sỹ. Bà con mong các anh mạnh khỏe để làm tròn nghĩa vụ mà Tổ quốc đã giao phó.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác