Chủ động theo dõi, ứng phó với bão Doksuri – cơn bão lớn nhất trong nhiều năm

(VOV5) -Đây là lần đầu tiên Việt Nam đưa ra mức cảnh báo nguy hiểm cấp độ 4 (cấp 5 là mức thảm họa). 

Bão có tên quốc tế là Doksuri, có phạm vi và cường độ lớn, dự báo chiều tối 15/9 đến rạng sáng 16/9, sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam ở khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức sáng 13/9, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương đánh giá: Đây là cơn bão rất mạnh, nguy hiểm trong nhiều năm trở lại đây, khi vào bờ, cấp độ thiên tai là cấp 4 - cấp cao nhất từ trước đến nay.

Chủ động theo dõi, ứng phó với bão Doksuri – cơn bão lớn nhất trong nhiều năm  - ảnh 1Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết bão có thể đổ bộ vào Bắc Trung Bộ. Ảnh: NCHMF

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đưa ra mức cảnh báo nguy hiểm cấp độ 4 (cấp 5 là mức thảm họa). 

Từ thực tế trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường, yêu cầu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cần theo dõi chặt chẽ cơn bão, cung cấp những bản tin cảnh báo, dự báo sát với thực tiễn.

Chủ động theo dõi, ứng phó với bão Doksuri – cơn bão lớn nhất trong nhiều năm  - ảnh 2

Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những giải pháp trong ứng phó với bão để nhân dân chủ động, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Bộ trưởng đề nghị, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Doksuri, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa cần xem xét lệnh cấm biển từ ngày 14/9; Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và phương tiện khi neo đậu, nhất là du khách.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác