Chuyển đổi mô hình, phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

(VOV5) - Sáng 26/9, tại Cần Thơ diễn ra Hội nghị “Chuyển đổi mô hình, phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Chuyển đổi mô hình, phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu - ảnh 1

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị (Ảnh: tuoitre.vn)

Đây là hội nghị đầu tiên Chính phủ Việt Nam xem xét, đánh giá toàn diện các thách thức, yêu cầu phát triển đối với Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhận diện cơ hội, huy động sáng kiến, kinh nghiệm và nguồn lực nhằm định hình chuyển đổi mô hình phát triển tổng thể, toàn diện, bền vững cho toàn vùng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong 4 vùng đồng bằng bị tác động mạnh nhất do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. ĐBSCL đã, đang và sẽ đối mặt với nhiều tác động nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, nước biển dâng, khí hậu cực đoan, khai thác và sử dụng nước ở thượng nguồn sông MeKong và các hoạt động nhân sinh khác, cũng như từ bản thân mô hình phát triển thiếu tính tổng thể, gắn kết nội tại trong vùng, quản l‎ý nhà nước còn bất cập, thừa chồng chéo, thiếu phối hợp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Những tác động này tạo ra các thách thức vô cùng to lớn, đe dọa quá trình phát triển của vùng ĐBSCL, sinh kế và đời sống người dân trong vùng nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, tác động đến khu vực và quốc tế, đặc biệt là an ninh lương thực. Những ưu thế tự nhiên cho phát triển trước đây và hiện nay của ĐBSCL sẽ thay đổi theo xu thế suy giảm nguồn nước, phù sa; sự gia tăng của nước mặn, nước lợ; sụt lún đất và nước biển dâng sẽ tác động lớn tới tài nguyên đất, cơ cấu sử dụng đất, các hệ sinh thác và môi trường, làm thây đổi căn bản mô hình sản xuất, tập quán sinh hoạt, sinh kế và đời sống của người dân trong vùng".

Sau phần khai mạc, các đại biểu tham dự 3 phiên chuyên đề song song về định hình chiến lược phát triển bền vững với các chủ đề chính: Tổng quan về thách thức, cơ hội và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho ĐBSCL; Quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng và cơ chế điều phối vùng; Chuyển đổi sinh kế bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai, sạt lở do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác