Chuyên gia Hà Lan đề xuất các giải pháp chống sạt lở biển Cửa Đại

(VOV5) - Các chuyên gia Hà Lan đã đưa ra bản đồ vệ tinh giữa năm 2004 và 2018 để so sánh tốc độ sạt lở biển Cửa Đại Hội An

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 10/04, bà Cora van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan, cùng Bộ trưởng Bộ tài Nguyên Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà tới khảo sát bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An, khu vực đang đối mặt với tình trạng sạt lở bờ biển nghiêm trọng.

Chuyên gia Hà Lan đề xuất các giải pháp chống sạt lở biển Cửa Đại - ảnh 1Nguồn: Vietnam+

Tại đây, các chuyên gia Hà Lan đã đưa ra bản đồ vệ tinh giữa năm 2004 và 2018 để so sánh tốc độ sạt lở biển Cửa Đại Hội An, qua đó cho thấy hiện nay, bãi cát dài và rộng của khu vực này đã biến mất, biển ăn sâu vào đất liền, uy hiếp đến các khu du lịch.

Phía Hà Lan nêu ra giải pháp theo 4 bước để hạn chế sạt lở và phục hồi biển Cửa Đại. Đáng chú ý là phương pháp tạo dòng chảy theo tự nhiên để lấy cát tạo bờ, phương án xây dựng đảo nhân tạo cũng được đề cập để giữ cát, phát triển du lịch kết hợp tạo sự bồi lấp cho bờ. Tất cả phương án có thể thực hiện theo từng giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ trưởng Cora van Nieuwenhuizen chia sẻ:“Hà Lan là đất nước chịu tác động nhiều của biển. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động bảo vệ bờ, xây dựng đê, đập trước thực trạng nước biển dâng, biến đổi khí hậu. Phía Hà Lan sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để giúp các bạn trong vấn đề chống sạt lở bờ biển hiện nay. Các chuyên gia của Hà Lan sẽ có phản biện đầy đủ để giúp Quảng Nam trong công tác khôi phục bờ biển Cửa Đại. Những giải pháp đưa ra chắc chắn phải xem xét, đánh giá kỹ vì khu vực này có liên quan đến Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Hy vọng Hà Lan và Việt Nam sẽ hợp tác tốt trong lĩnh vực này.”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà hy vọng từ sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia Hà Lan, bờ biển Cửa Đại sẽ từng bước phục hồi, tạo hình mẫu để xây dựng, bảo vệ bờ biển tại Việt Nam.

 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác