Công tác nghiên cứu khoa học trong thanh niên, sinh viên

(VOV5) - Hội sinh viên Học viện Tài chính thành lập các mô hình câu lạc bộ học thuật nhằm tạo sân chơi, phát huy ý tưởng sáng tạo cho sinh viên.

Hoạt động nghiên cứu khoa học gắn bó mật thiết với việc nâng cao chất lượng học tập, phát huy khả năng, sức sáng tạo của sinh viên và giúp sinh viên cơ hội tạo ra những sản phẩm có giá trị. Nhằm đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, khơi dậy lòng say mê học tập, ý thức khám phá sáng tạo trong sinh viên, nhiều trường đại học, học viện, cao đẳng trong cả nước đã chú trọng phối hợp tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học.

Công tác nghiên cứu khoa học trong thanh niên, sinh viên - ảnh 1 Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là sự kiện thường niên được tổ chức tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. - Ảnh: soict

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những ngôi trường đại học quan tâm tới công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên và vì thế nghiên cứu khoa học được xem như một trong những hoạt động thường niên của sinh viên nhà trường. Ðặt ra mục tiêu chiến lược xây dựng trường không chỉ là trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực ở trình độ cao, mà còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ tiên tiến chất lượng, nhà trường đã quan tâm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong sinh viên và được triển khai ở hầu hết các lĩnh vực đào tạo... Mỗi năm học, nhà trường triển khai hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp bộ, cấp nhà nước có sự tham gia của sinh viên và cũng đã có không ít đề tài trong số đó được trao giải thưởng VIFOTEC sinh viên nghiên cứu khoa học.

Hoạt động của mô hình câu lạc bộ học thuật sinh viên cũng được các trường trong cả nước quan tâm với nhiều mô hình hoạt động hiệu quả. Đây được xem như một môi trường tốt để sinh viên có thêm cơ hội trau dồi kiến thức chuyên ngành. Về điều này, anh Trần Minh Hoàng, Hội sinh viên trường Đại học cảnh sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Có thể nói câu lạc bộ học thuật chính là hạt nhân, nhân tố để đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học. Ở trường đại học cảnh sát nhân dân có nhiều Câu lạc bộ học thuật tiêu biểu như pháp luật, điều tra, trinh sát, ngoại ngữ, tin học. Mỗi câu lạc bộ đó đều hoạt động xuyên suốt từ đầu năm đến cuối năm học. Ban chủ nhiệm của các câu lạc bộ đó chính là những sinh viên trong trường cùng kết hợp với sự chỉ đạo của các giáo viên bộ môn chuyên ngành. Trong mọi hoạt động của các câu lạc bộ đều chú trọng đến một hoạt động quan trọng nhất đó là hoạt động tổ chức một cuộc thi Olympic. Bên cạnh đó xuyên suốt hoạt động của các câu lạc bộ, các sinh viên vẫn thường xuyên tổ chức các chương trình hoạt động bên lề, hoạt động giao lưu. Điều đó tạo ra sân chơi rất lành mạnh đối với các sinh viên”.

Tại Học viện Tài chính, Hội sinh viên nhà trường đã thành lập các mô hình câu lạc bộ học thuật nhằm tạo sân chơi, phát huy ý tưởng sáng tạo cho sinh viên. Câu lạc bộ còn là cầu nối giữa sinh viên nhà trường với những người làm công tác nghiên cứu khoa học trong cả nước. Bên cạnh đó, hội sinh viên nhà trường cũng đề xuất mở Quỹ ý tưởng sáng tạo nhằm biến những ý tưởng sáng tạo của sinh viên thành các nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp. Hội sinh viên trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo nhằm hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học. Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Dung đề xuất ý tưởng thành lập thư viện điện tử online để trở thành diễn đàn học tập giúp các bạn trẻ trao đổi tài liệu, giáo trình, công trình nghiên cứu khoa học...: “Bản thân tôi cũng giống như một sinh viên bình thường trước đó chưa bao giờ nghiên cứu sáng tạo nên không biết sáng tạo là gì, nghiên cứu khoa học là gì. Nếu không biết cụ thể thì làm sao mình có thể làm tốt được. Cho nên, chúng ta cần phải đầy mạnh các hoạt động tuyên truyền qua nhiều hình thức chứ chúng ta không nên đi theo một hình thức rập khuôn. Chúng ta cần phải xây dựng hệ thống truyền thông, một trang truyền thông chính có những hình ảnh, clip sinh động thì sẽ tiếp cận đến các sinh viên hơn. Tôi nghĩ việc thành lập trang thư viện online khá hay. Chúng tôi còn phối hợp, liên kết với các đơn vị, Hội sinh viên nước ngoài để từ đó tạo ra một môi trường cho sinh viên có thể được học hỏi cũng như được cung cấp những thông tin khoa học kỹ thuật tiến bộ ở nước ngoài”.

Hoàng Tuấn Hiệp, sinh viên Đại học Cần Thơ, chia sẻ mô hình Ngày hội đọc sách, trao đổi sách ở trường anh đã giúp nhiều sinh viên tìm thấy những tài liệu mình cần, tiết kiệm được chi phí mua tài liệu, giáo trình...: “Tôi nhận thấy cần đẩy mạnh giải pháp phát triển văn hóa đọc thông qua ngày hội đọc sách sách cũ. Trong ngày hội này có thể tổ chức một số hoạt động, trò chơi nho nhỏ để phát huy tinh thần đọc sách của sinh viên, thanh niên. Chúng ta có thể tổ chức theo cách quyên góp sách. Sinh viên mang sách đến cho ban tổ chức và ban tổ chức sẽ gửi cho sinh viên một số phiếu ghi số kg sách tương ứng với số sách mà bạn đã quyên góp. Đến ngày diễn ra ngày hội, bạn mang số phiếu đó để đỏi lấy các quyển sách khác tương ứng với số phiếu của bạn. Hoạt động này còn gọi là đọc sách trao đổi”.

Bên cạnh vận động sinh viên tham gia các công trình, đề tài nghiên cứu, tổ chức hội sinh viên ở nhiều trường đại học còn tổ chức các cuộc thi nhằm phát huy ý tưởng sáng tạo của sinh viên, đồng thời, liên kết phòng quản lý nghiên cứu khoa học của trường và phối hợp một số sở, ban, ngành để giúp sinh viên có kinh phí triển khai thực hiện công trình nghiên cứu của mình. Song song với việc học tập trên giảng đường thì hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên được coi là cơ sở để hình thành kỹ năng tự học và tinh thần học tập suốt đời cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên có định hướng công việc về nghiên cứu học thuật. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác