Cuộc thi hùng biện tiếng Việt – cầu nối hữu nghị hai nước Việt - Lào

(VOV5) - Nhân kỷ niệm 42 năm ngày Quốc khánh Lào (2/12/1975 – 2/12/2017), Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào phối hợp với trường Đại học Ngoại thương tổ chức buổi thi hùng biện tiếng Việt của sinh viên Lào.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Phần thi hùng biện bằng tiếng Việt dàn dựng công phu và giàu cảm xúc của cô sinh viên Vị-môn-sả Vạ-sả-vắt trường Hữu nghị T80, Sơn Tây đã chiếm trọn tình cảm của khán giả và giành được giải đặc biệt chung cuộc. Cuộc thi này quy tụ 11 thí sinh Lào đến từ 11 trường đại học và trung tâm đào tạo trong thành phố Hà Nội. Với chủ đề chung là tình hữu nghị giữa hai nước Việt Lào, mỗi thí sinh đã chọn cho mình một cách thể hiện khác nhau. Em Su-pa-pông, sinh viên trường Ngoại thương chia sẻ: “Bài hùng biện của em tất cả đều nói lên cảm xúc đối với Hà Nội. Tình cảm với đất nước, con người Việt Nam thực sự để đong đếm vì nó đã thân thương với em. Những người bạn, người thầy…”

Cuộc thi hùng biện tiếng Việt – cầu nối hữu nghị hai nước Việt - Lào - ảnh 1Phần thi giành giải đặc biệt của sinh viên Vị-môn-sả Vạ-sả-vắt trường Hữu nghị T80

 

Hầu hết 11 thí sinh gây ấn tượng với ban giám khảo với khả năng diễn đạt ngôn ngữ tiếng Việt vô cùng lưu loát và những hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ lịch sử của hai dân tộc. Trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ đồng cam cộng khổ và và đoàn, Việt Nam – Lào luôn gắn bó keo sơn. Ông Vị-lay-phông Bụt-đa-khăm, Chủ tịch Hội hữu nghị Trung ương Lào - Việt Nam bày tỏ: “Ý nghĩa cuộc thi này tôi hết sức trân trọng. Là lớp người kế thừa, chúng tôi cần giữ gìn và phát huy tình cảm hai nước được nhân lên. Chính vì tình đoàn kết, thủy chung giữa hai nước, chung chiến hào, đánh kẻ thù chung, hạt gạo bẻ đôi, cọng rau sẻ nửa, chúng tôi mới có ngày 2/12, ngày sinh ra đất nước chúng tôi. Cuộc thi hùng biện này của các sinh viên Lào có ý nghĩa rất quan trọng trong tình cảm hữu nghị hai nước.”

Cuộc thi hùng biện tiếng Việt – cầu nối hữu nghị hai nước Việt - Lào - ảnh 2Phần thi của thí sinh Học viện Ngân hàng 

Điểm đặc biệt của cuộc thi là không chỉ diễn đạt bằng ngôn ngữ, tại nhiều phần thi các em còn dàn dựng khá công phu, kết hợp ca hát và diễn kịch minh hoạ. Những hình ảnh đặc trưng của Hà Nội như gánh hàng rong, giỏ xe cúc hoạ mi tháng 11, người lao động vất vả… cũng xuất hiện trong các hoạt cảnh trên sân khấu. Em Nị-ma-phon Vi-sai-phon, một sinh viên Lào đang theo học bậc cao học tại Học viện Ngân hàng bày tỏ: “Cuộc thi này giúp sinh viên có thể nói lên những suy nghĩ của mình khi đang học tập, làm việc, nghiên cứu tại Việt Nam. Đây cũng là sân chơi bổ ích để mọi người có thể giao lưu, học hỏi, có những trải nghiệm học tập tốt hơn và kể cho nhau nghe những câu chuyện về Hà Nội đã in sâu trong ký ức của mình”.

Cuộc thi hùng biện tiếng Việt – cầu nối hữu nghị hai nước Việt - Lào - ảnh 3 Phần thi của Su-pa-pông, sinh viên trường Đại học Ngoại thương

Hợp tác giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt – Lào. Chính phủ hai nước đã dành một nguồn ngân sách đáng kể cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, theo đó có rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên được cử sang học tập tại Việt Nam. Thầy giáo Bùi Anh Tuấn, hiệu trưởng trường đại học Ngoại thương cho rằng: Một trong những điều chúng tôi thấy nổi bật đó là hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Lào đang được đẩy mạnh. Số lượng sinh viên Lào sang học tập tại Việt Nam ngày càng tăng. Bên cạnh việc các em được học bổng của chính phủ, diện du học tự túc cũng tăng lên rất nhiều. Tại trường Đại học Ngoại thương chúng tôi bên cạnh đào tạo ở trình độ Đại học có rất nhiều sinh viên, học viên cao học sang học tập với chúng tôi. Gần đây nhất Đại học Ngoại thương xây dựng chương trình nghiên cứu tiến sĩ cho du học sinh Lào và số lượng người học đang tăng lên nhanh chóng”

Cuộc thi hùng biện tiếng Việt – cầu nối hữu nghị hai nước Việt - Lào - ảnh 4

Là những người đang gắn bó với đất nước Việt Nam, các sinh viên Lào sẽ chính là những sứ giả của tình hữu nghị Việt – Lào, góp phần thiết thực vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào. 

Cuộc thi hùng biện tiếng Việt – cầu nối hữu nghị hai nước Việt - Lào - ảnh 5 Trường Hữu nghị T78

 Và rồi mai đây, khi trở về nước sinh sống và công tác, có lẽ một trong những kỷ niệm các em không bao giờ quên chính là cuộc thi hùng biện hào hứng, sôi nổi và giàu cảm xúc ngày hôm nay.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác