Đến năm 2030 loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét tại Việt Nam

(VOV5) -Sáng 18/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ Y tế tổ chức Hội thảo "Thách thức, giải pháp và đầu tư bền vững cho loại trừ sốt rét các tỉnh biên giới".

. Tại Hội thảo các đại biểu phân tích, đánh giá những khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống bệnh sốt rét, đồng thời thảo luận các giải pháp và đầu tư bền vững hướng đến loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, cho biết: Mục tiêu chiến lược của Việt Nam trong phòng chống và loại trừ sốt rét là bảo đảm người bị bệnh sốt rét và người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét được tiếp cận các dịch vụ chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời; bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt rét có hiệu quả... Mục tiêu là đến năm 2030 loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét tại Việt Nam.

Đến năm 2030 loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét tại Việt Nam - ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét tại buôn Drang Phốk, xã Krông Na (huyện Buôn Đôn). Ảnh: Đình Thi

Để thực hiện các mục tiêu chiến lược loại trừ bền vững bệnh sốt rét tại Việt Nam, các đại biểu tham dự Hội thảo đề ra các giải pháp như: các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương và cộng đồng thực hiện thường xuyên công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, quản lý ca bệnh, quản lý đối tượng dân di cư.

Đồng thời, các cơ sở y tế phải điều trị bệnh nhân sốt rét đúng thuốc, đủ liều theo quy định; người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống muỗi sốt rét; tiếp tục kêu gọi nguồn lực của các tổ chức quốc tế để đảm bảo nguồn đầu tư bền vững cho các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác