Dự thảo Luật Phòng chống tham những sửa đổi: Kê khai, công khai tài sản, thu nhập

(VOV5) -Đây là dự án Luật nhận được sự quan tâm và kỳ vọng nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay. 

Ngày 20/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi. Đây là dự án Luật nhận được sự quan tâm và kỳ vọng của đại biểu Quốc hội và cử tri nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay. 

Điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Luật sửa đổi lần này là quy định thành chương riêng về minh bạch và kiểm soát tài sản thu nhập với nhiều quy định rất mới như mở rộng đối tượng kê khai tài sản; bỏ quy định kê khai hàng năm, thay vào đó là kê khai lần đầu và kê khai bổ sung; quy định về một số cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập để quản lý bản kê khai, theo dõi biến động và xác minh tài sản, thu nhập được kê khai không trung thực, không được giải trình một cách hợp lý.

Dự thảo Luật Phòng chống tham những sửa đổi: Kê khai, công khai tài sản, thu nhập - ảnh 1Có nên công khai tài sản thu nhập ( Ảnh minh họa PetroTimes) 

Bên cạnh đó, có ý kiến băn khoăn về việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự án Luật sang khu vực ngoài nhà nước. Vì cho rằng, việc quy định bắt buộc áp dụng các biện pháp phòng ngừa trong khu vực tư và kèm theo đó là thanh tra, kiểm tra của các cơ quan nhà nước sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước, thậm chí có thể dẫn đến nhũng nhiễu doanh nghiệp. Trước mắt nên tập trung nguồn lực làm tốt công tác phòng chống, tham nhũng trong khu vực nhà nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác