Già hóa dân số nhanh ở Việt Nam: Con đường phía trước

(VOV5) - Tọa đàm nhằm kêu gọi xã hội có một cách nhìn nhận tích cực hơn về người cao tuổi, biến thách thức của già hóa dân số thành cơ hội.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10, ngày 01/10, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, Tổ chức hỗ trợ người cao tuổi quốc tế (HelpAge) tổ chức buổi Tọa đàm "Già hóa dân số nhanh ở Việt Nam: Con đường phía trước". Tọa đàm nhằm kêu gọi xã hội có một cách nhìn nhận tích cực hơn về người cao tuổi, biến thách thức của già hóa dân số thành cơ hội.

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn "già hóa dân số" từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Do đó, các đại biểu cho rằng thích ứng với già hoá dân số cần được coi là một vấn đề ưu tiên và phải có các biện pháp kịp thời để chuẩn bị cho xã hội già trong tương lai không xa. Vấn đề người cao tuổi liên quan chặt chẽ tới 15/17 Mục tiêu Phát triển bền vững, do đó cần lồng ghép vấn đề này trong các chính sách, chỉ tiêu Phát triển bền vững ở Việt Nam. Chính phủ cần ban hành, định hướng chiến lược tổng thể thích ứng với già hóa dân số, xây dựng chương trình hành động về già hoá dân số cho giai đoạn 2021-2030. Bên cạnh đó Việt Nam cần tiếp tục thực hiện, rà soát và điều chỉnh nếu cần thiết các pháp luật, chính sách liên quan đến người cao tuổi để bảo đảm giải quyết tốt hơn các vấn đề về người cao tuổi, cũng như có quy mô dân số hợp lý, hạn chế sự gia tăng tốc độ già hoá dân số…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác