Giáo sư sử học, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê qua đời

(VOV5) - Giáo sư Phan Huy Lê đã qua đời chiều 23/6 tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 84 tuổi.

Giáo sư, Tiến sĩ (GS.TS) Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: "Thầy Phan Huy Lê đã qua đời vào vào 13h6' chiều 23/6 sau ba tuần nằm viện.

Khi thầy nhập viện, lãnh đạo Bộ Y tế, cũng như lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã rất quan tâm, mời những giáo sư đầu ngành tập trung chẩn đoán, chữa trị cho thầy. Nhưng do tuổi cao sức yếu, thầy đã không qua khỏi".

Giáo sư sử học, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê qua đời - ảnh 1

Giáo sư sử học, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê

GS.TS Phạm Hồng Tung cho biết đầu tháng 6/2018, dù tuổi cao nhưng Giáo sư Phan Huy Lê vẫn tham gia đoàn ra Trường Sa. Ông là người cao tuổi nhất trong đoàn.

Khi về Hà Nội, sức khỏe ông vẫn bình thường. Nhưng mấy ngày sau gia đình thấy ông bị mệt, đưa ông vào bệnh viện Bạch Mai. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán ông bị bệnh tim và được chỉ định đặt stent để thông mạch.

Tuy nhiên, do tuổi cao sức yếu, trước đó GS Phan Huy Lê đã mắc bệnh cao huyết áp, từng bị tai biến, nên dù được đội ngũ y bác sĩ hết lòng cứu chữa, chiều nay ông đã qua đời.

"Khi đi Trường Sa về cụ vui lắm. Lúc nằm trong bệnh viện cụ vẫn nghĩ mình đang làm việc. Có lần cụ nói với con gái "bố quên tắt máy tính". Cụ vẫn muốn làm việc đến tận giây phút cuối cùng", GS.TS Phạm Hồng Tung chia sẻ.

Giáo sư Phan Huy Lê sinh ngày 23/2/1934, tại làng Thu Hoạch, xã Thạch Châu, huyện Thạch Hà (nay là huyện Lộc Hà), tỉnh Hà Tĩnh trong một gia đình có truyền thống giáo dục. Sau khi tốt nghiệp ban Văn - Sử của Đại học Sư phạm năm 1956, Giáo sư Phan Huy Lê nhận công tác tại Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Hai năm sau, ông là Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Việt Nam Cổ - Trung đại và liên tục giữ trọng trách này trong nhiều năm, đào tạo nhiều thế hệ các nhà sử học Việt Nam. Giáo sư Phan Huy Lê là tác giả và đồng tác giả của hơn 400 công trình nghiên cứu lịch sử Việt Nam.

Giáo sư Phan Huy Lê nhận học hàm Giáo sư từ năm 1980, nhận danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 1994. Ông được tặng Giải thưởng Quốc tế Văn hoá châu Á Fukuoka, Nhật Bản (năm 1996), Giải thưởng Nhà nước (năm 2000), Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Pháp (năm 2002), danh hiệu Viện sĩ Thông tấn nước ngoài của Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn thuộc Học viện Pháp quốc (năm 2011).

Năm 2016, Giáo sư Phan Huy Lê được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học vì những đóng góp xuất sắc cho nền sử học nước nhà.

Phản hồi

Các tin/bài khác