Khai mạc Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19

(VOV5) - Lễ khai mạc Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) diễn ra sáng 6/5, tại Hà Nội. 

Tham dự lễ khai mạc Olympic có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Chủ tịch Olympic Vật lí châu Á Leong Chuan Kwek; đại diện một số ban, ngành cùng 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Khai mạc Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19  - ảnh 1 Đoàn học sinh tham dự Olympic vật lý châu Á lần thứ 19. - Ảnh: Thu Hằng

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Những năm gần đây, Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế như Olympic Vật lí châu Á (năm 2004), Olympic Toán học quốc tế (năm 2007), Olympic Vật lí quốc tế (năm 2008), Olympic Hóa học quốc tế (năm 2014) và gần đây nhất là Olympic Sinh học quốc tế (năm 2016). Năm nay, sau 14 năm, Việt Nam tiếp tục vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kỳ thi Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19. Đây là minh chứng sinh động cho sự ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của giáo dục Việt Nam. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Việt Nam luôn xác định khoa học cơ bản nói chung, khoa học Vật lí nói riêng, có vai trò đặc biệt quan trọng để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và kỹ thuật, nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã và sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự phát triển của khoa học Vật lí tại Việt Nam thời gian tới. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới tới đây, phương pháp giáo dục STEM sẽ có một vị trí rất quan trọng và đây là cơ hội tốt để tiếp tục phát triển việc giảng dạy, nghiên cứu Vật lí ngay từ bậc phổ thông.”

Ông Leong Chuan Kwek – Chủ tịch Olympic Vật lí châu Á chia sẻ:  Các thí sinh là những người đã được quốc gia của mình lựa chọn và bồi dưỡng đặc biệt để tham dự kỳ thi này. Hơn nữa, các em cũng chính là những đại sứ của quê hương mình. Trong những ngày tham gia kỳ thi, bên cạnh kỳ thi chính, các thí sinh cũng nên giao lưu và kết bạn với càng nhiều thí sinh càng tốt để học hỏi không chỉ về Vật lí, mà còn về văn hóa, ước mơ và nguyện vọng của bạn bè quốc tế. 

Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 diễn ra từ ngày 6/5- 13/5/2018. Tham gia kỳ thi lần này, đoàn Việt Nam có 8 thí sinh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác