Khoảng 4.000MW điện gió sẽ được đưa vào vận hành trước tháng 6/2019

(VOV5) - Những nỗ lực về mặt chính sách đã thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng sạch, và gắn với nó là giảm phát thải khí nhà kính.

Tại Hội thảo Phương pháp luận xây dựng kế hoạch thực hiện “Đóng góp quốc gia tự xác định” lĩnh vực năng lượng (NDC) được tổ chức ngày 15/05/2018 tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Cường, Chuyên gia cao cấp Trung tâm Năng lượng tái tạo và Cơ chế phát triển sạch, Viện Năng lượng, Bộ Công Thương, cho biết: thực hiện chính sách năng lượng xanh của Việt Nam cũng như thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, nhất là kể từ khi Việt Nam đệ trình NDC1 (vào tháng 9/2015), một số chính sách liên quan đến phía cung năng lượng đã được điều chỉnh và ban hành.

Khoảng 4.000MW điện gió sẽ được đưa vào vận hành trước tháng 6/2019 - ảnh 1Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Nguyễn Thị Lâm Giang phát biểu khai mạc Hội thảo -Ảnh Bộ Công thương

Theo ông Nguyễn Đức Cường, tính đến hết năm 2017 Việt Nam đã có 7,6% công suất nguồn điện tái tạo, chủ yếu tập trung vào thủy điện nhỏ. Nhờ các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện tái tạo được ban hành, một số nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời phát triển mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Đức Cường cho biết: "Hiện nay Bộ Công Thương cũng đã đệ trình hiệu chỉnh biểu giá điện gió và chúng ta nhìn thấy cái tác động vừa qua của điện mặt trời. Theo dự kiến, khoảng 4000MW sẽ được đưa vào vận hành trước tháng 6/2019, tức là vượt hơn rất nhiều so với kế hoạch 850MW đặt ra vào năm 2020 (theo Quy hoạch điện VII). Chúng ta thấy rõ ràng những nỗ lực về mặt chính sách đã thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng sạch, và gắn với nó là giảm phát thải khí nhà kính.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác