Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm vùng dầu Baku, Cộng hòa Azerbaijan

(VOV5) - Tính đến nay, Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam trên 500 người trình độ từ kỹ sư trở lên trong lĩnh vực dầu khí.
Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm vùng dầu Baku, Cộng hòa Azerbaijan - ảnh 1 Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm vùng dầu Baku, Cộng hòa Azerbaijan (23/7/1959 – 23/7/2019)

Đúng ngày này cách đây tròn 60 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm vùng mỏ dầu Baku, Thủ đô Cộng hòa Azerbaijan. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với các nhà lãnh đạo và các kỹ sư dầu khí nước bạn: “Tôi nghĩ Việt Nam chúng tôi có biển, nhất định sẽ có dầu, nhưng đang chiến tranh, chưa làm được. Tôi hy vọng và tin rằng sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, các đồng chí sẽ giúp chúng tôi tìm ra dầu, rồi giúp khai thác và chế biến dầu, xây dựng được khu công nghiệp dầu khí như Baku”.

Không lâu sau đó, ngày 27/11/1961, Tổng cục Địa chất ra quyết định thành lập Đoàn Địa chất 36 có nhiệm vụ nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở Việt Nam. Tiếp theo đó, năm 1966 thế hệ lưu học sinh đầu tiên gồm 8 người đã đến học tại Trường Đại học Dầu – Hóa Azerbaijan, trường nổi tiếng trên thế giới và là trường đại học số 1 của Liên Xô về công nghiệp đầu khí.

Tầm nhìn của Hồ Chủ tịch và lãnh đạo đất nước giai đoạn đó còn thể hiện ở khía cạnh sâu xa ở chỗ, Azerbaijan lúc đó là nơi đầu tiên ở Liên Xô khai thác dầu khí trên biển Caspia. Sau này Việt Nam chủ yếu tìm thấy dầu khí trên biển đông. Tính đến nay, Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam trên 500 người trình độ từ kỹ sư trở lên trong lĩnh vực dầu khí.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Tamerlan Khalilov, Đại biện ĐSQ Azerbaijan tại Việt Nam, nhấn mạnh: "Quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời là nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước. Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước đạt nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Azerbaijan trong khu vực Đông Nam Á. Tôi mong trong tương lai gần Việt Nam mở Đại sứ quán tại Azerbajan và tôi tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong tương lai".

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu, các kỹ sư, sinh viên, những người từng sinh sống và học tập tại Azerbaijan cùng giao lưu, khẳng định tiếp tục nỗ lực vun đắp cho hợp tác hai nước./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác