Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc: Hàng vạn người dân dự Lễ cầu an và hội hoa đăng

(VOV5) - Sông Lục Đầu và bến sông Vạn Kiếp xưa kia là phòng tuyến quan trọng bậc nhất, chặn giặc từ phía biển tấn công vào kinh thành Thăng Long.
Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc: Hàng vạn người dân dự Lễ cầu an và hội hoa đăng  - ảnh 1 Đông đảo người dân đến dâng hương, tham dự Lễ hội. - Ảnh:baotintuc.vn

Tối 7/10 (tức 18/8 âm lịch), tại Khu di tích Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Ban tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2017 đã tổ chức Lễ cầu an và hội hoa đăng. Hàng vạn người dân và du khách thập phương đã về dự. Lễ cầu an trên sông Lục Đầu là một nghi lễ linh thiêng bởi sông Lục Đầu và bến sông Vạn Kiếp xưa kia là phòng tuyến quan trọng bậc nhất, chặn giặc từ phía biển tấn công vào kinh thành Thăng Long. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc xâm lăng, đây cũng là nơi ghi dấu nhiều chiến thắng lẫy lừng của quân dân Đại Việt.

Nghi lễ cầu an được tổ chức với ý nghĩa cầu siêu cho các anh linh tướng sĩ nhà Trần đã vị quốc vong thân, đồng thời cũng cầu siêu cho những vong hồn quân giặc đã bại trận nơi đây trong cuộc kháng chiến của quân dân nhà Trần chống quân Nguyên Mông từ thế kỷ XIII.

Cùng với Lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc, Lễ hội quân thì Lễ cầu an và hội hoa đăng trên sông Lục Đầu là một trong những điểm nhấn độc đáo được người dân và du khách chờ đón mỗi dịp Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc hàng năm. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác