Linh thiêng ngày giỗ 10 nữ Thanh niên xung phong

(VOV5) - Lễ giỗ đã được cử hành với sự có mặt của các cựu thanh niên xung phong (TNXP) 

Sáng nay 24/7, lễ giỗ lần thứ 50 của 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc diễn ra tại khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc. Lễ giỗ đã được cử hành với sự có mặt của các cựu thanh niên xung phong (TNXP); đoàn viên thanh niên và người dân thập phương. Sau phần lễ hoàn tất, ông Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại khu mộ 10 cô gái Thanh niên xung phong.

Linh thiêng ngày giỗ 10 nữ Thanh niên xung phong - ảnh 1Các Anh hùng lực lượng vũ trang tới dự lễ giỗ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh. 

Cựu chiến binh Đinh Khánh, người đã có mặt tại Đồng Lộc đúng thời điểm mười nữ TNXP hy sinh năm 1968, chia sẻ: Đó là mười cô gái tiên trinh gan góc, tuổi 20 dáng vóc rạng ngời, các cô đã hóa thành bất tử, lung linh lan tỏa ánh hào quang, chói ngời tinh thần dân tộc và chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Các cô và hàng trăm hàng vạn linh hồn bất tử đã cùng chúng tôi những chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, hôm nay là Cựu chiến binh anh Bộ đội Cụ Hồ đã tô thắm máu đào, và mồ hôi nước mắt trong nắng hòa bình. Chúng vẫn nhận ra nhau và nhắc nhau nhớ rằng, chúng mình là lính Trường Sơn, là anh bộ đội Cụ Hồ. Hôm nay Ngã ba Đồng Lộc rộn ràng tập nập, người trong Nam ngoài Bắc, bạn 4 biển 5 châu hội tụ về đây với lòng ngưỡng mộ và tôn kính và nghĩa nặng tình dầy.

Linh thiêng ngày giỗ 10 nữ Thanh niên xung phong - ảnh 2 Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn dâng hương tại buổi lễ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Cách đây 50 năm, ngày 24/7/1968 ngay tại mảnh đất này, để giữ tuyến huyết mạch lưu thông đảm bảo cho tiếp tế lương thực từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam, 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã bị một quả bom của giặc rơi trúng đội hình và tất cả đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác